อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

'งิ้ว'ความงดงามของตำนานมหรสพจีนที่กำลังเลือนราง

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทต่อโลกปัจจุบัน "งิ้ว" มหรสพของจีนที่เคยเฟื่องฟู กลับกลายเป็นการแสดงคู่ศาลเจ้าเท่านั้น พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 09.00 น.


อุปรากรจีน หรือ "งิ้ว" อยู่คู่สังคมไทยมานับร้อยปี แต่เมื่อความบันเทิงสมัยใหม่หลั่งไหลเข้ามา "งิ้ว" จึงกลายเป็นเพียงการแสดงคู่ศาลเจ้า และเรื่องหย่อนใจสำหรับคนไทยเชื้อสายจีนสูงวัย ทำให้นาฏศิลป์โบราณที่กำลังเลือนหายไปจากความทรงจำของคนรุ่นใหม่ "มันต่างกันแบบฟ้ากับดิน สมัยก่อนคณะงิ้วมีเป็นร้อยคน คนดูมีเป็นพัน ตอนนี้คนดูมีเป็นร้อย คนแสดงมีเป็นสิบ" ต๋อง- ธัชชัย อบทอง ผู้จัดการคณะงิ้ว "ไซ้ ย่ง ฮง" กล่าวกับ "เดลินิวส์ออนไลน์"  ก่อนที่บนเวทีจะเริ่มการแสดง 

กว่าจะมาเป็นนักแสดงงิ้วไม่ใช่เรื่องง่าย  ศาสตร์การเล่นงิ้วต้องใช้พลังในร่างกายอย่างมหาศาล ต้องฝึกร้อง ฝึกพูดและฝึกท่าทางอยู่หลายปีกว่าจะได้โอกาสแสดงจริง ความโดดเด่นของการแสดงงิ้ว....นอกจากลีลาการร่ายรำ..การเคลื่อนไหวของผู้แสดงแล้ว..เสื้อผ้า..เครื่องแต่งกายตลอดจนการแต่งหน้า...ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว..ซึ่งการแต่งกายของตัวละครจะบ่งบอกถึงบทบาทของตัวแสดง ไม่ว่าจะเป็นหมวก เสื้อผ้า เข็มขัด รองเท้า สีสันของเสื้อผ้า เครื่องประดับ ตลอดจนลวดลายที่ปักอยู่บนเสื้อแต่ละตัวสามารถทำให้ผู้ชมรู้ถึงลำดับยศฐาบรรดาศักดิ์..ขุนนางฝ่ายบุ๋น..ฝ่ายบู๊..คหบดี หรือสามัญชนได้อย่างชัดเจน

สีสัน...ของการแต่งหน้า...ที่แตกต่างกัน..จะบ่งบอกถึงบุคลิก..อุปนิสัยของตัวละครได้เป็น อย่างดี..เช่น สีแดงแสดงถึงความจงรักภักดี..สีดำแสดงถึงความเป็นคนป่าเถื่อน...สีน้ำเงินและสีเขียวแสดงถึงความเป็นคนใจร้าย...สีเหลืองแสดงถึงความกล้าหาญ...สีขาว..แสดงถึงความเป็นคนเจ้าเล่ห์..สีชมพูขาวแสดงถึงความเป็นคนใจอำมหิตและชั่วร้ายมาก สีอิฐหรือแดงเข้ม..แสดงถึงผู้สูงอายุ..สีทองและสีเงินมักเป็นสีที่ใช้แต่งหน้าเทพ..นักพรต..หรือปีศาจที่มีเวทมนตร์คาถา...สีเขียวอ่อนใช้แต่งหน้าพวกตัวปีศาจ 

ปัจจุบันความนิยมในการชมการแสดงงิ้วได้ลดน้อยลงไป โรงงิ้วที่เคยมีอยู่มากมาย แต่ทุกวันนี้จะมีให้เห็นบ้างก็ตามศาลเจ้าและในเทศกาลสำคัญๆ เท่านั้น ส่วนหนึ่งก็เพราะความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี มีความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ ตามแบบวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามามากขึ้น อนาคตของ งิ้วหรือ อุปรากรจีน ในเมืองไทย ยังจะดำรงอยู่ได้...ตราบที่ศาลเจ้ายังมีผู้ศรัทธาจ้างเอางิ้วไปแสดง....แต่หากศาลเจ้า...ขาดผู้ศรัทธาไม่มีใครเข้ามาอุปถัมภ์ค้ำจุน.....งิ้วก็จะสาบสูญสิ้นไป


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 85