อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

ขอเผือกหน่อย

จ่าคลั่งเพราะโดนกดขี่ ยิงคู่กรณีตายแล้วหลุด ควบคุมตัวเองไม่ได้ ก่อเหตุสะเทือนขวัญไล่ยิงผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 30 ราย และบาดเจ็บอีกครึ่งร้อย อังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 05.45 น.


แทนที่สังคมจะวิจารณ์กองทัพบกที่หละหลวม ปล่อยให้ลูกพี่กดขี่ลูกน้องและระบบเก็บรักษาปืนหย่อนยาน แต่กลับก่นด่าสื่อมวลชนจนแทบจะกลายเป็นศพที่ 31 ก็ไม่ว่ากัน เพราะบางสำนักก็เสนอข่าวเกินเลยไปจริง ๆ

เหตุที่ต้องขอเผือกหน่อย เพราะสื่อมวลชนส่วนใหญ่อยู่ในกรอบกติกา ยังเคารพเส้นแบ่งระหว่างจริยธรรมกับการแข่งขันเสนอข่าว มีมาตรฐานไม่ต่างจากประเทศที่เจริญแล้ว โดยเฉพาะการเสนอภาพความรุนแรงทั้งหน้าจอโทรทัศน์ ยูทูปและเฟซบุ๊กใครบอกว่า สื่อมวลชน ในประเทศที่เจริญแล้ว ไม่เสนอภาพความรุนแรง พูดมาแบบนี้แสดงว่าเป็นพวกที่รู้ไม่จริงแล้วชอบพูดไปเรื่อย เพราะช่วงส่งท้ายปี 2562 เกิดเหตุคนร้ายบุกเข้าไปในโบสถ์แห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัส และใช้ปืนลูกซองยิงผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 2 ศพ บังเอิญในโบสถ์มีครูสอนยิงปืนวัย 70 ปีร่วมสวดมนต์อยู่ด้วย เขาชักปืนพกยิงสวนในระยะ 30 ฟุต เจาะหัวคนร้ายสิ้นลมแบบล้มทั้งยืน สำนักข่าวใหญ่ในสหรัฐฯ เช่น สถานีโทรทัศน์ NBC และ ABC ต่างประโคมข่าวใหญ่โต ใครไม่เชื่อสามารถตรวจสอบได้ตามลิงก์เหล่านี้ https://youtu.be/zMaii-BJzGg https://youtu.be/5IKbgO9qnLs

ผู้ชมที่เป็นชาวอเมริกันหรือเป็นเอ็นจีโอไม่เห็นใครก่นด่าสถานีโทรทัศน์ทั้ง 2 แห่งว่าเสนอข่าวความรุนแรง เพราะสังคมอเมริกันต้องการยกย่องครูสอนยิงปืนเป็นวีรบุรุษ พร้อมกับฉายภาพจุดจบให้คนร้ายอื่น ๆ ได้เห็น จนไม่กล้ามาก่อเหตุร้ายในรัฐเท็กซัสอีก เนื่องจากที่นี่อนุญาตให้ทุกคนพกปืนได้อย่างเสรี

เท่านั้นไม่พอ Youtuber ที่ใช้ชื่อว่า S2 Strategic Defense ได้นำคลิปการยิงปะทะกันในโบสถ์มาเผยแพร่อย่างละเอียด พร้อมกับแนะนำให้ผู้ชมทราบว่า เมื่อเกิดเหตุร้าย จะหาทางเอาตัวรอดได้อย่างไร https://youtu.be/T8zhh6yDHusการสร้างกระแสกดข่มด้วยการก่นด่าเพื่อไม่ให้สื่อมวลชนเสนอข่าวเพื่อสร้างบทเรียน ท้ายสุดสังคมจะไม่เกิดการเรียนรู้และนำไปสู่การแก้ไข ประการสำคัญผู้รับผิดชอบจะรอดตัวอย่างเงียบ ๆ เพราะข่าวมันเงียบไปแล้วนั่นเอง

พวกโลกสวยอยากจะให้สังคมไทยเป็นอย่างนี้ใช่ไหม..??
...................................
คอลัมน์ : รายงานพิเศษ
โดย “ดินสอโดม” 
ขอบคุณคลิป : 
S2 Strategic Defense, ABC  News, NBC Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    52%
  • ไม่เห็นด้วย
    48%

บอกต่อ : 102