อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

ทางออกมลพิษพลาสติก?

การวิจัยพบหนอนกินพลาสติกได้ ด้วยแบคทีเรียในลำไส้ทำให้มันย่อยถุงพลาสติกได้! ชี้ตอนนี้ดีที่สุดมนุษย์ต้องลดสร้างขยะก่อนที่การศึกษาจะเสร็จ พุธที่ 11 มีนาคม 2563 เวลา 08.00 น.


ในปี 2017 มีการวิจัยค้นพบว่า หนอน Wax worm หนอนผีเสื้อกลางคืนสามารถย่อยสลาย และกินพลาสติกได้ แม้กระทั่ง Polyethylene พลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ที่กำลังอยู่ในหลุมฝังกลบทุกวันนี้ 

โดยล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้ทำความเข้าใจมันเพิ่มเติมมากขึ้น ว่าเจ้าหนอนสามารถทำเช่นนั้นได้อย่างไร โดยมันเป็นเพราะ bacteria ในลำไส้ของมันนั่นเอง หรือว่าจุลินทรีย์ microbiome 

ผลของงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the Royal Society B ทำให้เราเห็นระบบย่อยสลายทางชีวภาพอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อแก้ไขปัญหามลพิษพลาสติกมากขึ้น 

เราพบว่า Waxworm หนอนผีเสื้อมีจุลินทรีย์ในลำไส้ที่สามารถทำกระบวนการย่อยสลายพลาสติกทางชีวภาพได้ "Chrisyophe LeMoine" ซึ่งเป็น associate professor and chair of biology ใน Brandon University ประเทศ Canada เผย  โดยกระบวนการนี้เป็นผลที่ทำให้มันสามารถเร่งการย่อยสลายพลาสติกได้ โดยมีการคาดการณ์ว่าสัตว์หลายชนิดมีจุลินทรีย์ Microbiome ซึ่งสำหรับหนอนผีเสื้อ Waxworm นั้น จุลินทรีย์ในลำไส้ทำหน้าที่ย่อยและทำให้พลาสติกแตกสลาย แต่ตัวหนอนนั้นเป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดกระบวนการนั้นเอง 

งานวิจัยตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Science and Technology ว่า "หนอนนก" สามารถกิน สไตโรโฟม (Styrofoam) หรือ พลาสติกอื่น ๆ อีกหลายชนิดได้

โดยหากย้อนไปในการค้นพบนี้ มันเกิดขึ้นจากความบังเอิญในสเปน โดยนักวิจัยจาก Biomedicine and Biotechnology of Cantabria (CSIC) ในสเปนที่บังเอิญพบว่า หนอนผีเสื้อสามารถย่อยสลายถุงพลาสติกได้จากการเอามันใส่ไว้ในถุงพลาสติก โดยเวลาผ่านไปพบว่าหนอนออกมาจากถุงได้ เกิดรูบนถุงหลายรู หนอน Waxworm เป็นตัวอ่อนผีเสื้อที่ปกติแล้วจะกินขี้ผึ้งในรัง 

หลังจากนั้นทีมได้ทำการศึกษาพบว่าเจ้า Wax worm สามารถย่อยถุงพลาสติก polyethylene ได้อย่างรวดเร็ว 

LeMoine เผยว่าขณะนี้ waxworms ยังไม่ใช่วิธีที่จะแก้ไขปัญหามลพิษพลาสติกได้เลย เพราะยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมถึงเจ้าตัวหนอน และจุลชีพในลำไส้ของมันมากขึ้น ก่อนที่จะนำมาปรับใช้ในวงกว้างได้ 

หนึ่งในสิ่งที่ต้องศึกษาก็คือเราจะควบคุมสารพิษที่เจ้าหนอนปล่อยออกมาจากการขับถ่าย หลังที่มันกินพลาสติกเข้าไปได้อย่างไร "ในขณะที่ตอนนี้มีข่าวดีถึงการศึกษาเพิ่มเติม แต่ก็ยังมีสิ่งที่ต้องศึกษาก่อนที่จะสามารถนำมาแก้ไขปัญหาพลาสติกของเราได้ ดังนั้นมันดีที่ที่สุดที่เราจะลดสร้างขยะพลาสติกก่อนที่การศึกษาจะสำเร็จ" Leoine ระบุ

การค้นพบและคิดค้นสิ่งที่ช่วยเร่งย่อยสลายพลาสติกถือเป็นเรื่องดี เพราะพลาสติกอาจใช้เวลาในการย่อยสลายตามธรรมชาติกว่า 100-1,000 ปี ซึ่งหนอนย่อยพลาสติกได้รับความสนใจจากคนทั้งโลก โดยมองว่า อาจเป็นทางออกแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกท่วมโลกได้

แต่มันเป็นเพียงการแก้ปัญหาขยะที่ปลายทาง 

อย่าลืมว่าที่สำคัญเราต้อง ลด ละ เลิก สร้างขยะพลาสติก เพื่อแก้ปัญหาขยะตั้งแต่ต้นทางด้วย... อย่าผลักภาระให้เจ้าหนอนเลย. 
...............................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณที่มา : @environman.th

https://edition.cnn.com/2020/03/04/world/caterpillars-plastic-scn/index.html

https://royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rspb.2020.0112


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 275