อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

ทำตาสองชั้นปรับโหงวเฮ้ง

แพทย์ด้านความงาม ไขปัญหาหนังตาตกแก้ได้ เผยทางเลือกกรีดตาสองชั้นตามหลักโหงวเฮ้ง ใช้เทคนิคพิเศษจัดเรียงไขมัน ร่วมกับมัดกล้ามเนื้อตา เสริมให้กลมโตลดอายุใบหน้า พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.38 น.


ปัจจุบันวิวัฒนาการด้านความสวยความงามได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น แม้แต่การปรับแก้โหงวเฮ้งบนใบหน้านั้น ก็ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับความสวยความงาม โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาหนังตาตก หรือหย่อนคล้อย จนมีผลกระทบต่อการมองเห็น ทางเลือกการทำตาสองชั้นให้ได้รูปทรงที่สวยงามตามหลักโหงวเฮ้ง จึงกลายเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยม
 
พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช แห่ง “ณัฐชญา คลีนิก” (Natchaya Clinic) กล่าวว่า ในคนที่มีปัญหาหนังตาตก กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือบริเวณดวงตาจะปรือคล้ายกับอาการของคนง่วงนอนตลอดเวลา ดูเหนื่อยล้า ซึ่งตามโหงวเฮ้งแล้วชีวิตมักจะไม่ค่อยสดใส การเงิน การงาน แม้จะดีแต่ก็ดีไม่ถึงที่สุด ฉะนั้นการปรับให้ดวงตากลมโต สดใส ก็จะทำให้ชีวิตรุ่งเรือง พบเจอโอกาสดี ๆ มากขึ้น


 
โดยจะพิจารณาร่วมกับระยะห่างของหัวคิ้วร่วมด้วย ซึ่งหัวคิ้วจะต้องห่างกันประมาณ 2 นิ้วมือ หากคิ้วชิดกว่านั้นจะใช้วิธีเลเซอร์กำจัดขนออก เพราะเป็นจุดที่สำคัญบนใบหน้า จะต้องและดูโหนกนูน สดใสเปล่งปลั่ง ไม่มีริ้วรอยและร่องลึก การจะทำอะไรในชีวิตก็จะประสบความสำเร็จได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้พื้นที่ว่างบริเวณเปลือกตา จะต้องห่างจากคิ้วประมาณ 1 นิ้วมือ หากเล็กกว่านี้เชื่อกันว่าจะไม่ค่อยมีที่ดิน ไม่มีอสังหาริมทรัพย์
 
ทั้งนี้แพทย์จะประเมินหน้าตาของคนไข้แต่ละท่านว่า หากกรีดชั้นตาจะออกมาดีแค่ไหน หรือทำแล้วพื้นที่เปลือกตาเหลือเล็กมากเกินไปก็จะไม่แนะนำให้ทำ อีกทั้งยังต้องพิจารณาตามหลักโหงวเฮ้ง ถ้าช่วงอายุประมาณ 30 ปี โหงวเฮ้งกำลังเดินรอบบริเวณดวงตา ก็จะยังไม่แนะนำให้กรีดตา หรือถ้าจะทำก็ต้องรักษาให้แผลหายเร็วที่สุด เช่น ผู้หญิงที่เตรียมตัวก่อนเป็นเจ้าสาว เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นหรือทำให้ชีวิตสะดุดในช่วงอายุนั้น อย่างไรก็ตามก่อนการผ่าตัดหรีดชั้นตา คนไข้จะต้องงดยา หรืออาหารเสริม ที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดด้วย


 
“เดี๋ยวนี้สัดส่วนของผู้ชายเพิ่มขึ้นมาก เพราะอย่างที่เราทราบการมีบุคลิกหน้าตาที่ดี มีโอกาสการทำงานมากขึ้น แต่ว่าแต่ละคนโครงหน้าไม่เหมือนกัน หมอตาที่ดูแลเปลือกตาและดวงตาโดยเฉพาะจะประเมินรายบุคคล และให้ข้อมูลกับคนไข้อย่างตรงไปตรงมา” พญ.ณัฐชญา กล่าว
 
คำแนะนำภายหลังการผ่าตัด ในช่วงแรก 24 - 48 ชม. ควรประคบเย็นให้นานที่สุด เพื่อลดอาการบวมภายใน 7 วัน ที่สำคัญทานยาตามคำสั่งแพทย์ให้ครบ ทั้งยาแก้ปวดและยาฆ่าเชื้อ แต่หากต้องการลดบวมควรงดอาหารเค็มและของหมักดอง หรือใช้ศาสตร์ของแอนไทเอจจิ้ง ลดการทานหวาน แผลจะหายได้เร็วมากขึ้น ก่อนนัดกลับเข้ามาตัดไหมอีกครั้ง ทั้งนี้เหตุผลที่แพทย์ไม่เลือกใช้ไหมละลาย เนื่องจากมีโอกาสเกิดแผลเป็นคีลอยด์ได้มากกว่า หลังจากนั้นก็สามารถโดนน้ำได้ แต่งหน้าได้ตามปกติ ซึ่งระยะเวลากว่าชั้นตาจะเข้าที่ประมาณ 6 เดือน
 
อย่างไรก็ตาม เคสที่กรี๊ดกลางห้องผ่าตัด เรียกว่าเป็นดาราตัวแม่แห่งวงการบันเทิง “พี่อ้วน รีเทิร์น” หรือ “อนันต์ เสมาทอง” ที่ประสบปัญหาหนังตาบนตกลงมาบังลูกตาเกือบครึ่งลูก เนื่องจากกล้ามเนื้อตามีปัญหา กระทบการมองเห็น แต่เคสดังกล่าวค่อนข้างยาก เพราะมีปัญหาทั้งกล้ามเนื้อตาและหนังตาเดิมที่มี 4-5 ชั้น จึงใช้วิธีตัดหนังตา จัดเรียงไขมัน และมัดกล้ามเนื้อตาด้วยเทคนิคพิเศษ ดวงตาจึงกลมโตมากขึ้น และใบหน้าก็จะแลดูใจดี หวานขึ้นและลดอายุลงได้ ทั้งนี้ในระหว่างผ่าตัด เทคนิคหนึ่ง คือ คนไข้จะต้องรู้สึกตัวเสมอ เพื่อดูว่าหลับตาสนิทหรือไม่ เพราะหลังผ่าตัดบางคนอาจมีปัญหาที่การหลับตา อาจจะปิดไม่สนิทไปตลอดชีวิต.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9