อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

14ก.พ.'วันวาเลนไทน์' สื่อรักผ่านดอกไม้-ช็อกโกแลต

14 กุมภาฯ วาเลนไทน์ วันที่ระลึกถึง นักบุญเซนต์วาเลนไทน์ ผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตา ความรัก ความปรารถนาดี ต่อเพื่อนมนุษย์ ขณะที่หนุ่มสาวส่งมอบดอกไม้  ช็อกโกแลต แทนใจในวันสีชมพู  ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.00 น.


กุมภาพันธ์ เป็นเดือนที่อบอวลไปด้วยความสุขในการแสดงความรัก ความห่วงใยถึงคนที่เราปรารถนาดีและอยากให้เขามีความสุข เป็นที่รับรู้กันทั่วโลกว่าวันที่ 14 ก.พ. เป็น "วันแห่งความรัก" หรือ Valentine's Day เมื่อวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์เวียนวนมาอีกครั้ง หันไปทางไหนก็มีแต่คนรักกัน ทุกอย่างรอบข้างจะถูกตกแต่งด้วยสีชมพูหวานแหวว เด็กๆ จะติดสติ๊กเกอร์หัวใจให้เพื่อน
 
ตามประวัติแล้ว วาเลนไทน์ (Valentine) คือ วันที่ระลึกถึง นักบุญเซนต์วาเลนไทน์ (Saint Valentine) ผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตา ความรัก ความปรารถนาดี ต่อเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริง แต่สุดท้ายเขาต้องจบชีวิตลงด้วยการรับโทษประหารในวันที่ 14 ก.พ. ในค.ศ. 270 หรือเมื่อประมาณ 1,728 ปีล่วงเลยมาแล้ว เป็นยุคสมัยของจักรวรรดิโรมันที่ศาสนาคริสต์ยังไม่เป็นที่ยอมรับ ซ้ำร้ายภายใต้การปกครองของกษัตริย์ "คลอดิอุสที่ 2" ผู้ออกกฏหมายบีบบังคับให้ประชาชนเลิกนับถือและห้ามให้มีการแต่งงานของพวกคริสเตียน แต่เซนต์วาเลนไทน์ยังแอบจัดงานแต่งงานให้กับคู่รักคริสเตียนจนถูกจับขังและรับโทษ 
 
เทศกาลวาเลนไทน์ เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ยุคที่จักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจในยุคนั้น วันที่ 14 ก.พ. ของทุกปี ถูกจัดให้เป็นวันหยุดเพื่อเป็นเกียรติแด่เทพเจ้าจูโน ผู้เป็นจักรพรรดินีแห่งเทพเจ้าโรมัน ซึ่งแต่ละประเทศจะมีประเพณี การปฏิบัติที่แตกต่างกัน ทำให้ปัจจุบันคู่รักทั่วโลกต่างรอคอยให้ถึงวันนี้ โดยเฉพาะหนุ่มสาว มักใช้โอกาสนี้แสดงความรัก ความห่วงใย โดยผ่านการกอด บอกรัก พร้อมทั้งมอบของขวัญ ให้แก่ครอบครัวญาติมิตรสหาย ที่ไม่เพียงแต่คนที่รักเท่านั้น 
 
เป็นที่ทราบกันดีว่า คู่รักทั่วโลกจะมอบช็อกโกแลต ดอกไม้ให้กัน เพราะมีความหมายแทนใจว่ารัก โดยมีความเชื่อต่อๆ กันมาว่ามี "คิวปิด" หรือ กามเทพ เป็นสัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์ ที่มีลักษณะเป็นเด็กน้อยถือคันธนูและลูกศร คอยยิงศรรักปักใจให้คนรักกัน
 
อย่างไรก็ตาม การแสดงความรัก ย่อมมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการรักแบบเพื่อน คนรัก ครอบครัว ก็ถือว่าเป็นความรักเช่นเดียวกัน "วันวาเลนไทน์" จึงเป็นอีกวันที่สำคัญในประวัติศาสตร์ คุณสามารถส่งดอกไม้ ขนม และการ์ด เพื่อบอกความนัยให้แก่คนพิเศษของคุณ วันนี้จะเป็นวันที่เราส่งความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน.
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 69