อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

ซีแซดศูนย์สูง ปลายทำเกลียว CZ P-10C Urban Gray SR

ซีแซด จัดว่าเป็นขาใหญ่รายสุดท้าย ที่รักษาเอกลักษณ์ปืน “เก้าลูกดก” โครงเหล็กตลอดมา ด้วยปืนในตระกูล CZ 75 มีเพิ่มโครงอัลลอยด์คือ P-01 จนถึงโครงโพลิเมอร์คือ P-07 และ P-09 ทั้งหมดยังใช้ไก ดับเบิล/ซิงเกิล จุดชนวนด้วยนกสับ เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 09.00 น.


ซีแซด จัดว่าเป็นขาใหญ่รายสุดท้าย ที่รักษาเอกลักษณ์ปืน “เก้าลูกดก” โครงเหล็กตลอดมา ด้วยปืนในตระกูล CZ 75 มีเพิ่มโครงอัลลอยด์คือ P-01 จนถึงโครงโพลิเมอร์คือ P-07 และ P-09 ทั้งหมดยังใช้ไก ดับเบิล/ซิงเกิล จุดชนวนด้วยนกสับ ในขณะที่คู่แข่งทั้งหลายหันไปตามกระแสกล็อก ใช้เข็มพุ่งกันเกือบหมดโดยเริ่มตั้งแต่ขึ้นสหัสวรรษใหม่

เมื่อสิทธิบัตรของกล็อกหมดอายุลง ซีแซดรอต่อมาอีกถึงสิบเจ็ดปี จึงเปิดตัวปืนเข็มพุ่ง “ยิ่งกว่าสมบูรณ์แบบ” คือ P-10 ที่นักวิจารณ์หลายรายเชื่อว่าจะเอาชนะปืนกล็อกยอดนิยมได้ ซึ่งจากยอดขายนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2017 ด้วย P-10 C ตัวเท่า กล็อก 19 ซีแซดเพิ่ม P-10 SC, P-10 F และ P-10 S ตามมาเป็นลำดับ ครอบคลุมการใช้งานลักษณะเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ พกซองนอกหรือในชายเสื้อ ไปจนถึงตัวเล็กพกซ่อน ล่าสุดเฉพาะกลุ่มปืนเข็มพุ่ง ซีแซดมีให้เลือกได้ 13 แบบย่อยรุ่นขายดีที่สุด ก็คือ P-10C ลำกล้องสี่นิ้ว ที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ เป็นคู่แข่งโดยตรงของ กล็อก 19 ซึ่งเมื่อเทียบกัน ซีแซดมีจุดที่กล้าคุยว่าเหนือกว่า คือ ศูนย์หน้าหลังเป็นเหล็ก ฝังจุดเรืองแสง ในขณะที่ของกล็อกเป็นโพลิเมอร์, ลำเลื่อนซีแซดมีลายกันลื่นด้านหน้า สำหรับจับขยับตรวจรังเพลิงได้สะดวก ตัวลำเลื่อนปาดมุมสอบไปด้านหน้าช่วยให้พกเข้าซองได้คล่อง

มุมด้ามยึดตาม ซีแซด 75 ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่าด้ามกล็อก, แม็กกาซีนเหล็กแข็งแรง, และที่สำคัญคือไกที่เหนือกว่าชัดเจน ช่วงลากเรียบ, ช่วงลั่นคม ใกล้เคียงกับไกปืนนกสับ แรงเหนี่ยวไกไม่ถึงห้าปอนด์ เบากว่ากล็อกอย่างรู้สึกได้ ที่สำคัญคือซีแซดใช้ระบบง้างเข็มครึ่งทางเช่นเดียวกับกล็อก ให้ความปลอดภัยสูงกว่ารายอื่นที่ลดน้ำหนักไกด้วยการออกแบบให้เข็มง้างสุด

ซีแซดใช้โครงปืนโพลิเมอร์เสริมใยแก้ว ฝังรางเหล็กจับลำเลื่อนอย่างแข็งแรง ชิ้นส่วนรับแรง ต่างๆ ทำหนาเป็นพิเศษ ตั้งแต่สันรังเพลิงที่ขัดกลอนกับช่องคัดปลอก, ห่วงควบคุมการขัดกลอนใต้รังเพลิง, สะพานไก, คันค้างสไลด์แบบสอดขวางโครง ยันกับหน้าสไลด์ส่วนปิดท้ายรังเพลิงโดยตรงไม่มีร่องที่ขอบสไลด์,

ตัวรังเพลิงส่วนทางลาดป้อนกระสุนหุ้มปลอกกระสุนมาเกือบถึงร่องหน้าจานท้าย ลดโอกาสปลอกแตก มีเพียงชิ้นเดียวที่เล็กกว่าเบากว่าของกล็อก คือเข็มแทงชนวน ซึ่งน้ำหนักเบาทำให้จุดชนวนได้เร็ว ลดความผิดพลาดในส่วนของคนยิงปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น ซีแซด P-10 C Urban Gray SR โครงสีเทา ลำเลื่อนเคลือบไนไตรด์ดำด้าน ตัวย่อ SR มาจาก Suppressor Ready ปลายลำกล้องทำเกลียวพร้อมรับอุปกรณ์ลดเสียง

แต่สำหรับบ้านเราได้ประโยชน์เพียงเพิ่มความเร็วกระสุนเล็กน้อยจากลำกล้องที่ยาวออกไปเป็น 4.7 นิ้ว หรือติดอุปกรณ์ “หัวโต” ลดรีคอยล์ ศูนย์จากโรงงานเป็นแบบทรงสูงพิเศษ และให้ซองกระสุนเสริมฐาน +2 ได้ความจุเป็น 17+1 นัด หลังด้ามเปลี่ยนได้เพื่อปรับขนาดให้เหมาะกับมือ ศูนย์ทรงสูงเล็งได้เร็ว ไม่เป็นปัญหาสำหรับการพกซองนอก แต่อาจเกาะเกี่ยวเสื้อผ้าได้ถ้าพกแบบซ่อนในชายเสื้อ ซึ่งถ้าเน้นใช้งานลักษณะนี้สามารถเปลี่ยนเป็นศูนย์ทรงเตี้ยเหมือนรุ่นปกติได้.............................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 110