อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

เดิมพันขุมทองสีดำ ศึกชิงผู้นำกายอานา

กายอานาซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐสหกรณ์กายอานา แม้เป็นหนึ่งในประเทศขนาดเล็กที่สุดในอเมริกาใต้ แต่กายอานามีน้ำมันมากพอตัวและเป็นแหล่งสร้างรายได้หลักให้กับประเทศมาตลอด จากการประกาศค้นพบแหล่งน้ำมัน 6 แห่งใกล้กับชายฝั่งของกายอานา ซึ่งอาจมีน้ำมันรวมกันมากถึง 700 ล้านบาร์เรล อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 09.30 น.


กายอานาซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐสหกรณ์กายอานา ตั้งอยู่ทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 780,000 คน และเป็นประเทศเดียวในทวีปอเมริกาใต้ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ เนื่องจากเคยเป็นดินแดนภายใต้อาณานิคมของสหราชอาณาจักรยาวนานกว่า 100 ปี ก่อนได้รับเอกราชเมื่อปี 2509

แม้เป็นหนึ่งในประเทศขนาดเล็กที่สุดในอเมริกาใต้ แต่กายอานามีน้ำมันมากพอตัวและเป็นแหล่งสร้างรายได้หลักให้กับประเทศมาตลอด ปัจจุบันรัฐบาลกายอานาให้สัมปทานกับบริษัท 4 แห่งจาก 4 ประเทศในการเข้ามาสำรวจและร่วมลงทุนด้านน้ำมันในกายอานา ได้แก่ เอ็กซอน โมบิลของสหรัฐ ซีจีเอ็กซ์ของแคนาดา เรปซอลของสเปน และเซนจูรี กายอานา รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของกายอานา โดยเอ็กซอนโมบิลทำให้กายอานาเป็นที่สนใจบนเวทีโลกอย่างมาก เมื่อปี 2558 จากการประกาศค้นพบแหล่งน้ำมัน 6 แห่งใกล้กับชายฝั่งของกายอานา ซึ่งอาจมีน้ำมันรวมกันมากถึง 700 ล้านบาร์เรล สร้างรายได้เข้าประเทศมากถึง 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9.8 ล้านล้านบาท)การค้นพบดังกล่าวส่งผลให้กายอานาก้าวขึ้นสู่การเป็น “เศรษฐีน้ำมันป้ายแดง” รายล่าสุดของโลกโดยปริยาย ทุกฝ่ายในกายอานาคาดหวังว่าขุมทองสีดำที่มีการค้นพบได้ไม่นานจะนำความร่ำรวยเข้าประเทศ ยกระดับฐานะทางเศรษฐกิจของกายอานา ที่จนถึงตอนนี้ยังอยู่ในอันดับรั้งท้ายของอเมริกาใต้ และการพลิกโฉมคุณภาพชีวิตให้กับ 36% ของประชากรมีรายได้ต่ำกว่าเส้นแบ่งเกณฑ์ความยากจนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น)

กายอานาจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา แม้เวลาล่วงเลยมานานร่วม 1 เดือน แต่คณะกรรมการเลือกตั้งยังไม่สามารถประกาศผลอย่างเป็นทางการได้ ส่งผลให้การเลือกตั้งที่มีการคาดหมายว่าจะเป็นการนำกายอานา “เดินไปบนเส้นทางการเมืองแบบใหม่” กลับยิ่งถลำลงสู่ความโกลาหลวุ่นวาย ประธานาธิบดีเดวิด แกรนเจอร์ ผู้นำอาวุโสวัย 74 ปี ซึ่งอยู่ในตำแหน่งยาวนานเกือบ 6 ปี และคู่แข่งคือนายเออร์ฟาน อาลี ต่างประกาศชัยชนะ

ในคราวแรกของคณะกรรมการการเลือกตั้งของกายอานาประกาศให้แกรนเจอร์เป็นผู้ชนะแบบฉิวเฉียด แต่คณะผู้ตรวจสอบนานาชาติรวมถึงองค์การนานารัฐอเมริกัน (โอเอสเอ) และสหภาพยุโรป (อียู) คัดค้าน โดยให้เหตุผลว่าผลการนับคะแนนของภูมิภาค 4 ซึ่งครอบคลุมกรุงจอร์จทาวน์ “ไม่สมบูรณ์” เนื่องจากไม่มีคณะผู้สังเกตการณ์นานาชาติลงพื้นที่ตรวจสอบด้วย ส่วนศาลฎีกาของกายอานามีคำพิพากษาระงับการประกาศผลของคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประเมินการค้นพบแหล่งน้ำมันในกายอานาเมื่อปี 2558 อาจกระตุ้นให้เศรษฐกิจของกายอานาขยายตัวมากถึง 86% ภายในปีนี้ และสร้างรายได้เข้าประเทศมากถึงปีละ 120,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.9 ล้านล้านบาท) ภายในอีก 10 ปีข้างหน้าอย่างไรก็ตาม ภาวะสุญญากาศทางการเมืองของกายอานาในครั้งนี้ ที่ยังคาดเดาได้ยากว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ หรือจะเป็นไปในทิศทางใด ยิ่งไปกว่านั้นความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เป็นอยู่ย่อมจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันอย่างแน่นอน หากแกรนเจอร์ยืนกรานชัยชนะและอยู่ในอำนาจต่อไป จะเป็นอีกครั้งที่วิกฤติการเมืองในกายอานาต้องถึงมือคณะตุลาการศาลยุติธรรมแคริบเบียน และในระหว่างที่ศาลกำลังพิจารณาคำร้องนั้น ถือว่ากายอานาอยู่ภายใต้การบริหารของรัฐบาลรักษาการ กระบวนการพิจารณากฎหมายต้องชะงัก และบรรดานักการเมืองจะมุ่งให้ความสำคัญกับการรักษาและช่วงชิงอำนาจ มากกว่าการพัฒนาเศรษฐกิจ

จริงอยู่ที่แกรนเจอร์เผชิญกับข้อครหาที่ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่น แต่การที่ผู้นำอาวุโสมีฐานสนับสนุนที่มั่นคงจากกองทัพ จึงมีความเป็นไปได้มากว่าเจ้าตัวจะประกาศชัยชนะในที่สุด ส่วนการกดดันจากต่างประเทศอาจยิ่งส่งผลให้กระบวนการหลายอย่างยิ่งล่าช้า แม้รัฐบาลและฝ่ายค้านต่างมีความมุ่งมั่นกับการพัฒนาอุตสาหกรรมน้ำมันของประเทศ หลังการค้นพบแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่เมื่อปี 2558 แต่บรรดานักลงทุนต่างชาติย่อมไม่ค่อยพอใจกับความไม่แน่นอนครั้งนี้ โดยเฉพาะเมื่อยังไม่ชัดเจนว่ากายอานาต้องอยู่ภายใต้การบริหารของรัฐบาลรักษาการอีกนานแค่ไหน

ในขณะที่สถานการณ์ราคาน้ำมันโลกยังผันผวน ทั้งจาก “ความอึมครึม” ระหว่างซาอุดีอาระเบียกับรัสเซีย และวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุปสงค์การเดินทางด้วยเครื่องบินพาณิชย์ อย่างไรก็ดี เอ็กซอน โมบิล ยังคงเชื่อมั่นว่าแหล่งน้ำมันในกายอานาคือ “ขุมทองสีดำ” ในช่วงเวลายากลำบากเช่นนี้ การลงทุนในกายอานาเป็นโครงการที่เอ็กซอน โมบิล วางแผนในระยะยาว และเป็นไปได้น้อยมากที่เอ็กซอน โมบิล จะถอนตัวออกจากกายอานา ซึ่งทางบริษัทลงทุนมากที่สุดเป็นรองเพียงโครงการในสหรัฐ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ยิ่งวิกฤติการเมืองในกายอานายืดเยื้อเท่าไหร่ ในช่วงที่สถานการณ์ภายนอกยังคงตึงเครียดและห่างไกลจากทางออกเช่นกัน ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเอ็กซอน โมบิล ต้องประสบกับปัญหาทางการเงินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะการใช้เงินอาจต้องขยายขอบเขตไปถึงมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาด้วย แต่การที่แท่นขุดเจาะของเอ็กซอน โมบิล ในกายอานา ตั้งอยู่ในเขตห่างไกลนอกชายฝั่ง อาจยิ่งเพิ่มความยากลำบากให้กับสถานการณ์ สิ่งที่ทุกภาคส่วนซึ่งเกี่ยวข้องกับกายอานาต้องการมากที่สุดตอนนี้ ไม่มีอะไรมากไปกว่าความต้องการให้วิกฤติการเมืองยุติเร็วที่สุดเท่านั้น เพื่อให้กระบวนการอื่นได้เดินหน้าต่อไป.

--------------------------
ภัทราพร ไพบูลย์ศิลป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 69