อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

8ข้อแนะนำใน'ร้านอาหาร' รู้ทันป้องกัน'ไวรัสโคโรนา'

สัปดาห์นี้ กรมอนามัย ให้คำแนะนำง่าย ๆ 8 ข้อในร้านอาหาร เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12.00 น.


สถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จนถึงวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข รายงานผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อขณะนี้นอนในโรงพยาบาล 16 ราย กลับบ้านแล้ว 9 ราย รวมสะสม 25 ราย

 
ในขณะที่สถานการณ์ทั่วโลกใน 28 ประเทศ รายงานจาก thewuhanvirus.com ข้อมูลตั้งแต่ 5 ม.ค.-7 ก.พ. พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 31,487 ราย และเสียชีวิต 639 ราย
 
มีคำแนะนำดี ๆ จากสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย ออกมาให้คำแนะนำ 8 ข้อในร้านอาหาร เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 

 
1.ผู้สัมผัสอาหารล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำและสบู่
 
2.ผู้สัมผัสอาหารมีสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ถูกต้อง และควรสวมหน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติงาน
 
3.หากผู้สัมผัสอาหารมีอาการคล้ายโรคระบบทางเดินหายใจ ให้หยุดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์ทันที

 
4.จัดให้มีช้อนกลางทุกครั้งเมื่อเสิร์ฟอาหารที่ต้องรับประทานอาหารร่วมกัน
 
5.ทำความสะอาดโต๊ะอาหารด้วยน้ำยาทำความสะอาด และน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุกครั้งหลังมีผู้มาใช้บริการ
 
6.ล้างภาชนะ อุปกรณ์ให้สะอาด และฆ่าเชื้อโรคตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

 
7.มันเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวและที่สัมผัสร่วมกัน
 
8.จัดให้มีที่ล้างมือพร้อมสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลสำหรับผู้บริโภค
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean  
โดย “ทวีลาภ บวกทอง” 
ขอบคุณภาพบางส่วน : Pixabay
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 128