อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

คันเร่งค้าง" แก้ไขให้รอดชัวร์!

เปิดวิธีเอาตัวรอดเมื่อ "รถยนต์คันเร่งค้าง" ทำอย่างไรให้รอดพ้นนาทีฉุกเฉินได้ง่ายๆ ลดเกิดอุบัติเหตุ ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


ในระหว่างที่เราใช้รถใช้ถนน มักจะมีอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ และสิ่งหนึ่งก็คือ "คันเร่งค้าง" กลางทาง โดยสาเหตุของรถคันเร่งค้าง เกิดขึ้นได้จากหลายๆ สาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น สายคันเร่งฝืดเพราะเกิดสนิม ลิ้นเร่งฝืดค้างเพราะฝุ่นเกาะมากเกินไป มีสิ่งของไปติดค้าง เช่น ขวดน้ำหรือร้องเท้า ไปจนถึงพรมหรือยางรองพื้นรถที่หนาไปเข้าไปติดคันเร่ง

เทคนิกเอาตัวรอดเมื่อ "คันเร่งค้าง"
1.ผลักไปเกียร์ว่าง การผลักไปเกียร์ว่าง คือการตัดไม่ให้เครื่องยนต์ส่งกำลังไปยังเกียร์ โดยหากลองทำเล่นๆจะพบว่ามันสามารถผลักไปตรงๆได้โดยไม่ต้องกดปุ่มที่หัวเกียร์ แล้วจะไม่เลยไปถึงเกียร์ R (ถอยหลัง) โดยเมื่อคันเร่งยังค้างอยู่ แล้วตบไปเกียร์ว่าง รอบเครื่องยนต์จะพุ่งขึ้นสูง ไม่ต้องตกใจ โดยเฉพาะเครื่องยนต์หัวฉีดสมัยใหม่ (ตั้งแต่ประมาณปี 1990 เป็นต้นมา) มีโปรแกรมที่คอยจำกัดการทำงานของรอบเครื่องไม่ให้เกิน 5,000
2.เบรกแล้วพยายามเอารถเข้าข้างทางอย่างปลอดภัย หลังจากเข้าเกียร์ N ตัดกำลังไม่ให้เครื่องส่งไปที่เกียร์ แล้วจึงเริ่มเบรกพร้อมมองรอบข้างให้ปลอดภัย พยายามประคองรถให้ดี พวงมาลัยให้ใกล้เคียงตำแหน่งตรงที่สุด เพราะหากเหยียบเบรกแรงๆตอนรถกำลังเลี้ยวโค้ง ตัวรถอาจเสียการทรงตัว หมุนคว้างได้ ทั้งนี้หากรอบข้างไม่มีการจราจรติดขัด ก็มองหาข้างทางที่ปลอดภัย แล้วจึงเริ่มปล่อยรถไหลสลับกับเบรกให้รถหยุดเข้าข้าทางแล้วจึงดับเครื่อง

ทั้งนี้ หากรถยนต์เกิดอาการคันเร่งค้างนั้น "ห้ามดับเครื่องเด็ดขาด" เพราะพวงมาลัยรถยนต์จะล็อกทันที รวมถึงระบบผ่อนแรงเบรกจะหยุดทำงานตามไปด้วย ทำให้ควบคุมทิศทางของรถไม่ได้ จนเกิดอุบัติเหตุในที่สุด... 

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น