อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

ไหว้พระ'วันตรุษจีน'ที่ไหนเฮง?

สัปดาห์นี้แนะสถานที่ไหว้พระขอพรแล้วกลับมาเฮงในวันตรุษจีน กราบสักการะ “เจ้าพ่อเขาใหญ่” ที่เกาะสีชัง ชลบุรี อังคารที่ 21 มกราคม 2563 เวลา 11.00 น.


เทศกาลตรุษจีน เป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญอย่างมาก สำหรับคนไทยเชื้อสายจีน พิธีกรรมที่จะนำพามาซึ่งความสำเร็จก้าวหน้าในอาชีพการงานจะไม่มีขาดตกบกพร่อง

ก่อนหน้าวันไหว้ตรุษจีน ประมาณหนึ่งสัปดาห์จะต้องไหว้ส่งเจ้าขึ้นสวรรค์หรือ “ซิ้งเจียที” หลังวันไหว้ตรุษจีน รุ่งขึ้นอีกวันจะเรียกว่า “วันเที่ยว”

คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่จะเดินทางไปไหว้พระขอพร โดยสถานที่ไหว้พระขอพรแล้วกลับมาเฮง ที่ขอแนะนำสำหรับปีหนูทอง คือ การไปสักการะ "เจ้าพ่อเขาใหญ่" ที่เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี กำหนดเวลาที่สักการะตั้งแต่ 25 มกราคม จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตั้งอยู่บนเขาที่มีชื่อว่า “คยาศิระ” ถ้าอยากให้การค้าดี งานดี ให้มาไหว้พระขอพรที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามาไหว้ติดต่อกันเป็นเวลาสามปี จะได้โชคลาภอันวิเศษ ประสบความสำเร็จการงานรุ่งเรืองและเงินทองราบรื่น

เจ้าพ่อเขาใหญ่ที่เกาะสีชังนี้ คือ ปาฎิหารย์ คือ ความมหัศจรรย์ คือ ความศักดิ์ คือ ความร่มเย็นของคนจีนโพ้นทะเล และคนทุกคนอย่างไม่เลือกปฏิบัติ

ความเป็นมาของเจ้าพ่อเขาใหญ่ ไม่ธรรมดา จากบันทึกของนายอุ้งเซ็ง แซ่อึ้ง ชาวไหหลำ ที่เขียนไว้บนแผ่นไม้สัก เมื่อปี พ.ศ. 2426 กล่าวถึงเมื่อครั้งมาทอดสมอเรือ อยู่เบื้องหน้าเกาะสีชัง มองเห็นแสงไฟสว่างอยู่บนเขา จึงขึ้นไปดูพบหินย้อยที่มีลักษณะรูปหน้าคนตรงตามตำราจีน เป็นรูปของเจ้าพ่อเขาใหญ่ที่เกิดตามธรรมชาติ อยู่ในถ้ำบนเขา กลางทะเล ทั้งยังหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีน้ำอยู่เบื้องหน้า ทั้งหมดทั้งมวลคือ ขุมพลังงานที่ส่งผลดีต่อชะตาชีวิต และหน้าที่การงานปัจจุบันบันทึกนี้เก็บรักษาไว้ที่ศาลของเจ้าพ่อเขาใหญ่ ห้วงเวลาจากวันที่นายอุ้งเซ็ง ค้นพบสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ เป็นเวลา 137 ปี ที่พลังความเชื่อมั่นและศรัทธาไม่มีถดถอย นับวันจะมีผู้คนหลั่งไหลมามากขึ้นเรื่อยๆ

มาสักการะขอพรจากเจ้าพ่อเขาใหญ่ที่เดียว เราจะได้สักการะขอพร เจ้าพ่อเสือ เมื่อผ่านซุ้มประตูทางเข้า ก่อนที่เดินขึ้นไปสักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่ด้านบน

เจ้าพ่อเสือจะช่วยเสริมเรื่องอำนาจบารมี มีรูปเคารพของเจ้าแม่กวนอิม ในบริเวณใกล้กันนี้มีถ้ำนาคราช เป็นถ้ำที่มีขนาดไม่ใหญ่ สุดมุมด้านในของถ้ำมีรูปเคารพของเทพประทานพร

ตลอดเส้นทางที่เดินขึ้นไปสักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่ เราจะพบพระกัจจายน์ ถ้ำปู่ฤาษี ถ้ำเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าพ่อขุมทรัพย์การไหว้พระขอพรในช่วงเวลาของเทศกาลตรุษจีน สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจ คือ ธูป และมวลของควันธูป จากผู้ศรัทธาจำนวนมาก ใครที่รู้ตัวว่าแพ้ควันธูป อย่าลืมหน้ากาก และข้อควรระวัง คือ ระวังโดนธูปที่จุดแล้ว ไม่ต้องกังวลว่าจะไหว้ไม่ถูกเขามีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ

การเดินทางมายังเกาะสีชัง มาให้เช้ามากๆ จะเป็นผลดีต่อตัวเรา ตามความเชื่อมาเช้าก็จะได้สมปรารถนาก่อน แต่ทว่าอาจหมายถึง การแย่งชิงก็จะน้อย ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชังเปิดทำการตั้งแต่ 07.00 น.เช้า ปิดหกโมงเย็น

การมาสักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่ที่เกาะสีชัง ต้องขึ้นเรือข้ามฟาก ให้ผู้มีใจศรัทธา พกความปรารถนาไปขอพรเจ้าพ่อ อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยในการขึ้นเรือ ลงเรือ ด้วย หากดูแล้วเรือบรรทุกผู้โดยสารมาก ก็อย่าไปให้รอเที่ยวหน้า

ตรุษจีนนี้ขอให้ทุกคนได้พร และสมปรารถนาตามที่ต้องการ.

.........................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพจาก : kohsichang , chonburimots


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 109