อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

'สูบบุหรี่'ตัวทำลายปอด รับเชื้อ'โควิด-19'เสี่ยงดับ!

สัปดาห์นี้พามาไขข้อข้องใจ "สูบบุหรี่" ตัวการทำเสี่ยงป่วยหนัก แถมเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 จริงหรือ? เสาร์ที่ 7 มีนาคม 2563 เวลา 12.00 น.


สถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ "โควิด-19" จนถึงวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข รายงานผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อขณะนี้ มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 47 ราย รักษาหาย 31 ราย เสียชีวิต 1 ราย ยังเหลือรักษาในรพ.อีก 15 ราย 1 รายที่อาการหนักตรวจไม่พบเชื้อ แต่อยู่ในการดูแลของแพทย์ใกล้ชิด ท่ามกลางความตื่นตัวของประชาชนที่ต่างซื้อหาหน้ากากอนามัยมาป้องกันตัวเอง และต่างเกิดข้อถกเถียงว่า "การสูบบุหรี่" ที่มีผลทำลายปอดนั้น จะส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงในการรับเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นหรือไม่โดยในเรื่องนี้ ทางด้าน "ดร.ไมค์ ไรอัน" ผู้อำนวยการบริหารโครงการเหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพขององค์การอนามัยโลก ได้ให้ความเห็นว่าการสูบบุหรี่น่าจะทำให้การป่วยจากโรคไวรัสโคโรนา  2019 หรือโควิด-19 มีอาการรุนแรงขึ้น ซึ่งทางด้าน "ดร.จิสลี่ เจนกิ้นส์" ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด มหาวิทยาลัยน็อตติ้งแฮม ประเทศอังกฤษ ได้ออกมาเตือนเช่นกันว่าการสูบบุหรี่น่าจะเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่ง ที่เป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 เจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต เช่นเดียวกับกรณีโรคซาร์สและเมอร์สที่เกิดจากเชื้อโคโรน่าไวรัสเช่นเดียวกัน 

โดยในสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุด ณ ขณะนี้ จะพบว่าผู้ชายจะมีภาวะปอดอักเสบที่รุนแรงกว่า 2 เท่า และเสียชีวิตมากกว่าเกือบ 4 เท่า สอดคล้องกับอัตราการสูบบุหรี่ในจีนที่ผู้ชาย สูบบุหรี่มากกว่าผู้หญิง นอกจากนี้ "ดร.เจนกิ้นส์" ยังเผยอีกว่า "ปอดของคนสูบบุหรี่จะถูกทำลายจนเกิดภาวะถุงลมโป่งพองซึ่งภาวะนี้จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ปอดสูงกว่าคนปกติ"ด้าน "พญ.เริงฤดี ปธานวนิช" คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้  ให้ข้อมูลว่า เมื่อตอนที่มีการระบาดของโรคเมอร์ส ที่เกิดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์โคโรนาเช่นเดียวกัน ก็พบคนสูบบุหรี่มีโอกาสป่วยรุนแรงกว่า เพราะเซลล์ปอดของคนที่สูบบุหรี่มีตัวรับเชื้อไวรัสเมอร์สมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ เป็นสาเหตุให้คนสูบบุหรี่มีอาการรุนแรงกว่า แม้จะยังไม่มีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการสูบบุหรี่กับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่เชื่อว่ากลไกการติดเชื้อน่าจะคล้ายกันส่วนผลกระทบของบุหรี่ที่มีต่อปอดนั้น "ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ" ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า การสูบบุหรี่จะทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้กระบวนการกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคที่หลุดเข้ามาที่ปอดแย่ลง เริ่มจากการทำให้เซลล์ปอดเกิดการอักเสบสะสมเรื้อรัง จนกระทั่งปอดถูกทำลายลงเรื่อยๆ และทำให้สิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคเข้าสู่ปอดได้ง่ายขึ้น เมื่อมีการติดเชื้อ "ปอดของผู้สูบบุหรี่จะเกิดการอักเสบที่รุนแรงกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่" การเลิกสูบบุหรี่เป็นทางเดียวที่จะช่วยลดการอักเสบของเซลล์ปอด ยับยั้งเซลล์ปอดถูกทำลายและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น

ถึงแม้ว่า "การสูบบุหรี่" จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการทำลายปอด ที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการรับเชื้อไวรัส "โควิด-19" แต่หากเราสามารถหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ได้ ก็ย่อมจะเป็นผลดี ทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพปอดอย่างแน่นอน...

......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean  
โดย “พรรณรวี พิศาภาคย์”
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก :  Pixabay
คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 302