อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

'19ข้อ'ทดสอบใจคนผมบาง กลัวลมแรงอิจฉาคนผมหนา

สัปดาห์นี้คุณยาย OK พาไปรู้จัก “โรคผมบาง” ทำลายสุขภาพจิต แนะสำรวจตัวเอง 19 ข้อเช็กระดับความรุนแรงของปัญหา เผยชายไทยป่วย 75% หญิง 50% ชี้สาเหตุพันธุกรรมจากรุ่นสู่รุ่น จันทร์ที่ 2 มีนาคม 2563 เวลา 12.00 น.


ครั้งที่แล้วคุณยาย OK พูดถึงภัยสุขภาพของสุภาพบุรุษวัย 50 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยง “โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก” ที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากพ่อสู่ลูกมากกว่าคนทั่วไป 2-3 เท่า ในครั้งนี้คุณยายพาไปหาคำตอบกับ ปัญหาศีรษะล้าน” เป็นอีกปัญหาที่ทำลายสุขภาพจิตของสุภาพบุรุษหลายคน เพราะพบมากถึง 75%

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้หญิงก็ประสบปัญหานี้มากถึง 50% เพียงแต่ส่วนมากมักจะเกิดกับผู้ชายมากกว่า ด้วยผลของฮอร์โมนเพศปัญหาศีรษะล้านส่วนใหญ่มาจากพันธุกรรมที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้การจัดการกับปัญหานั้นแลดูจะเป็นเรื่องยาก
 
นพ.ก้องเกียรติ ลออวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม บอกว่า สำหรับ 3 สาเหตุสำคัญที่เป็นอาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านเกิดจาก 1.พันธุกรรม ถ่ายทอดแบบยีนเด่น ที่ตกทอดจากพ่อแม่หรือบรรพบุรุษ 2.ฮอร์โมนเพศชาย ในคนที่มีพันธุกรรมเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ฮอร์โมนเพศชายจะส่งผลให้เส้นผมบริเวณขมับและกลางกระหม่อม เส้นเล็กลง บางลง และมีอายุสั้นลง และ 3.อายุที่เพิ่มมากขึ้น และปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ เช่น หนังศีรษะอักเสบจากเชื้อยีสต์ แสงแดด ความเครียด ภาวะทุพโภชนาการ ขาดธาตุเหล็ก และโลหิตจาง เป็นต้น


 
หลาย ๆ คน อาจจะเคยได้ยินการทำศัลยกรรมปลูกผม ซึ่งเป็นการย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณท้ายทอยและด้านข้างทั้งสองข้างที่เป็นเส้นผมที่แข็งแรง และไม่ได้รับอิทธิพลจากพันธุกรรม หรือจากฮอร์โมนเพศชาย “ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน” ไปปลูกบริเวณที่ผมบางหรือศีรษะล้านด้านหน้าหรือกลางกระหม่อม สิ่งสำคัญคือ...เซลล์รากผมด้านหลังไม่ได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศชาย การปลูกผมจึงให้ผลลัพธ์ที่อยู่ยาวนานที่สุด
 
นพ.ก้องเกียรติ บอกอีกว่า ในปัจจุบันการผ่าตัดปลูกผมจะมี 2 แบบ 1.แบบมีแผลเย็บ (Strip technique/ FUT) คือ ผ่าตัดหนังศีรษะจากบริเวณท้ายทอย แล้วนำมาแบ่งเป็นกอผมหรือกราฟต์ภายใต้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยาย 10 เท่าด้วยความปราณีต 2.การเจาะผมออกมาทีละกอ (Follicular unit extraction/FUE) คือ ด้วยหัวเจาะขนาดเล็ก โดยแต่ละกราฟต์จะประกอบด้วยเส้นผม 1-4 เส้น กราฟต์เล็ก ๆ เหล่านี้จะถูกปลูกลงบริเวณที่ต้องการด้วยความระมัดระวังไม่ให้ทำลายรากผมเดิมที่แข็งแรง และต้องคำนึงถึงองศาของผมที่มีอยู่ จึงจะทำให้ผมที่ได้หนาแลดูธรรมชาติ ซึ่งจะต่างกับการปลูกผมในอดีตที่ใช้กอผมใหญ่ เหมือนกอต้นข้าวที่เป็นกระจุกดูไม่เป็นธรรมชาติ
 
“ในการปลูกผม จำนวนกราฟต์ที่ใช้ ถ้าเป็นไม่มาก ปลูกครั้งเดียวก็มักให้ผลลัพธ์น่าพอใจ แต่คนที่ศีรษะล้านมาก อาจต้องปลูก 2-3 ครั้ง จากนั้นผมที่ปลูกไปจะหลุดร่วงในช่วง 3-4 สัปดาห์แรก ก่อนที่ผมชุดใหม่จะงอกขึ้นมา 3-4 เดือนหลังผ่าตัด เฉลี่ยผมจะยาว 1-1.5 ซม.ต่อเดือน ดังนั้นกว่าผมจะยาวพอที่จะหวีจัดทรงได้ จะใช้เวลา 8-10 เดือนหลังผ่าตัด”


 
อย่างที่คุณยายบอกไปว่าโรคนี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของคนผมบางและศีรษะล้าน จึงมีการตั้งข้อสังเกตเอาไว้ เพื่อสอบถามจิตใจของคนผมบางและศีรษะล้าน
 
1.วันหยุดอยู่กับบ้านมากขึ้น เพราะไม่อยากให้ใครเห็นศีรษะบางลงทุกวันใช่หรือไม่
2.ใช้เวลาอยู่หน้ากระจกบ่อยและเพิ่มขึ้น เพื่อหวังว่าจะปิดบังส่วนที่บางลงได้บ้างใช่หรือไม่
3.หากศีรษะเปียกน้ำในที่สาธารณะคงจะแย่มาก เพราะผมจะบางน่าเกลียด ด้วยเหตุนี้ทำให้ไม่สนุกกับเทศกาลงานสงกรานต์และเกลียดฤดูฝนเอามาก ๆ ใช่หรือไม่
4.ไม่ชอบเดินฝ่าลมแรง ๆ เพราะผมบางเส้นที่เหลืออยู่จะปลิวจนเห็นศีรษะล้านที่ซ่อนไว้ใช่หรือไม่
5.ไม่ค่อยอยากสังสรรค์กับเพื่อนเก่าหรือเพื่อนใหม่ เพราะรู้สึกว่าผมบางจะเป็นที่สังเกตใช่หรือไม่
6.รู้สึกหมดโอกาสร่วมกิจกรรมหลายอย่างที่น่าสนุก เช่น ว่ายน้ำ เทนนิส ฯลฯ เพราะห่วงเรื่องผมบางดูน่าเกลียดขึ้นไปอีกใช่หรือไม่
7.พยายามจะไม่ยืนใต้แสงไฟหรือกลางแดดจ้า เพราะเหตุว่าศีรษะบางใช่หรือไม่
8.เซ็งมากที่คนชอบทายอายุแก่กว่าความจริงอยู่เสมอใช่หรือไม่
9.ความจริงที่ว่าข่าวสาร ภาพยนตร์ หรือการ์ตูนต่าง ๆ ชอบล้อเลียนปัญหาผมบางเป็นเรื่องขบขันไปในทางลบมีส่วนทำให้คุณไม่พอใจใช่หรือไม่
10.บางครั้งรู้สึกว่าศีรษะบางทำให้ขาดโอกาสสู่ความสำเร็จในอาชีพการงานใช่หรือไม่
11.ไม่ค่อยอนุญาตให้ใครสัมผัสศีรษะใช่หรือไม่
12.หากเป็นคนโสดจะพบว่าการจีบใครสักคน ยากกว่าธรรมดาใช่หรือไม่
13.ขี้อิจฉาในบางครั้ง เพราะอยากมีผมหนาเหมือนคนอื่น ๆ
14.เฝ้าภาวนาให้ผมอย่าแย่ลงกว่านี้ แม้จะบางอยู่แล้วก็ตาม ก็ยังดีกว่าไม่มีผมใช่หรือไม่
15.หวั่นใจที่จะเล่นกับเด็ก เพราะเด็กอาจจะไม่ระวังคำพูด เลยเถิดเรื่องผมบางใช่หรือไม่
16.มักจะประสาทเสียต้องนับเส้นผมในหวีหรือแปรงบ่อย ๆ ใช่หรือไม่
17.เซ็งมากที่ดูภาพเก่า ๆ ที่เป็นความหลังสมัยมีผมดกดำหนาตาใช่หรือไม่
18.รู้สึกแย่มากหากใครว่าคุณศีรษะบางตรง ๆ หงุดหงิดและไม่ยอมรับใช่หรือไม่
19.ผมร่วงมากเท่าใดก็ทำให้ขาดความมั่นใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ใช่หรือไม่


 
ลองถามตัวคุณเองว่ารู้สึกอย่างไรกับคำถามเหล่าบ้าง หากคุณมีผลลัพธ์มากกว่า 8 ข้อ แนะนำว่าคุณควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องผมได้แล้ว หากคำตอบใช่มีอยู่ 8-16 ข้อ คุณต้องพบแพทย์แน่นอน และหากคำตอบมากถึง 16 ข้อ หรือมากกว่านั้น รอไม่ได้อีกแล้วเพราะปัญหาผมบางกัดกร่อนลึกเข้าไปในจิตใจมากเกินสมควรแล้ว
 
“สำหรับคำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่ดี เพราะเมื่อนำมาถามคนไข้ คนไข้จะยิ้มและทึ่งกับคำถามว่า ตรงกับใจของเขา ฉะนั้นปัญหาศีรษะล้านไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เพราะมีผลต่อความมั่นใจ การเข้าสังคม การคบเพื่อน คนรัก และเด็ก แม้แต่อากาศก็เป็นอุปสรรคของคนเหล่านั้น” นพ.ก้องเกียรติ กล่าวทิ้งท้าย.
...............................................
คอลัมน์ : แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่
โดย “คุณยาย OK” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay

คลิกติดตามอ่านการดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53