อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ยกย่อง'ทีมสกาย ดอกเตอร์' แพทย์ผู้เสียสละเพื่อมนุษย์

แพทย์ผู้เสียสละ...ยกย่องทีมสกาย ดอกเตอร์ (Sky Doctor) รพ.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จ.ตาก กับภารกิจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ให้รอดพ้นจากความตาย เผยบินเข้าพท.กว่า 5 ปี ช่วยคนมาแล้ว 300 กว่าราย เสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น.


ช่วงค่ำปลายปีที่ผ่านมา ขณะที่คนต่างจังหวัดส่วนใหญ่กำลังเตรียมนอนหลับพักผ่อน จู่ ๆ ก็มีเสียงวิทยุสื่อสารแจ้งเหตุด่วนมาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช .ตาก ขอส่งทีมแพทย์เข้าไปช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อชีวิตในพื้นที่หมู่ 3 ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก เป็นหมู่บ้านชาวไทยเชื้อสายชาวกะเหรี่ยง ตั้งอยู่กลางผืนป่าเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ภูมิประเทศโอบล้อมไปด้วยภูเขาสูง การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบากเหตุการณ์ดังกล่าวถือช่วงวิกฤติเป็นนาทีชีวิต ทุกวินาทีมีค่าสำหรับการเข้าพื้นที่ช่วยชีวิตคนเจ็บ โชคดีที่ รพ.สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ มีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เร็วเรียกว่า ทีมสกาย ดอกเตอร์ (Sky Doctor) นำโดย พญ.ศิวนาฎ พีระเชื้อ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน รพ.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และ ..ธีรารัตน์ เพ็ชรประเสริฐ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน พร้อมคณะรวม 4 คน ทุกท่านเตรียมพร้อมรับสถานการณ์อยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

พญ.ศิวนาฎ บอกว่า วันนั้นได้รับแจ้งจากสาธารณสุขชุมชนบ้านหินลาดนาไฮ หมู่ 3 ต.บ้านนา อ.สามเงา ว่ามีผู้ป่วยฉุกเฉิน ภาวะเสี่ยงต่อชีวิต 2 ราย ต้องรีบนำไปรักษาที่โรงพยาบาลที่ตัวเมืองฯโดยด่วน รายแรกมีอาการภาวะหัวใจ และทรวงอกอย่างรุนแรงเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายเฉียบพลัน รายที่ 2 ขี่รถจักรยานยนต์ล้มหัวฟาดพื้น ขณะเกิดเหตุหมดสติ หลังฟื้นขึ้นมาจำเหตุการณ์ไม่ได้มีอาการปวดหัวรุนแรง จึงประสานสถานบันการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 ปฏิบัติภารกิจ Sky Doctor เพื่อลดระยะเวลาในการลำเลียงผู้ป่วยจากพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นหมู่บ้านตั้งอยู่ห่างไกลใช้ระยะเวลาเดินทางด้วยรถยนต์ลัดเลาะไปตามไหล่เขา 3 ชั่วโมงแล้วต้องต่อเรือเร็วอีกประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อมาถึงสันเขื่อนภูมิพลทำให้เสี่ยงต่อชีวิตผู้ป่วยทั้งนี้ได้รับสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากหน่วยบินตำรวจตาก นำเฮลิคอปเตอร์ รุ่น Bell 212 มารับทีมแพทย์ ที่สนามบินเขื่อนภูมิพล ข้ามเขื่อนฯ-ป่าเขาใช้ระยะเวลาประมาณ 20 นาทีก็ถึงหมู่บ้านหินลาดนาไฮ และต้องใช้รถยนต์ของผู้ใหญ่บ้านฯลำเลียง ผู้ป่วยฉุกเฉินทั้ง 2 รายที่นอนพักรักษาตัวอยู่ที่สาธารณสุขชุมชนฯมาขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่จอดอยู่ที่ลานโล่งท้ายหมู่บ้าน ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร โดยมีชาวบ้านมารอลุ้นให้กำลังใจจำนวนมาก

ทันทีที่นำผู้ป่วยขึ้นเฮลิคอปเตอร์แล้วทุกอย่างพร้อม นักบินก็นำเครื่องบินออกจากหมู่บ้าน ฝ่าความมืดและกระแสลมที่พัดกระโชก ข้ามเขาแก้ว และสันเขื่อนภูมิพลลัดเลาะมาตามลำน้ำปิง ด้วยความชำนาญ ใช้เวลาประมาณ 60 นาทีก็ถึงหน่วยบินตำรวจตาก โดยมีรถพยาบาลมารอรับผู้ป่วยนำไปตรวจรักษาโดยเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยในโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ผู้ป่วยทั้ง 2 พ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังคงพักรักษาตัวเพื่อดูอาการอย่างใกล้ชิด

แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน บอกต่อว่า sky doctor มีความพร้อมทั้งทีมแพทย์ และอุปกรณ์ภาคสนาม ออกปฏิบัติการได้ทุกเวลาในภาวะฉุกเฉินไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน ออกปฏิบัติหน้าที่ในถิ่นทุรกันดารห่างไกลหากได้รับการประสานงานจากโรงพยาบาลในพื้นที่ทั้ง 9 อำเภอของ จ.ตาก โดยจะมีการประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าผู้ป่วยจะเป็นชาวไทย-ชาวไทยภูเขาจะได้รับการบริการอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม โดยไม่คิดมูลค่าทางการรักษา เพราะทุกชีวิตล้วนมีค่า โดยได้รับการสนับสนุนฮอลิคอปเตอร์ จากกองกำลังนเรศวร และกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 34 ทำให้การปฏิบัติงานของแพทย์ทีม sky doctor ประสบความสำเร็จ ดังนั้นยานพาหนะเดียวที่จะสามารถลำเลียงผู้ป่วยออกมาจากผืนป่าได้ก็คือ เฮลิคอปเตอร์

สำหรับทีมแพทย์ sky doctor ก่อตั้งโดยสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ร่วมกับภาคีเครือข่ายสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตาก โรงพยาบาลทั้ง 9 อำเภอ นำบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 70 คน ผ่านการฝึก และซักซ้อมแผนการนำส่งผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยอากาศยาน ที่หน่วยบินตำรวจตาก กองบินตำรวจ ต.หนองบัวใต้ อ.เมืองตาก ก่อตั้งมาแล้วกว่า 5 ปี ช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินกว่า 300 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ตามตะเข็บชายแดนด้าน อ.แม่สอด ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาประสบความสำเร็จได้ด้วยดีเห็นภาพการทำงานของทีมสกาย ดอกเตอร์แล้วบอกได้คำเดียวสุดยอดมาก เป็นทีมแพทย์ที่พร้อม 24 ชม.ในการบินเข้าไปช่วยเหลือผู้คน ท่ามกลางความมืดมิด สภาพอากาศที่ไม่มีใครบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พวกเขาทุ่มเทเสียสละเพื่อให้มนุษย์รอดพ้นจากความตาย...นับถือ...จิตใจงดงามจริง .
.......................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย เหยี่ยวขาว
ข้อมูล-ภาพ นนท์ธิชัย จินตสุเมธ เดลินิวส์ออนไลน์ .ตาก
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น