อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

ซีแซดเข็มพุ่ง ใหม่ล่าสุด CZ P-10 C Orange

ปืนพกกึ่งอัตโนมัติที่จุดชนวนด้วยเข็มพุ่ง มีใช้มาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ยี่สิบ ต้นตำรับเป็นปืนตัวเล็กจิ๋วสำหรับพกซ่อนใช้กระสุนขนาด .25 ACP (6.35 มม.) ออกแบบโดย จอห์น เบรานิงก์ ในปี 1905 เสาร์ที่ 21 มีนาคม 2563 เวลา 09.00 น.

ปืนพกกึ่งอัตโนมัติที่จุดชนวนด้วยเข็มพุ่ง มีใช้มาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ยี่สิบ ต้นตำรับเป็นปืนตัวเล็กจิ๋วสำหรับพกซ่อนใช้กระสุนขนาด .25 ACP (6.35 มม.) ออกแบบโดย จอห์น เบรานิงก์ ในปี 1905 สมัยยังทำงานให้โคลท์ และ FN ซื้อสิทธิ์ไปผลิตขายในยุโรป ใช้ชื่อ FN 1906 ซึ่งต่อมารู้จักกันในชื่อ Baby Browning


              
เบบี้เบรานิงก์ ขึ้นลำแล้วเข็มง้างสุด ถ้าต้องการพกพาในสภาพนี้ต้องเข้าห้ามไกเพื่อความปลอดภัย และปลดห้ามไกเมื่อต้องการยิง เป็นจุดที่ปืนเข็มพุ่ง “หน้าอ่อน” ของเยอรมัน คือ เอชเค P7 ปรับเปลี่ยนเป็นแบบขึ้นลำแล้วเข็มแทงชนวนไม่ง้าง มีกระเดื่องหน้าด้ามที่เมื่อกำด้ามพร้อมยิงจะยุบตัวเข้า ทำหน้าที่ง้างเข็มมาสุดทาง เหนี่ยวไกยิงได้แบบซิงเกิล ถ้าคลายมือก็จะลดสปริงเข็ม ปืนปลอดภัยโดยอัตโนมัติ ปืน P7 ใช้กระสุน 9 มม. มาตรฐานทหาร ออกขายช่วงกลางทศวรรษ 1970จากเข็มง้างสุดของเบบี้เบรานิงก์ กับลดเข็มตลอดเวลาของ P7 ปืนเข็มพุ่งรุ่นดัง คือ กล็อค 17 ของออสเตรียเปลี่ยนใช้ “ทางสายกลาง” เข็มง้างไม่สุด เมื่อเหนี่ยวไกยิงสะพานไกจะดันเข็มให้ง้างต่อจนสุดก่อนปล่อยไปจุดชนวน ได้ทั้งความปลอดภัยและความคล่องตัว เป็นระบบที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้ปืนทหารจนถึงปัจจุบัน ปืนกล็อกจดสิทธิบัตรในปี 1980 เมื่อหมดอายุคุ้มครองยี่สิบปีแล้วจึงมีผู้ผลิตตามแบบกันมากมายช่วงต้นสหัสวรรษใหม่ซีแซด ซุ่มเงียบพัฒนาปืนเข็มพุ่งจนถึงปี 2017 จึงออกรุ่น P10 C ขนาด 9 มม. ตัวปืน “คอมแพ็ค” เทียบได้กับ กล็อค 19 ลำกล้องสี่นิ้วเท่ากัน, จุกระสุน 15+1 นัด เท่ากัน และมิติตัวปืนภายนอก ยาว สูง หนา ถือได้ว่าเท่ากัน ใช้ซองพกร่วมกันได้ จากนั้นเพิ่มรุ่น P-10 SC (Semi-Compact) ลำกล้องยาวออกไปเป็นสี่นิ้วครึ่ง, รุ่นด้ามยาว P-10 F (Full size) รับแม็ก 19 กับ 21 นัด เหมาะกับการพกซองนอก แล้วจึงย้อนกลับมาทำรุ่นเล็ก ซับคอมแพ็ค (Subcompact) คือ P-10 S การเพิ่มรุ่นอย่างต่อเนื่องบอกได้ว่าเป็นรุ่นขายดีของซีแซด

ปืน P-10 ทั้งตระกูล ใช้หลักการ Safe Action เหมือนของกล็อค ขึ้นลำแล้วเข็มง้างไม่สุด ปืนปลอดภัยเต็มที่โดยไม่จำเป็นต้องมีคันนิรภัย แตกต่างจากรายอื่นที่มักเปลี่ยนไปใช้แบบเข็มง้างสุดเพราะต้องการให้ไกเบา อาจเพิ่มคันห้ามไกเป็น option แต่ก็ยังมีบางยี่ห้อที่พบปัญหาตกแล้วลั่น ซึ่งกล็อคใช้เป็นโอกาสคุยทับว่าระบบของกล็อคนั้นสมบูรณ์แบบแล้ว (Perfection) ไม่ต้องเพิ่มห้ามไกภายนอก มีเพียงกระเดื่องหน้าไกก็พอ ซีแซดผู้มาทีหลังจึงใช้สโลแกนว่า Improving on Perfection - ยิ่งกว่าสมบูรณ์แบบ เมื่อเหนี่ยวไกเทียบกัน ซีแซดมีจุดหยุดไกชัดเจนกว่า และไกหลุดคมกว่ากล็อค ให้ความรู้สึกเหมือนยี่ห้อที่เข็มง้างสุด เช่น วอลเธอร์, เอชเค, ซิก เป็นต้นนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น ซีแซด P-10 C Orange ใหม่ล่าสุด เป็นรุ่นที่โรงงานแต่งเสริมด้วยชิ้นส่วนอะลูมิเนียม ชุบแข็งอโนไดซ์ สีส้ม ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ปืนระดับท็อปของซีแซด นอกเหนือจากชิ้นส่วนสีส้มสี่จุดคือ ตัวไก, แป้นคันค้างสไลด์, ปุ่มปลดแม็ก และฐานซองกระสุนแล้ว ตัวปืนภายนอกแต่งลายกันลื่นเพิ่ม, สันปืนทำร่องขวาง, ศูนย์หลังเป็นแบบปรับได้ ศูนย์หน้ามีเส้นรวมแสงแดง และไกปรับให้เบาลงจากรุ่นมาตรฐานเหลือสี่ปอนด์ครึ่ง จุด reset สั้น เหมือนไกแต่งพิเศษ Theta trigger ของ ​HB Industry.

..............................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 115