อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

7โรคที่มาพร้อมผิวหนังแก่ 'ตุ่มใส'คล้ายไฝเสี่ยงมะเร็ง

สัปดาห์นี้คุณยาย OK ชวนผู้สูงวัยสังเกตการเปลี่ยนแปลงเมื่ออายุผิวเริ่มแก่ตัว บ่งบอกได้มากถึง 7 โรค แต่จะอันตรายหรือไม่ อย่ารอช้าไปติดตามกันเลย จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 12.00 น.


สำหรับการพบกันครั้งนี้ เป็นความรู้ด้านสุขภาพที่ใกล้ตัวคุณยาย OK อย่างมาก เพราะอย่างที่เราทราบว่าประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ “ผิวหนัง” ก็เป็นอวัยวะที่มากที่สุดในร่างกาย ซึ่งเมื่ออายุเพิ่มขึ้นผิวก็เริ่มแก่ตัวตามวัย แต่นอกจากความหย่อนคล้อยที่ตามมาแล้ว ยังนำมาสู่โรคและการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ซึ่งทำให้บางครั้งเกิดความกังวลว่า...โรคจากผิวหนังเหล่านี้เป็นอันตรายหรือไม่?
 
ดังนั้นมีคำแนะนำจากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 7 โรค หรือ 7 ภาวะผิวหนัง ซึ่งเกิดการเปลี่ยนแปลงและพบได้บ่อย ๆ ในผู้สูงอายุ
 
ผศ.นพ.เจตน์ วิทิตสุวรรณกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า โรคแรกที่พบบ่อยที่สุดคือ 1.โรคกระเนื้อ พบได้ทั้งในและนอกร่มผ้า ทั้งบริเวณที่โดนแดดและไม่โดนแดด โดยมากแล้วมักจะพบในหลาย ๆ จุด ไม่ได้พบเพียงแค่จุดเดียว ซึ่งลักษณะเหมือนก้อนดินน้ำมันแปะอยู่ที่ผิวหนัง มีผิวขรุขระ ดังนั้นถ้าพบโรคในลักษณะแบบนี้ ไม่ต้องกังวลใจ เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงของผิวที่พบได้ทั่วไปเมื่ออายุมากขึ้น แต่บางครั้งอาจมีการอักเสบและระคายเคือง ทำให้แดงได้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากมีการเปลี่ยนแปลงที่สงสัยเป็นข้อข้องใจ ก็สามารถมาพบแพทย์ผิวหนัง หรือแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจวินิจฉัยได้
 


2.โรคติ่งเนื้อ จะเป็นตุ่มยื่นหลาย ๆ ตุ่มบริเวณซอกพับของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นลำคอ รักแร้ หรือว่าขาหนีบ ไม่มีอันตราย แต่ในบางครั้งติ่งเนื้ออาจจะเกิดการระคายเคืองได้เช่นกัน เมื่อถูกับเสื้อผ้าหรือสร้อยคอที่สวมใส่ก็อาจจะทำให้เกิดการแดงและอักเสบได้
 
3.ไฝแดง (Cherry Angioma) เมื่อผิวหนังมีอายุมากขึ้นจะเกิดการเพิ่มจำนวนหรือการขยายของเส้นเลือดบริเวณผิวหนังชั้นบนเกิดตุ่มแดง ๆ ขึ้นตามร่างกายโดยเฉพาะตามลำตัว ไฝแดงก็ไม่มีอันตรายอีกเช่นกัน เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น แต่บางครั้งจะเกิดการอุดตันในหลอดเลือดของไฝแดง ทำให้ไฝเปลี่ยนเป็นสีดำและมีอาการเจ็บ ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรมาตรวจวินิจฉัยให้แน่นอนว่า เป็นไฝแดง หรือเป็นโรคอื่น ๆ
 
4.ต่อมไขมันขยายขนาดโตขึ้น มักพบบริเวณใบหน้าและพบได้เสมอเมื่อผิวแก่ ต่อมไขมันที่โตขึ้นจะมีลักษณะเป็นตุ่มเหลือง ๆ มักมีหลุมตรงกลางที่เรียกว่าเป็น Umbilicated Papule เหมือนเป็นร่องลงไป ซึ่งเป็นการขยายขนาดของต่อมไขมันเมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่มีอันตราย แต่บางครั้งอาจจะทำให้ดูคล้ายมะเร็งผิวหนัง หากสงสัยก็มาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย
 
ส่วนอีก 3 โรค ที่จะกล่าวถึง เป็นโรคที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากผิวอายุเยอะขึ้น และถูกทำร้ายจากแสงแดด
 


5.โรคก่อนมะเร็งผิวหนัง (Actinic Keratosis) ส่วนใหญ่เกิดบริเวณผิวหนังที่โดนแดด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแขน ใบหน้า หรือหนังศีรษะ ในกรณีที่ไม่ค่อยมีเส้นผมหลงเหลืออยู่แล้ว ลักษณะของโรคนี้จะเป็นกลุ่มของตุ่มสีแดง ๆ และมีพื้นผิวขรุขระ ถ้าใช้มือลูบสัมผัสจะรู้สึกว่า มีสะเก็ด ให้ความรู้สึกหยาบและสาก
 
6.โรคมะเร็งผิวหนังชนิด Squamous Cell Carcinoma จะเป็นก้อนโตเร็ว บางครั้งมีอาการเจ็บแล้วก็จะแตกออกเป็นแผลได้ บางครั้งอาจพบบริเวณผิวหนังที่ปกติหรือผิวหนังที่มี การโตของแผ่นผิวหนังหยาบเป็นเกล็ด ๆ (Actinic Keratisis) ร่วมด้วย
 
7.โรคมะเร็งผิวหนังชนิด Basal Cell Carcinoma เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดของมนุษย์ และเป็นมะเร็งผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดด้วย โดยทั่วไปจะเห็นเป็นตุ่มใส ๆ แล้วก็มีสีแดง ๆ ของเส้นเลือดที่ขยายตัว ตำแหน่งที่พบบ่อยที่สุดคือศีรษะ ตอ และจมูก บางครั้งผู้ป่วยเข้าใจว่าเป็นไฝ แต่ก็ให้ระลึกไว้เสมอว่าไฝจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ เมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้นถ้าเห็นตุ่มลักษณะคล้ายไฝดูมัน ๆ ให้มาพบแพทย์ผิวหนัง เพราะว่ามะเร็งผิวหนังชนิดนี้ แม้จะพบบ่อยแต่ว่ารักษาได้ง่าย แล้วก็ไม่มีอันตราย หากตรวจวินิจฉัยและรักษาได้รวดเร็ว
 
ข้อมูลทั้งหมดในสัปดาห์นี้ คุณยาย OK หวังว่าผู้อ่านคงจะได้ความรู้และก่อประโยชน์ นำไปสังเกตการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังเมื่อผิวแก่ และหากมีข้อสงสัยสามารถปรึกษาแพทย์ผิวหนัง หรือแพทย์อายุรกรรมใกล้บ้านท่านได้ทันที.
...............................................
คอลัมน์ : แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่
โดย “คุณยาย OK”

คลิกติดตามอ่านการดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 74