อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

รู้ทันพันธุกรรมจากพ่อสู่ลูก ภัยร้ายมะเร็งต่อมลูกหมาก

สัปดาห์นี้แพทย์เผยชายไทยวัย 50 ปี กลุ่มเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก ซ้ำถ่ายทอดทางพันธุกรรมพ่อสู่ลูก 20% มากกว่าคนทั่วไป 2-3 เท่า เร่งให้ความรู้ตรวจพบโรคระยะเริ่มต้นรักษาหายขาดห่างไกลมะเร็งร้าย จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12.00 น.


ในครั้งนี้คุณยาย OK มีคำแนะนำดี ๆ จากคุณหมอที่จะมาบอกต่อคุณผู้ชายทั้งหลาย เพราะสัปดาห์นี้เป็นเรื่องของ “โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก” จากสถานการณ์ในปี 2018 พบว่ามีผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยใหม่ว่า เป็นโรคนี้มากถึงมะเร็ง 1.27 ล้านคนทั่วโลก และมีผู้ป่วย 3.5 แสนคนทั่วโลกที่ต้องเสียชีวิต จึงถือเป็นโรคที่ร้ายแรงและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยสาเหตุปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ คือ อายุ โดยเฉพาะหลังอายุ 50 ปี

คุณยายพาไปพูดคุยกับกลุ่มแพทย์ที่ดูแลรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยมี ผศ.นพ.ชูศักดิ์ ปริพัฒนานนท์ รพ.จุฬาภรณ์ ประธานกลุ่ม PARANG (Prostate cancerAwaRenessfor pAtieNtby expertGroup) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันแนวโน้มผู้ป่วยได้เพิ่มสูงมากขึ้น และพบเป็นอันดับ 4 ของมะเร็งที่เกิดในชายไทย ซึ่งในจำนวน 1 แสนคน จะเป็นโรคนดังกล่าวราว ๆ 7.5 คนส่วนสาเหตุนอกเหนือจาก “อายุที่มากขึ้น” ส่งผลให้อุบัติการณ์ของโรคเพิ่มมากขึ้น เรื่อย ๆ พบว่ามีเชื้อชาติ คนเชื้อชาติผิวสีดำ (แอฟริกัน-อเมริกัน) มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าผิวขาว รวมถึงหากมีคนในครอบครัวเป็นแล้ว จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 20% มากกว่าคนทั่วไป 2-3 เท่า เนื่องจากถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยเฉพาะครอบครัวที่มีพ่อหรือพี่ชาย/น้องชาย เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือมีคนในครอบครัวที่เป็นมะเร็งชนิดอื่น

นพ.วรัชญ์ วรนิสรากุล รพ.ศิริราช บอกว่า ปัญหาคือคนไทยไม่มีความรู้ที่จะดูแลตัวเอง เพราะการป้องกันในโรคนี้ของคนไทยไม่มีเลย อยากให้ความรู้กระจายออกไปได้ดีกว่าฝุ่น แม้ว่าปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตจะมีแนวโน้มลดลง แต่อุบัติการณ์ของโรคเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นโรคที่มีระยะเวลาพัฒนาช้า กว่าจะมาหาหมอก็เป็นระยะลุกลามแล้ว ดังนั้นหากได้รับการตรวจคัดกรองตั้งแต่ระยะเริ่มต้น จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ฉะนั้นการตรวจคัดกรองเบื้องต้น แพทย์จะตรวจทางทวารหนัก โดยใช้นิ้วมือสอดเข้าไปเพื่อตรวจคลำดูขนาด รูปร่าง และความยืดหยุ่นของต่อมลูกหมาก และการเจาะเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็ง เป็นการเจาะเลือดเพื่อดูสาร PSA โดยสาร PSA ถูกสร้างและหลั่งมาจากต่อมลูกหมาก ดังนั้นหากพบว่ามีค่า PSA ที่สูงกว่าค่าปกติ แสดงว่าต่อมลูกหมากอาจมีความผิดปกติ หรือสังเกตจากอาการในระยะแรก ๆ หรือระยะเริ่มต้นของมะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ

“การตรวจคัดกรองมีความสำคัญมากในการตรวจพบมะเร็งได้เร็ว ซึ่งในผู้ป่วยบางรายหากรอให้มีอาการแล้วตรวจพบว่าเจอในระยะลุกลาม หรือระยะท้าย ๆ แล้ว จึงเป็นอุปสรรคในการรักษาได้” นพ.วรัชญ์ กล่าว

สำหรับการสังเกตอาการของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากมีดังนี้ 


ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะเวลากลางคืน ปัสสาวะลำบากหรือกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปวดเวลาปัสสาวะ พบเลือดในน้ำปัสสาวะหรือน้ำอสุจิ ปวดหรือแน่นตึงบริเวณบั้นเอว เชิงกราน หรือต้นขา เป็นต้นปัจจุบันมีการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากอยู่หลายวิธี เช่น การผ่าตัด การฉายรังสี การรักษาด้วยเคมีบำบัด หรือ การรักษาด้วยการควบคุมฮอร์โมนเพศชาย ในผู้ป่วยบางรายอาจรักษาโดยใช้หลายวิธีร่วมกันตามระยะการลุกลามของโรคและดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

อย่างไรก็ดี นพ.ดนัย มโนรมณ์ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวทิ้งท้ายว่า ชายไทยสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้โดย การออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ ถั่วและธัญพืช เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ทางกลุ่มแพทย์ PARANG จึงให้ความสำคัญในการให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับตัวโรค ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไป ตัวผู้ป่วยเอง หรือญาติผู้ดูแล ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี.
...............................................
คอลัมน์ : แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่
โดย คุณยาย OK” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay

คลิกติดตามอ่านการดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56