อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

อนุมัตินำศพทำปุ๋ยต้นไม้ ลดการเผาฝัง-ช่วยอนุรักษ์โลก

อนุมัติทำปุ๋ยมนุษย์ เมื่อเราตายกายเป็นต้นไม้ วอชิงตันรัฐแรกในสหรัฐอนุมัติให้นำศพทำเป็นปุ๋ยต้นไม้ได้ ลดการเผาฝัง ช่วยอนุรักษ์โลก พุธที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


เมื่อประชากรล้นโลก และเรามีทางเลือกจากไปเพียงสองทาง การเผาทำให้ก่อควัน การฝังใช้พื้นที่มหาศาลทำป่าหายแหว่ง จึงมีไอเดียทำ "ปุ๋ยมนุษย์" ฝังธรรมชาติ โลงศพต้นไม้ ชุดศพเห็ดขึ้นมา

เมื่อพฤษภาคมปีที่ผ่านมา รัฐวอชิงตันเป็นที่แรกในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้ประชาชนใช้ร่างศพทำเป็นปุ๋ยธรรมชาติอย่างถูกกฎหมาย ที่เรียกว่า Human Composting ปุ๋ยมนุษย์ช่วยให้ต้นไม้เติบโต โดยวิธีนี้ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำศพอีกด้วย ซึ่งจะเริ่มเป็นผลในเดือนพฤษภาคม 2020โดยกระบวนฝังธรรมชาตินี้ เป็นการฝังร่างมนุษย์เข้ากับวัสดุธรรมชาติอย่างไม้สับ ฟางข้าว จะทำให้ร่างกายของเราเมื่อตายไปแล้วให้กลายเป็นปุ๋ยดินอย่างรวดเร็วภายใน 3 ถึง 7 สัปดาห์ อันเป็นทางเลือกที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการฝัง หรือการเผา ซึ่งจะทำให้ร่างกายหลังจากเราตายนั้น ได้เลี้ยงดูและทำให้เกิดชีวิตใหม่อย่างต้นไม้ พืช ผัก ให้เติบโตได้นอกจากนี้กฎหมายนี้ยังรวมถึงการอนุญาตการจัดการศพด้วยวิธีเผาเตาน้ำ Alkaline Hydrolysis หรือ Water Cremation โดยวิธีการหลักๆ คือนำร่างกายของเราเข้าไปอยู่ในเตา ซึ่งด้านในจะมีน้ำและสารเคมี Potassium hydroxide บวกกับใช้ความร้อนราวๆ 200-300 องศา ที่ช่วยละลายร่างกายถูกละลายหายไปเหลือเป็นโครงกระดูกภายในเวลาราวๆ 12 ชั่วโมง โดยการละลายนี้ ไม่ได้ทำให้ร่างกายทั้งหมดมันหายไปหรอกนะ คือยังเหลือกระดูกอยู่เหมือนเดิม แต่ข้อสำคัญคือ มันยังจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศที่เกิดจากการเผาศพ และทิ้ง carbon footprint ไว้ในปริมาณนี้น้อยกว่า

นอกจากนี้ยังมีการทำโลงศพแคปซูลต้นไม้โดยดีไซเนอร์ชาวอิตาลีเรียกว่า Capsula Mundi รูปทรงไข่ ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ เมื่อฝังลนดินแล้วจะย่อยสลายทำให้ร่างกายกลายเป็นปุ๋ยอีกด้วยและยังมีชุดเห็ดย่อยศพ ที่ทำมาจากเห็ดให้ร่างสวมใส่ก่อนฝังดิน เพื่อย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยกลับสู่ธรรมชาติอีกด้วยเรียกว่า Mushroom Burial Suit

ถือเป็นวิธีลาโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกวิธีลาโลกได้!
..................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”

ขอบคุณข้อมูลและภาพ

www.capsulamundi.it 
Environman

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    72%
  • ไม่เห็นด้วย
    28%

บอกต่อ : 291