อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

เทียบชัดๆ โคโรนาพันธุ์ใหม่ฯ ป่วย-ตาย ง่ายแค่ไหน

ข้อมูลเกี่ยวกับโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นข้อมูลสำคัญคือ สัตว์ก่อโรค ทางการจีนระบุว่า อาจจะเป็น “ค้างคาวและงู” ซึ่งตรงกับที่ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ออกมาระบุก่อนหน้านี้ อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 07.30 น.

 
        ข้อมูลเกี่ยวกับโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 เริ่มทยอยออกมาเรื่อย ๆ และเป็นข้อมูลสำคัญคือ สัตว์ก่อโรค ที่ทางการจีนระบุว่า อาจจะเป็น “ค้างคาวและงู” ซึ่งตรงกับที่ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ออกมาระบุก่อนหน้านี้ ว่า ต้นกำเนิด “เชื้อไวรัสตระกูลโคโรนา” นั้นส่วนใหญ่มาจาก “ค้างคาว” 
  
        นพ.ทวี บอกว่า ในอดีตที่มีการระบาดของ “โรคทางเดินหายใจรุนแรงเฉียบพลัน” หรือ “โรคซาร์ส” (SARS; Severe Acute Respiratory Syndrome) เมื่อสิบกว่าปีก่อน ต่างก็มาจากเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรนา ทั้งสิ้น แต่ถอดรหัสพันธุ กรรมแล้วจะพบว่าอยู่คนละกิ่ง
      
    แต่ต้นตอรากเหง้ามาจากกลุ่มเดียวกัน ทำให้เกิดการก่อโรคคล้ายกันคือทางเดินหายใจส่วนจะรุนแรงหรือไม่ ซึ่งเมื่ออยู่คนละกิ่ง อาจจะทำให้มีความแตกต่างกันอย่างมหาศาล หรือเหมือนกันมากก็ได้ แต่เร็วเกินไปที่ตอบได้เพราะจีนเพิ่งจะเริ่มสังเกตเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ฯ เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. จนถึงวันนี้ประมาณ 40 วันเท่านั้นเอง”    
           
     และเมื่อถอดบทเรียนกว่า เราจะรู้เรื่อง “ซาร์ส” ก็กินเวลาหลายเดือน จนมีคนเสียชีวิตนับสิบราย และระบาดไป 20-30 ประเทศทั่วโลก แต่ “โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” มีการตั้งรับที่เร็วกว่ามาก รู้เร็ว คัดกรองและนำเข้าระบบการควบคุมป้องกันโรคได้เร็ว ผู้ป่วย 4 รายที่มีประวัติเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ที่เราตรวจพบเชื้อจึงไม่มีอาการรุนแรง เมื่อเทียบกับการพบผู้ป่วยในประเทศจีนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเสียชีวิตหลายสิบรายแล้ว แต่อย่างที่บอกยังเร็วไปที่จะบอกว่าไทยเบากว่า แล้วจีนแรงกว่า
       
     ทั้งนี้ เมื่อเทียบอัตราการเสียชีวิตของอันตรายที่เราเคยพบมาก่อนหน้านี้ พบว่าโรคซาร์สอยู่ที่ 10%    เมอร์ส 30% ไข้หวัดใหญ่ประจำปี 0.01% ไข้หวัดใหญ่ 2009 เสียชีวิต 0.1  เปอร์เซ็นต์ ไข้เลือดออกอีโบล่าตอนระบาดแรก ๆ อัตราการเสียชีวิตที่ 95% แต่หลังจากที่มีการควบคุม อัตราการเสียชีวิตลดลง เหลือประมาณ 50-60%
 
     ขณะที่ไข้หวัดนก แยกตามชนิดของเชื้อพบว่าเชื้อ H5 N1 อัตราการเสียชีวิต 60% H7N9 ที่เจอในจีนอัตราการเสียชีวิตประมาณ 30% แต่เชื้อตัวนี้จีนคุมอยู่เพราะไล่ฉีดวัคซีนในสัตว์ปีก และใน 1 เดือนจะปิดตลาด 1-2 วันเพื่อล้างทำความสะอาด ส่วนอัตราการเสียชีวิตของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ยังระบุแน่ชัดไม่ได้!  


        
    ขณะที่ “ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย ย้ำว่า มาตรการคุมเข้มโรคระบาดตัวใหม่จากเมืองอู่ฮั่นดำเนินการ 100% ยกระดับควบคุมขั้นสูงสุดเทียบเท่าโรคติดต่อรุนแรง แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องตระหนักคือโรคนี้ถึงระดับหนึ่งอาจจะไม่ได้มาจากเฉพาะชาวจีนที่มาจากเมืองอู่ฮั่น แต่อาจจะมาจากเมืองอื่น ประเทศอื่นก็ได้
          
      ที่สำคัญคือขั้นตอนการตรวจคัดกรอง เพราะโรคนี้มีระยะฟักตัว 2-10 วัน ซึ่งในแง่ของความเป็นจริงช่วงที่มีการคัดกรองที่สนามบินนักเดินทางรายนั้นอาจจะยังไม่มีอาการไข้ แต่มีเชื้ออยู่ แล้วมาปรากฏอาการหลังเข้ามายังประเทศไทยแล้ว ซึ่งปกติเชื้อโรคต่าง ๆ สามารถแพร่เชื้อได้ทุกระยะ ขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อ แต่ช่วงที่ยังไม่แสดงอาการความสามารถในการแพร่เชื้อจะมีน้อย แต่หากมีอาการแล้วความสามารถในการแพร่เชื้อมากขึ้น
      
     ดังนั้นเมื่อไปพบนักท่องเที่ยวจีนที่มีอาการไม่สบาย อาจจะต้องให้คำแนะนำการปฏิบัติตัว อย่างไรก็ตาม หากเป็นคนไทย ที่อาจจะป่วย แม้จะยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร อยากให้แยกตัวออกจากคนอื่น และถามตัวเองว่าไปที่ไหนมาบ้าง ไปต่างประเทศ หรือไปพบคนต่างประเทศ หรือไปสัมผัสคนที่ไม่สบายมาก่อนหรือไม่ และแจ้งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบ เพื่อที่เราจะได้ไม่เป็นคนแพร่เชื้อโรค.

......................................
อภิวรรณ เสาเวียง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 88