อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ผิดหวังชมโลมา!'กำนันต๋อ'ชวนชิมอาหารอร่อยบางปะกง

สัปดาห์นี้พาไปนั่งเรือหวังชมโลมาที่ อ.ปางปะกง แต่ต้องผิดหวังไม่ได้เห็น ไม่เป็นไร "กำนันต๋อ" พาชวนชิมอาหารอร่อยร้านอู๊ด อาหารทะเล จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น.


ช่วงปลายเดือนมกราคมและต้นเดือนกุมภาพันธ์ ผมได้รับการเชิญชวนให้ไปดูโลมาที่ อ.บางปะกง มาตลอด แต่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผมติดธุระตลอด จนในที่สุดปีนี้ผมรับปาก กำนันพสธร พันธุ์สุวรรณ กำนันตำบลท่าข้าม อ.บางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือ ชาวบ้านมักเรียกติดปากว่า “กำนันต๋อ”

ผมนัดกำนันต๋อตั้งแต่เช้าตรู่แถวท่าเรือราว 8 โมงครึ่ง แล้วออกเรือตอน 9 โมง กำนันต๋อบอกว่า บางทีโลมาขึ้นมาเช้า ไปก่อนอาจจะได้เห็นก่อน ผมถามถึงพันธุ์โลมาที่จะได้เห็น กำนันต๋อบอกว่า หลักๆ คือ โลมาพันธุ์อิรวดี แต่ถ้าโชคดีจะเห็นโลมาพันธุ์หัวบาตรหลังเรียบและโลมาพันธุ์ปากขวดด้วยครับ เพราะช่วงต้นปีแบบนี้ โลมาจากทะเลจะเข้ามาคลอดลูกแถวแม่น้ำเพราะทะเลค่อนข้างสงบปลอดภัย โลมาพวกนี้จะอยู่ได้ทั้งสองน้ำ ผมถามว่า ถ้าเจอ จะเจอโลมากี่ตัว กำนันต๋อบอกว่าประมาณ 10-20 ตัว เพราะโลมาอยู่กันเป็นฝูงครับ

ผมและครอบครัวตื่นเต้นมากครับ เพราะเรายังไม่เคยเห็นโลมาเป็นๆ ในทะเล เคยแต่เห็นโลมาโชว์ตามสถานที่แสดงสัตว์น้ำเท่านั้น ออกเรือไปราวๆ หนึ่งชั่วโมง กำนันต๋อบอกว่าเรามีลุ้นที่จะได้เห็นโลมาไวกว่าที่คิด ผมถามว่าทราบได้อย่างไร กำนันต๋อบอกว่า มีหัวปลาดุกลอยอยู่กลางทะเล โลมากินปลาเป็นๆ (ไม่เหมือนโลมาแสดงโชว์ที่กินปลาตายได้) โดยเฉพาะปลาดุกทะเลที่มักจะเอาหัวมุดกินอาหาร แล้วหางส่ายดุ๊กดิ๊ก พอโลมาเห็นก็จะงับส่วนท้องและส่วนหางกินเลย ทำให้หัวปลาดุกทะเลลอยเท้งเต้งขึ้นมา ชาวประมงก็ช้อนหัวเอาไปขาย เพราะหัวหนึ่งโตเท่ากำปั้นครับอย่างไรก็ตาม เราลอยกลางทะเลอยู่ประมาณ 3 ชั่วโมง กัปตันเรือบอกว่าท่าทางวันนี้จะไม่มีดวงเจอโลมาซะแล้ว ปกติไม่เคยวนเรือนานขนาดนี้ อาจจะเป็นเพราะหมอกลงจัดด้วย ทำให้มองไปไกลๆ ได้ลำบาก ผมและครอบครัวผิดหวังนิดหน่อย แต่เราก็คิดว่าสนุกดีที่ได้มานั่งเรือแล้วลุ้นในทะเลแบบนี้

กำนันต๋อบอกว่าอยากให้มาซ่อมดูโลมาใหม่ในวันหลัง แต่ตอนที่เรือเข้าท่าเป็นมื้อกลางวันพอดี เขาอยากแนะนำร้านอร่อยแถวสะพานเทพหัสดิน ซึ่งเป็นร้านบ้านๆ แบบท้องถิ่น ไม่เน้นวิว แต่เน้นรสชาติอาหาร ผมและครอบครัวชอบกินร้านสไตล์นี้อยู่แล้ว เลยไปตามคำแนะนำของกำนันต๋อ

ไปถึงร้าน “อู๊ด อาหารทะเล” กำนันต๋อสั่งอาหารแบบไม่ต้องเปิดเมนู...กรรเชียงปู ต้มส้มปลากระบอก ไข่เจียวเขียวหวานทะเล กุ้งพริกเกลือ ปลากะพงทอดน้ำปลา ข้าวผัดปูเราสั่งมะพร้าวน้ำหอมมากินดับกระหายก่อน ไม่ถึงอึดใจ ร้านทำอาหารเร็วมากครับ นำอาหารมาเสิร์ฟต่อๆ กันเลย เริ่มด้วย "กรรเชียงปู" ที่ลูกชายผมชอบมาก ภรรยาก็ชอบบอกว่าไม่ต้องแกะเอง เนื้อปูหวานฉ่ำ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดของร้านที่ทำเอง

จานต่อมา ผมยกให้เมนูนี้โดดเด่นที่สุด "กุ้งพริกเกลือ" กุ้งเนื้อหนึบเด้งมาก กระเทียมหนึ่งไร่ (ใส่เยอะมากครับ...ชอบ!) ผัดกับพริกเกลือรสชาติจัดจ้าน กินเปล่าๆ หรือคลุกข้าวก็อร่อยครับ"ไข่เจียวเขียวหวานทะเล" ใส่ทั้งหมึก กุ้ง หอย ผสมกับเครื่องแกงเขียวหวานและมะเขือ ลูกชายผมว่าเผ็ดไปนิด แต่ผมว่าสบายๆ ครับ

"ปลากะพงทอดน้ำปลา" ภรรยาชอบมาก เนื้อดีมาก กำนันต๋อบอกว่า กระชังที่เห็นริมแม่น้ำนั่นคือกระชังเลี้ยงปลากะพง ร้านอาหารจากกรุงเทพฯ และชลบุรีมักจะสั่งปลากะพงจากบางปะกงนี่แหละ เนื้อดี สด และกินอร่อย

"ข้าวผัดปู" อาจจะแปลกกว่าที่ข้าวผัดปูที่เคยกินทั่วไป เพราะร้านนี้ใส่ไข่ปูไปด้วย ทำให้ได้รสมัน ๆ แต่ทำให้ข้าวไม่ชุ่ม ออกแห้งเล็กน้อย อันนี้แล้วแต่คนชอบครับ

"ต้มส้มปลากระบอก" เมนูนี้ของโปรดของกำนันต๋อครับ ปลากระบอกเนื้อดีมาก นิ่มๆ ลื่นๆ แต่ผมต้องเตือนลูกชายให้ระวังก้างเพราะทั้งแหลมทั้งเล็ก ส่วนน้ำแกงผมว่ารสชาติแปลกดี รสออกหวานปนเปรี้ยว เจ้าของร้านบอกว่าเป็นสูตรเฉพาะของร้าน ทำมาเป็นรุ่นที่สามแล้วครับเราสั่งข้าวเหนียวมะม่วงกินปิดท้ายล้างปาก มะม่วงน้ำดอกไม้หวานฉ่ำ ข้าวเหนียวมูนดีมากครับ โรยถั่วทอง น้ำกะทิทางร้านทำเอง มาแบบจานใหญ่มาก ตกใจเลยครับ แต่กินกันไม่หยุด

สรุปแล้วผมไม่เจอโลมา แต่กลับได้เจอร้าน อู๊ด อาหารทะเล ที่กำนันต๋อแนะนำ รสชาติจัดว่าดีเลยครับ เพราะวัตถุดิบติดทะเลแบบนี้ สดทุกจานจริงๆ ถ้าใครผ่านแถวบางปะกงลองแวะไปชิมได้ครับ ส่วนโลมา ผมฝากไว้ก่อน เดี๋ยวต้องหาโอกาสมาดูตัวเป็นๆ ให้ได้ในโอกาสหน้าครับ. 
..........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”

หนังสือเด็กก้อนเมฆ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 291