อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563

นิวยอร์คห้ามขายฟัวกราส์ เมนูตับห่านทรมาณสัตว์ 

เพื่อเพื่อนร่วมโลกนักอนุรักษ์เฮ! นิวยอร์คห้ามขายฟัวกราส์ เมนูตับห่านทรมานสัตว์ ยัดอาหารผ่านท่อขุนตับ บังคับใช้ปี 2565 เป็นต้นไป! พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 08.00 น.


มหานครนิวยอร์คที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารเลิศรสจากทั่วโลก ได้ผ่านกฎหมายห้ามการซื้อขายฟัวกราส์ (Foie Gras) ทั้งในร้านอาหารและซุปเปอร์มาร์เกตแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของสหรัฐอเมริกาที่มีการห้ามซื้อ-ขายอาหารชนิดนี้ โดยเมือง Chicago ในรัฐ Illinois ได้เริ่มห้ามขายในปี 2006 ตามมาด้วยรัฐ California ใน ปี 2012ฟัวกราส์ถือเป็นอาหารจานหรูที่ขึ้นชื่อจากฝรั่งเศส ทำจากตับของเป็ดหรือห่านที่อุดมไปด้วยไขมัน ซึ่งจะให้รสชาติและสัมผัสที่นุ่มละมุนว่าตับเป็ดหรือห่านทั่วไป

แต่ทว่า ในสายตาของนักอนุรักษ์กลับมองว่าวิธีการผลิตฟัวกราส์นั้นถือเป็นการ “ทารุณกรรมสัตว์ เพราะหากต้องการตับชิ้นอ้วนมาเสิร์ฟบนจาน ก็จะต้องบังคับให้เป็ดหรือห่านกินข้าวโพดผ่านทางท่อเข้าไปจำนวนมาก จนไขมันส่วนเกินไปพอกอยู่ที่ตับ ทำให้ฟัวกราส์ใหญ่กว่าตับปกติถึง 10 เท่ายิ่งไปกว่านั้น เจ้าเป็ดหรือห่านมันจะถูกขุนให้กินจนอ้วนในขั้นที่เดินหรือหายใจแทบไม่ได้ และสุดท้ายก็จะจบชีวิตด้วยการเป็นฟัวกราส์บนจาน

อย่างไรก็ดี ในฝั่งของผู้ผลิตฟัวกราส์เองก็ยังยืนยันว่าเป็ดและห่านไม่ได้ถูกทารุณอย่างที่เข้าใจกัน เพราะพวกมันจะต้องขุนตัวเองให้อ้วนแบบนี้ในช่วงอพยพหนีหนาวอยู่แล้วเป็นปกติ ภาพที่ออกมาทำให้ดูทารุณเกินจริถึงจะมีการถกเถียงจากกันอยู่ แต่มติเห็นชอบ 42 ต่อ 6 ก็ได้ออกมาแล้ว ยังมีเวลาอีก 3 ปีให้ร้านค้าและผู้ประกอบการได้ปรับตัวกันต่อไป
.......................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"

ขอบคุณภาพและที่มาจาก
Pixabay
https://www.nytimes.com/2019/10/30/nyregion/foie-gras-ban-nyc.html
https://edition.cnn.com/2019/10/30/us/foie-gras-new-york-ban-trnd/index.html
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 46