อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

หนุ่มใหญ่65น้องชายไม่แข็ง7ปี "ออกกำลังกาย"อย่างไรก็ไม่ช่วย!

หนุ่มใหญ่วัย 65 ปี สุขภาพร่างกายทั่วไปดีพอสมควร ความดันค่อนข้างสูง มีปัญหาหนักอกน้องชายไม่แข็งตัวมา7 ปี แนะรีบพบหมอเฉพาะทางสามารถรักษาเยียวยาให้กลับมาแข็งแรงได้ดังเดิม จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 00.15 น.

สวัสดีครับ คุณหมอ ดร.โอ ที่เคารพอย่างสูง
        
ตอนนี้ผมอายุ 65 ปี สุขภาพร่างกายทั่วไปดีพอสมควร เบาหวานตรวจเมื่อต้นปีนี้แล้วไม่มีปัญหา แต่เรื่องความดันค่อนข้างสูง บางครั้ง 140-180 ออกกำลังกายเป็นบางครั้ง โรคหัวใจยังไม่เคยได้ตรวจ แต่มีอาการเหนื่อยเร็ว แต่ที่เป็นปัญหาก็คืออวัยวะไม่แข็งตัวเป็นเวลาเกือบ 7 ปี แล้ว กระผมเข้ารับการตรวจร่างกายเป็นประจำ แต่แพทย์ไม่บอกอะไร นอกจากให้ออกกำลังกาย จึงใคร่ขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัวอย่างไรในเรื่องนี้

ด้วยความเคารพ
ทีม 65

ตอบ ทีม 65
        
วัย 65 ปี สมรรถภาพทางเพศลดลงจนมีอาการไม่แข็งตัวมา 7 ปี ซึ่งบ่งชัดเจนถึงปัญหาทางกาย เป็นความทุกข์ที่น่าเห็นใจที่สุด เพราะว่าชายใดที่มีอาการอ่อนตัวร่วมเพศไม่ได้ ร่วมเพศแล้วแข็งตัวไม่นานพอ ธรรมชาติกำลังแอบกระซิบบอกว่าส่วนกายกำลังแอบป่วยอยู่ กายป่วยต้องหาสาเหตุแล้วรักษา อาการแข็งตัวทางเพศก็จะกลับคืนมาได้ คนที่บอกกับแพทย์ว่าเบาหวานไม่เป็นนั้นไม่ได้หมายความว่าไม่เป็นเบาหวานอย่างเด็ดขาด
        
หากได้ตรวจเลือดหาน้ำตาลสะสม HbA1c แล้วถึงจะปลอดภัย เรื่องความดันโลหิตสูง คือปัญหาต้นเหตุของการอ่อนตัว จากเส้นเลือดที่ตีบมีการหดตัวมากกว่าการขยายตัวผลตามมาทำให้อวัยวะเพศขาดเลือดขาดออกซิเจนมาเลี้ยง ทำให้กล้ามเนื้อเพศอ่อนตัวไม่ขยายตัว เลือดจึงไม่มีการคั่ง การแข็งตัวหากลดลงก็จะขาดความดันที่จะไปปิดวาล์วนี้ เลือดไหลกลับ วนเวียนอยู่เช่นนี้ การแข็งตัวก็จะแย่ลงทุกที ไขมันที่สูงผิดปกติติดต่อกันหลายปี เป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูงในวัยหนุ่มได้
        
ปัจจุบันจึงพบคนหนุ่มที่มีความเครียดจากการงานผสมโรงกับไขมันในเลือดสูง ไม่ออกกำลัง จะพบมีอาการอีดีอ่อนตัว ใกล้เคียงกับชายสูงอายุ ชายอีดีวัยต่างกันคือมีความเหมือนกันที่มีอาการอีดีเหมือนกันแต่พบว่าวัย 60 ต้น ๆ การฟื้นตัวที่จะแข็งตัวได้อีกก็ขึ้นกับว่าชายอีดีวัย 60 และวัย 30 ปี จะไปตรวจรักษากับแพทย์หรือไม่ ใครที่ชอบซื้อยากินเองโดยไม่ตรวจร่างกายก็จะฟื้นตัวช้ามีอันตรายมากกว่าชายที่ใกล้ชิดรักษากับแพทย์ก็จะฟื้นเร็วกว่าและได้รักษาสาเหตุได้แก้ไขให้ปลอดภัยที่สุด ไม่ต้องเสี่ยงต่อโรคข้างเคียง การละเลยประมาทไม่รักษาตัวจึงทำให้อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเพิ่มทวีขึ้น พบบ่อยว่าชายอีดีชอบลองของชอบซื้อยากินเอง โดยไม่รักษากับแพทย์คือยอมเสี่ยงตายทั้งนั้น กลุ่มโชคดีถ้าตรวจรักษาแล้วแพทย์ได้ตรวจเลือดพบว่าฮอร์โมนชายต่ำกว่าปกติ เมื่อได้เสริมเพิ่มส่วนที่ขาดก็พบว่ากลับฟื้นเป็นชายแข็งแรงเช่นเดิม
        
ชายวัยสูงอายุที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอก็เปรียบได้กับการได้เพิ่มวัคซีนป้องกันโรคล่วงหน้า และสามารถฟื้นฟูกายภาพกล้ามเนื้อเพศได้ดีกว่าชายอีดีที่ประมาทชีวิตตัวเองโดยไม่ยอมออกกำลัง ไม่งดเหล้า ไม่งดสูบบุหรี่ สุขภาพทางกายจะต่างกันอย่างนึกไม่ถึง จึงมีคำพูดว่า ถึงแก่ก็แก่แบบแข็งและแรงย่อมมีคุณภาพชีวิตดีกว่ากลุ่มชายแต่อ่อนและเร็ว สุขภาพทางเพศต้องพึ่งการออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารน้อยให้พอเพียง หากกินมาก ดื่มมาก สูบมาก ก็จะอ่อนแอทางเพศแพ้ชายสูงวัยอย่างแน่นอน
        
ปัจจุบันชายสูงอายุแต่ตัวเลขพบว่าถ้าฟื้นฟูรักษาจะแข็งแรงกว่าหนุ่มอ่อนแอวัย 30 ปี อย่างกินขาดแบบไม่น่าเชื่อ.  

..............................................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17