อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

หญิงวัย 55 ปีป่วยเบาหวาน ไร้ความสุขจากการเจ็บปวด

ดิฉันทุกข์ใจมาก สามีดิฉันอายุ 57 ปี ดิฉันอายุ 55 ปี มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน และความดันโลหิตสูง เรื่องอารมณ์ทางเพศ ดิฉันแทบไม่มีเลย สามีมีอารมณ์ทางเพศอยู่มาก ดิฉันไม่สามารถหลับนอนกับสามีได้ เพราะมีแต่ความเจ็บปวด คุณหมอช่วยให้คำแนะนำ ขอไม่เจ็บปวดก็พอค่ะ จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 00.15 น.

เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือค่ะ
         
ดิฉันชอบอ่านบทความที่คุณหมอเขียนไว้ในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์เกี่ยวกับสุขภาพ มีอยู่บทความที่ตรงกับอาการที่ดิฉันเป็นอยู่ตอนนี้ซึ่งทำให้ดิฉันเป็นทุกข์ใจมาก สามีของดิฉันอายุ 57 ปี ส่วนตัวดิฉันนั้นอายุ 55 ปี จัดเป็นกลุ่มหญิงวัยทองเพราะประจำเดือนหมดไปตั้งแต่อายุ 52 ปีแล้ว นอกจากนี้ยังมีโรคประจำตัวคือเป็นเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในเรื่องอารมณ์ทางเพศนั้น ดิฉันแทบไม่มีเลยค่ะจึงทำให้เกิดปัญหาในครอบครัวตามมา เพราะสามียังมีอารมณ์ทางเพศอยู่มาก การไม่มีอารมณ์ทางเพศนั้นทำให้ดิฉันไม่สามารถหลับนอนกับสามีได้ เพราะมีแต่ความเจ็บปวด ดิฉันจึงอยากขอความกรุณาจากคุณหมอช่วยให้คำแนะนำกับดิฉันด้วย ที่จะสามารถร่วมหลับนอนกับสามีได้ไม่จำเป็นว่าต้องดีเยี่ยมแต่ขอให้ไม่เจ็บปวดก็พอแล้วค่ะ

ด้วยความนับถือค่ะ
พรรณา 55

ตอบ พรรณา 55
        
ปัญหาทางเพศของกลุ่มหญิงวัยทองที่พบได้บ่อยคือการมีความต้องการทางเพศที่ลดลง มีการหลั่งน้ำหล่อลื่นออกมาในช่องคลอดน้อย ทำให้ช่องคลอดแห้ง เวลาร่วมเพศจะทำให้มีอาการเจ็บ ปวด และแสบ หากไม่ได้รับการแก้ไขก็อาจเกิดเป็นแผลที่เกิดจากการเสียดสีในช่องคลอดเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาภายหลังได้โดยง่าย ยิ่งในกลุ่มหญิงวัยทองที่เป็นเบาหวาน และการได้รับยารักษาความดันโลหิตสูงบางตัว ยิ่งทำให้ช่องคลอดแห้งได้ง่ายขึ้น และยังเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อที่ช่องคลอดได้สูงกว่าหญิงวัยทองปกติทั่วไป ในกลุ่มวัยทองนั้นจะพบว่าระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายลดลง ซึ่งฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้จะทำให้เซลล์ผนังช่องคลอดมีความแข็งแรงสมบูรณ์ยืดหยุ่น ชุ่มชื้นและคงความเป็นกรดอ่อน ๆ ไว้ได้ ช่วยป้องกันการติดเชื้อ เมื่อระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง จะทำให้เซลล์ผนังช่องคลอดบาง  ขาดการยืดหยุ่นและเปราะบางได้ง่าย นอกจากนี้แล้วการมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงยังทำให้หญิงวัยทองมีความต้องการทางเพศลดลงตามมาอีกด้วย
        
การแก้ไขปัญหาช่องคลอดแห้งนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน ได้แก่ การใช้สารมอยส์เจอไรเซอร์ช่วยหล่อลื่น ช่วยให้ช่องคลอดสามารถชุ่มชื้นอยู่ได้นาน 2-3 วัน ทำให้ช่องคลอดชุ่มชื้นขึ้นได้นานมากกว่า 1 วันต่อการใช้เพียงครั้งเดียว หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดไม่ว่าจะด้วยโลชั่นทาตัวหรือทามือ สบู่ น้ำยาฆ่าเชื้อ โยเกิร์ต หรือสาร Feminine Hygiene ใด ๆ เพราะจะทำให้ความเป็นกรดที่ช่องคลอดสูญเสียไป ทำให้แห้งและระคายเคือง และอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียปกติที่มีอยู่ตายไป ควรรับประทานสารอาหารจากธรรมชาติเพิ่มเติมซึ่งได้แก่ สาร  Isoflavones ซึ่งเป็นสารเอสโตรเจนจากพืชที่สามารถพบมากในถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองทั้งหลาย เช่น น้ำเต้าหู้ ช่วยลดอาการที่เกิดขึ้นในวัยหมดประจำเดือน รวมทั้งความแห้งของช่องคลอดด้วย
        
หากปฏิบัติแล้วไม่ดีขึ้นควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ โดยอาจใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในการรักษา ซึ่งเป็นการรักษาที่ตรงจุดมากที่สุด การพิจารณาเลือกใช้ฮอร์โมนว่า ควรใช้แบบใดและนานเท่าไหร่ จึงเหมาะสมกับอาการ ควรเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่ควรซื้อฮอร์โมนมาใช้เอง เบาหวาน ความดันเลือดสูง ทานอาหารจุบจิบ เค้ก ของหวาน น้ำหนักเกินเป็นอันตรายต่อสุขภาพทางเพศ ลดความตื่นเต้นทางเพศของทั้งสองฝ่ายถ้าหากควบคุมน้ำหนักตัวเองได้รูปร่างก็จะเพรียวลม ผอมรัดรูปใกล้ระดับนางแบบได้แล้ว สุขภาพทางเพศก็จะกลับคืนมา เกิดความพยายามความอดทนที่จะปรับปรุงทางเพศได้ดีจนถึงวัยเกิน 80 ปี ก็ยังสดชื่นทางเพศได้ถ้าสามียังแข็งแรงเช่นกัน.

.................................................
ดร.โอ สุขุมวิท 51
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%