อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

จัดวางโต๊ะทำงานรับปีใหม่ เสริมดวงการงานพุ่ง(ตอน1)

สัปดาห์นี้ไปดูการจัดโต๊ะทำงานตามหลักชัยภูมิศาสตร์ เพื่อเสริมประสิทธิภาพประยุกต์ให้กับการทำงานยุคปัจจุบัน อังคารที่ 7 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น.


ปีใหม่นี้อาจารย์จะขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ "การจัดโต๊ะทำงานตามหลักชัยภูมิศาสตร์" มอบให้เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับการทำงาน ในแนวทางที่ได้ประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน และสามารถนำไปปรับใช้งานได้ทันที

ในปัจจุบันนี้ผู้คนในสังคมเราไม่ว่าชายหรือหญิงต่างก็ใช้เวลาที่มีอยู่ในแต่ละวัน ทุ่มเทให้กับการทำงาน และหมดเวลาไปกับการเดินทาง นี่เป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจและรูปแบบของสังคมเมือง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ย่อมทำให้เวลาพักผ่อนและเวลาที่เป็นส่วนตัวน้อยลง และในเมื่อเราเองนั้นจะต้องทุ่มเทเวลาให้กับการทำงาน เพื่อการสร้างฐานะและความมั่นคงแล้ว

ดังนั้นถ้าหากมีสิ่งดีๆ ที่สามารถเข้ามาเสริมให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเราดีขึ้น ก็น่าจะเป็นเรื่องที่เราควรจะให้สนใจนะ

“ชัยภูมิศาสตร์” นี้เป็นวิชาที่ว่าด้วยการจัดหาทำเลที่ตั้ง และรูปแบบของการจัดแต่งองค์ประกอบให้แก่ที่อยู่อาศัย สถานที่ประกอบการ ภูมิทัศน์ ฯลฯ โดยหลักการของวิชาชัยภูมิศาสตร์ที่วางไว้นั้นจะมีความเหมาะสมกับภูมิภาค ทางแถบที่ตั้งของประเทศเรา จนบางคนมักจะเรียกให้เข้าใจได้ง่ายๆว่า "ฮวงจุ้ยไทย"

“ชัยภูมิศาสตร์” นั้น จะแบ่งมุมมองออกเป็น 2 ส่วนหลักสำคัญดังนี้ 1. ทำเลที่ตั้ง (site) เราจะใช้คำว่า "ภูมิ" เป็นคำกำกับ เช่น ครุฑภูมิ 2. รูปลักษณ์ และองค์ประกอบ (shape,composition) เราจะใช้คำว่า "ลักษณ์" เป็นคำกำกับเช่น ครุฑลักษณ์

แต่ในคอลัมน์นี้ อาจารย์จะนำเสนอเฉพาะเรื่อง "การจัดโต๊ะทำงาน" เท่านั้นนะครับ ดังนั้นใครจะเหมาะกับลักษณะการจัดแต่งโต๊ะทำงานหรือจะสร้างบรรยากาศรอบๆ โต๊ะทำงานอย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคล

ตามหลักวิชาแล้ว เราต้องพิจารณาจากวันเกิด ของแต่ละบุคคล ตามลำดับดังต่อไปนี้

A.ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ (ครุฑลักษณ์)
B.ผู้ที่เกิดวันจันทร์ (พยัคฆลักษณ์)
C.ผู้ที่เกิดวันอังคาร (สิงหลักษณ์)
D.ผู้ที่เกิดวันพุธกลางวัน (อุชุลักษณ์)
E.ผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืน (สุนัขลักษณ์)
F.ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี (มุสิกลักษณ์)
G.ผู้ที่เกิดวันศุกร์ (คชลักษณ์)
H.ผู้ที่เกิดวันเสาร์ (นาคลักษณ์)


เรามาเริ่มกันที่คนในกลุ่มแรกกันเลย

A. สำหรับผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ จะได้รับอิทธิพลจาก "ภูมิครุฑ" กล่าวคือ ครุฑนั้นเป็นเจ้าแห่งนกทั้งปวง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีสถานประกอบการอยู่บนที่สูง อาคารสูง มากกว่าที่ราบ หรือเป็นผู้ที่ทำงานไม่ติดโต๊ะ มักต้องมีการเดินทางออกไปพบลูกค้าอยู่เสมอ

หากผู้ใดที่ไม่ได้ทำงานบนอาคารสูง ก็ควรจะเลือกที่ตั้งโต๊ะทำงานหรือห้องทำงานบนชั้นลอย หรือหากในกรณีที่ไม่สามารถทำได้ ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยการหารูปท้องฟ้า ก้อนเมฆ มาวางไว้บนโต๊ะทำงาน หรือแขวนไว้ที่ผนังข้างโต๊ะทำงานก็ได้

การจัดโต๊ะทำงานในรูปแบบของ "ครุฑลักษณ์" นั้น จะเกื้อกูลให้แก่ผู้ที่เกิดในวันอาทิตย์ ที่มีธาตุไฟเป็นธาตุเจ้าเรือน การจัดแต่งจึงเน้นในเรื่องของความโปร่งโล่งและความสว่างเป็นหลักสำคัญ ประการแรก บริเวณรอบๆ โต๊ะทำงานจะต้องไม่มีอะไรขวางทางเข้าออก จะต้องลุกเดินเข้าออกได้อย่างสบาย นอกจากนั้นปริมาณแสงจากธรรมชาติก็มีส่วนสำคัญ จึงต้องนั่งอยู่ใกล้หน้าต่าง หรือช่องแสงที่มีแสงจากธรรมชาติส่องเข้ามาได้ แต่ถ้าในกรณีที่ไม่สามารถทำได้ ก็ควรเสริมแสงไฟให้มีความสว่างเพียงพอเหมาะสม การติดโคมไฟอ่านหนังสือบนโต๊ะทำงาน ก็จะเสริมให้คุณมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในกิจการงานที่ทำได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับผู้ที่มีห้องทำงานส่วนตัว ก็ไม่ควรที่จะมีข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นมาเก็บไว้ในห้อง และก็ควรเปิดช่องหน้าต่างเพื่อรับลมรับอากาศจากภายนอกบ้างเป็นครั้งคราว เพราะผู้ที่มีธาตุไฟเป็นธาตุเจ้าเรือน ย่อมได้พลังงานที่ดีจากธาตุลมเสมอ แต่ถ้าหากไม่สามารถเปิดรับลมได้เพราะมีที่ตั้งอยู่บนตึกสูง ลมจะแรงเกินไป ก็ให้เสริมโดยการเปิดเพลงเบาๆ ในขณะทำงาน เพราะคลื่นเสียงก็จัดเป็น "ธาตุลม" เช่นกัน

อุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะทำงาน ถ้าสามารถเลือกให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม หรือมีสีค่อนข้างออกไปในโทนร้อน เช่น สีแดง สีส้ม สีทอง อย่างนี้ก็ถือว่าดีมากๆ

ทิศที่ส่งเสริมและเหมาะสมกับการวางโต๊ะทำงาน หรือหันหน้าโต๊ะทำงานออกนั้น มีด้วยกัน 3 ทิศ อันได้แก่ 1. ทิศเหนือ 2. ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 3. ทิศตะวันออก ส่วนทิศที่ห้าม ก็คือ "ทิศตะวันตกเฉียงใต้" (หรดี) ทิศที่ห้ามนี้ จะสร้างความขัดแย้งในวงงานของคุณได้


B. สำหรับผู้ที่เกิดวันจันทร์ผู้ที่เกิดวันจันทร์จะได้รับอิทธิพลจาก "ภูมิพยัคฆ์" เสือนั้นเป็นสัตว์ที่เป็นดัชนีสำคัญในการชี้วัดให้เห็นถีงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า กล่าวคือหากป่าใดมีเสืออาศัยอยู่ก็แสดงว่าผืนป่านั้นมีระบบนิเวศน์ที่ดี มีห่วงโซ่อาหารที่สมบูรณ์ ดังนั้นผู้ที่เกิดวันจันทร์ จะถูกโฉลกกับพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ หาของกินสะดวกสบาย อยู่ในย่านชุมชนหรือแหล่งธุรกิจที่มีความคึกคัก

ผู้ที่เกิดวันจันทร์ก็ไม่ควรทำงานอยู่ในที่เปลี่ยวลึก จะเข้าจะออกก็ยาก หาของกินในแต่ละมื้อก็ลำบาก ต้องขับรถออกมาต้องเดินออกมาหาของกินไกลๆ อย่างนี้ก็ไม่เหมาะ แต่ถ้าคุณอยู่ในพื้นที่แบบนี้ คุณก็สามารถแก้ได้โดยการมีขนมแห้งๆ เช่น ขนมปังกรอบ คุกกี้ ฯลฯ หรือจะเป็นรูปภาพอาหารผักผลไม้ หรือจะเป็นรูปภาพที่เกี่ยวกับป่าธรรมชาติที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ อยู่บนโต๊ะทำงาน หรือแขวนไว้ข้างผนัง ก็ช่วยได้

การจัดโต๊ะทำงานในรูปแบบของ "พยัคฆลักษณ์" นั้น จะเกื้อกูลให้แก่ผู้ที่เกิดในวันจันทร์ ที่มีธาตุดินเป็นธาตุเจ้าเรือน จะต้องเน้นในเรื่องของการเลือกเฟอร์นิเจอร์โต๊ะทำงานที่ดูมีลักษณะปิดทึบ มีความมั่นคง ดูมีน้ำหนักมาก ไม่ควรเลือกใช้โต๊ะทำงาน หรือเก้าอี้นั่งที่มีลักษณะโปร่งเบา เคลื่อนย้ายง่าย

สีของเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เครื่องใช้ก็ต้องเป็นสีแนว (earth tone) หรือสีของวัสดุธรรมชาติ หรือสีที่นุ่มตา สีฝุ่น (pastel) อีกทั้งรูปทรงของข้าวของเครื่องใช้บนโต๊ะก็ควรเลือกใช้ รูปทรงสี่เหลี่ยม แสงไฟในห้องทำงานก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสว่างมากเกินไป สามารถเลือกใช้แสงไฟที่เป็นแสงอุ่นได้ ไม่ควรให้มีแสงแดดสาดส่องเข้ามาโดยตรง หรือแรงเกินไป โดยเฉพาะแสงแดดในช่วงบ่าย

ผู้ที่เกิดวันจันทร์จะมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดี ก็ต้องมีพื้นที่สีเขียวให้มองออกไปพักสายตาบ้าง หากสามารถจัดวางกระถางต้นไม้ดอกไม้เล็กๆ สวนถาด สวนในขวด (จะใช้ต้นไม้ประดิษฐ์ก็ได้) ตามความเหมาะสมกับสถานที่ ก็จะดีมาก

การตั้งตู้ปลา อ่างน้ำ หรืออุปกรณ์ตกแต่งที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ไว้ทางด้านซ้ายมือของโต๊ะทำงานก็จะเป็นการส่งเสริมให้การดำเนินธุรกิจการงานมีความราบรื่นดี เพราะธาตุน้ำจะส่งเสริมธาตุดิน แต่ต้องจัดวางในทิศทางที่ถูกต้อง

ผู้ที่เกิดวันจันทร์นั้น ไม่ควรนั่งทำงานใกล้หรือใช้ผนังร่วมกับห้องครัว หรือห้องชงกาแฟ เพราะธาตุดินจะดูดซับความร้อนเข้าหาตัว ทำให้ต้องทำงานด้วยความร้อนใจอยู่เสมอ และก็ไม่ควรนั่งทำงานใกล้ห้องน้ำ เนื่องจากจะทำให้ดูดซับเอาความทุกข์ของผู้อื่นเข้ามาสู่ตัวเองด้วย

ทิศที่ส่งเสริมและเหมาะสมกับการวางโต๊ะทำงาน หรือหันหน้าโต๊ะทำงานออกนั้น มีด้วยกัน 3 ทิศ อันได้แก่ 1.ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 2.ทิศตะวันออก 3.ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนทิศที่ห้ามก็คือ ทิศตะวันตก (ปัจฉิม) เพราะทิศนี้ จะทำให้มีปัญหาจุกจิกๆกับเพื่อนร่วมงานอยู่ตลอด ยากแก่การแก้ไข


C. สำหรับผู้ที่เกิดวันอังคารผู้ที่เกิดวันอังคารจะได้รับอิทธิพลจาก "ภูมิสิงห์" สิงห์นั้นเป็นตัวแทนแห่งการปกครอง ผู้ที่เกิดวันอังคารก็จะถูกโฉลกกับสถานที่ประกอบการที่มีอาคารหลายอาคารตั้งรวมกันอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เช่น สถานที่ราชการฯ หน่วยงานภาครัฐ นิคมอุตสาหกรรม รวมไปถึงอาคารสำนักงาน ที่มีบริษัทฯห้างร้านตั้งรวมอยู่ในชั้นเดียวกัน หรือหากเป็นพื้นที่ส่วนตัว ก็จะเป็นลักษณะของบ้านสามหลังขึ้นไป ปลูกรวมกันอยู่ในรั้วเดียวกัน หรืออาคารพานิชย์ที่มีห้องต่อเนื่องกัน 3 คูหาขึ้นไป เหล่านี้ก็จัดว่าเป็นทำเลที่ตั้งที่เหมาะกับผู้ที่เกิดในวันอังคาร

การจัดโต๊ะทำงานในรูปแบบของ "สิงหลักษณ์" นั้น จะเกื้อกูลให้แก่ผู้ที่เกิดในวันอังคาร ที่มีธาตุลมเป็นธาตุเจ้าเรือน ซึ่งจะต้องเน้นถึงองค์ประกอบที่เกี่ยวกับ "โลหะธาตุ" เป็นสำคัญ เช่น มีอุปกรณ์เครื่องใช้ที่ทำจากโลหะ รวมไปถึงการนำตุ๊กตา หรือของประดับตกแต่งโต๊ะทำงานที่เป็นโลหะ หรือจะเลือกใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ ของประดับที่ทำจากหนังสัตว์แท้ ก็ได้

นอกจากนี้ ผู้ที่เกิดวันอังคารยังได้ผลดีจากธาตุลม ดังนั้นการที่บนโต๊ะทำงานจะมีโลหะที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาย่อมส่งผลดี เช่น ลูกบอล์ลโมเม้นตั้ม นาฬิกาที่มีลูกตุ้มแกว่งไปมาในขณะใช้งานเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่รอบๆ โต๊ะทำงาน หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ก็ควรจะมีรูปทรงโค้งมน เพื่อให้กระแสของธาตุลมเคลื่อนตัวได้ดี บางคนก็นิยมใช้ปากกาขนนก มาวางประดับบนโต๊ะทำงาน สิ่งเหล่านี้ที่กล่าวมาจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับผู้ที่เกิดวันอังคาร ได้เป็นอย่างดี

การจัดวางโต๊ะทำงานหากสามารถทำได้ จัดได้ ก็ควรมีเฟอร์นิเจอร์เป็นกลุ่ม 3 ชิ้นเช่นว่า มีโต๊ะเขียนหนังสือ มีโต๊ะวางคอมฯ และมีชั้นเก็บของเก็บเอกสาร จัดวางให้เป็นกลุ่มต่อเนื่องกัน จะส่งเสริมให้การประสานงานภายนอกราบรื่นดี

สิงหลักษณ์ ยังหมายถึง หนามแหลมคม ของมีคมต่างๆ เราก็สามารถนำต้นตะบองเพชรใส่กระถางเล็กๆ มาประดับบนโต๊ะทำงานด้วยก็ได้ หรือจะนำรูปปั้นนักรบโบราณที่ในมือมีอาวุธ เช่น เทพกวนอู หรือจะนำรูปสัตว์มงคลที่มีเขี้ยวแหลมคม เช่น สิงโต มังกร ฯลฯ เข้ามาเสริมได้เช่นกัน

ทิศที่ส่งเสริมและเหมาะสมกับการวางโต๊ะทำงาน หรือหันหน้าโต๊ะทำงานออกนั้น มีด้วยกัน 3 ทิศ อันได้แก่ 1.ทิศตะวันออก 2.ทิศตะวันออกเฉียงใต้ 3.ทิศใต้ ส่วนทิศที่ห้ามก็คือ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (พายัพ) เพราะทิศนี้ จะทำให้เพื่อนร่วมงาน เจ้านาย คู่ค้า ผู้ที่ติดต่อเข้ามาจะใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล


D. สำหรับผู้ที่เกิดวันพุธกลางวันผู้ที่เกิดวันพุธกลางวัน จะได้รับอิทธิพลจาก "ภูมิสุนัข" ตอนเราเป็นเด็กๆ เรามักจะได้ยินผู้ใหญ่พูดเตือนว่า ..."อย่าเข้าไปเล่นในซอยตันนะ เพราะเดี๋ยวหมามันจะกัดเอา" นั้นเป็นเพราะธรรมชาติของสุนัข จะดุและน่าเกรงขามเมื่ออยู่ในซอยตัน เนื่องจากซอยตันไม่ใช่ทางผ่าน สุนัขจึงไม่คุ้นเคยกับคนแปลกหน้า ครูโบราณท่านจึงนำเอาทำเลที่เป็นซอยตัน มากำหนดให้เป็น "สุนัขภูมิ"

สถานประกอบการของผู้ที่เกิดในวันพุธกลางวัน หากตั้งอยู่ในซอยตัน โดยเฉพาะกับเป็นอาคารหลังสุดท้ายของซอยตัน และเป็นอาคารที่ตั้งอยู่ตรงหัวมุมปากซอย จะถูกโฉลกดีมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปีพ.ศ. 2561 นี้ เป็นปีจอ ก็ยิ่งส่งผลดีกับที่ตั้งในลักษณะดังกล่าวนี้

การจัดโต๊ะทำงานในรูปแบบของ "สุนัขลักษณ์" นั้น จะเกื้อกูลให้แก่ผู้ที่เกิดในวันพุธกลางวัน ที่มีธาตุน้ำเป็นธาตุเจ้าเรือนจะเน้นในเรื่องของการตั้งโต๊ะทำงานที่อยู่ในโซนที่ลึกที่สุด และต้นทางที่สุด นั้นคือ จุดที่ตั้งโต๊ะต้องเป็นโต๊ะตัวแรก หรือไม่ ก็ต้องเป็นโต๊ะตัวหลังสุด ท้ายสุดฃองออฟฟิศ

ในกรณีที่ไม่สามารถตั้งโต๊ะให้อยู่ในตำแหน่งดังกล่าวได้ หรือมีห้องทำงานส่วนตัว ก็ควรทำให้ด้านหลังโต๊ะที่นั่งทำงานเป็นผนังทึบ หรือทำการปิดช่องแสงช่องหน้าต่าง บางคนที่นั่งทำงานบังคับให้นั่งหันหลังออก ก็ควรหาเก้าอี้นั่งให้มีพนักพิงที่สูงปิดด้านหลังไว้

โทนสีที่ใช้ตกแต่ง รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ ก็ควรใช้สีโทนน้ำเงินสด ฟ้า เขียวน้ำทะเล หรือจะใช้เป็นโทนดำก็ได้ (สีดำ หมายถึง น้ำที่มีความลึก จะส่งเสริมให้ผู้ที่เกิดพุธกลางวัน เป็นผู้ที่มีความฉลาดหลักแหลม วางแผนเก่ง ทันคน) รูปทรงของอุปกรณ์เครื่องใช้ที่เหมาะ ก็จะเป็นแนวเล่นระดับ เป็นรูปขั้นบันได เช่นชั้นวางของรูปทรงขั้นบันได เป็นต้น

การจัดวางโต๊ะทำงานก็ให้จัดวางเป็นรูปตัว L และช่องทางที่เดินเข้าออกจะต้องแคบ ยิ่งเดินตะแคงตัวเข้ายิ่งดี แต่เมื่อเข้ามานั่งทำงาน พื้นที่ภายในจะต้องมีความกว้างทำงานสะดวก เรียกว่าเป็นการจัดวางแบบ "กระเพาะหมู" คือทางเข้าแคบ แต่เมื่อเข้ามาแล้วภายในจะกว้าง จะส่งผลดีในเรื่องความคล่องตัวด้านการเงิน

ทิศที่ส่งเสริมและเหมาะสมกับการวางโต๊ะทำงาน หรือหันหน้าโต๊ะทำงานออกนั้น มีด้วยกัน 3 ทิศ อันได้แก่ 1.ทิศตะวันออกเฉียงใต้ 2.ทิศใต้ 3.ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ส่วนทิศที่ห้ามก็คือ ทิศเหนือ (อุดร) เพราะทิศนี้ จะทำให้เราเองต้องเป็นฝ่ายปรับตัวเข้าหาผู้อื่น แต่ไม่มีใครที่จะคิดปรับตัวเข้าหาเราเลย จึงทำให้เรารู้สึกเหนื่อย

สำหรับผู้ที่เกิดในวันพุธกลางคืน , วันพฤหัสบดี , วันศุกร์ และวันเสาร์ โปรดติดตามในสัปดาห์หน้านะครับ.
............................................
คอลัมน์ : พยากรณ์สอนกันได้
โดย “อ.พราหมณ์เมศ วาสุเทพ” 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay
คลิกติดตามอ่านคอลัมน์พยากรณ์สอนกันได้ทั้งหมดที่นี่ คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 81