อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

เปิดผลศึกษา "ยากัญชา" รักษาลมชักได้ผลดี

โครงการ นี้สถาบันประสาท ได้ร่วมมือกับสถาบันเด็กแห่งชาติมหาราชินี ในการให้ ยากัญชาสูตรซีบีดีสูงกับเด็กที่ป่วยโรคลมชักรักษายาก 11 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยจากสถาบันประสาทฯ 4 ราย และผู้ป่วยจากสถาบันเด็กฯ 7 ราย อาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2563 เวลา 07.30 น.


หลังจากที่สถาบันประสาทวิทยาประกาศเดินหน้าใช้ “ยากัญชา” สูตร “ซีบีดีสูง” ในการรักษาผู้ป่วยโรคลมชักในเด็กที่รักษายาก รักษาด้วยยากันชักหลายขนานแล้วยังไม่ได้ผล ล่าสุด “นพ.ธนินทร์ เวชชาภินันท์” ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา แทคทีม “พญ.อาภาศรี ลุสวัสดิ์” นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กุมารประสาทวิทยา สถาบันประสาทวิทยา ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าที่เป็นไปในทิศทางบวก

โดยทีมแพทย์สถาบันประสาทฯ เล่าให้ฟังว่า โครงการ นี้สถาบันประสาท ได้ร่วมมือกับสถาบันเด็กแห่งชาติมหาราชินี ในการให้ ยากัญชาสูตรซีบีดีสูงกับเด็กที่ป่วยโรคลมชักรักษายาก 11 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยจากสถาบันประสาทฯ 4 ราย และผู้ป่วยจากสถาบันเด็กฯ 7 ราย

ทั้งนี้ ในส่วนของการให้ยากับผู้ป่วย 4 ราย ของสถาบันประสาทฯ นั้นจะมีการให้ยากัญชาตามนํ้าหนักตัวคือ นํ้าหนักตัว 20 กิโลกรัม จะใช้ประมาณ 200 มิลลิกรัม เช้าและเย็น ดังนั้น 1 วันจะใช้ 400 มิลลิกรัม หรือ 4 ซีซี 1 เดือนจึงใช้ 120 ซีซี ผลเบื้องต้น พบว่าช่วยลดอาการชักลงได้ถึง 75% ส่วนผลจาก 7 รายที่เป็นผู้ป่วยของ รพ.เด็ก ได้รับรายงานว่าได้ผลมากกว่า 50%

และจากการตรวจสอบค่าการทำงานของตับ ไต แล้วไม่มีอะไรน่ากังวล แต่สิ่งที่พบจากการให้ยากัญชาคือ 1 ราย มีอาการหลับเยอะ แต่พอลดขนาดยาลงก็ดีขึ้น 1 รายพบว่ามีสิวลดลง อีกรายส่งผลทำ ให้อารมณ์ดี แต่ไม่ใช่อาการเมา

ทั้งนี้ ทีมแพทย์สถาบันประสาทฯ บอกว่า ปัจจุบันการรักษาโรคลมชักมีทั้งการให้ยากันชัก ซึ่งมีมากกว่า 20 ชนิด รวมถึงมีการผ่าตัด ซึ่งถือว่าได้ผลดี อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษาแต่ละวิธีก็เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละรายแตกต่างกัน และยากัญชาก็เข้ามาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคนี้ แต่ก็ยังไม่ใช่ทางเลือกแรก

เพราะแม้ว่าผลการทดลองที่พบว่ายากัญชาสูตรซีบีดีสูงช่วยลดอาการชักได้กว่า 75% นั้นยังเป็นเพียงผลที่ได้จากผู้ป่วยแค่ 4 ราย ซึ่งยังไม่สามารถบอกอะไรได้มาก เพราะตัวแทนที่เอามาคือรักษายาก แต่ยังมีผู้ป่วยที่รักษายากกว่านี้ หรือน้อยกว่านี้จึงเทียบไม่ได้ แต่นับว่าเป็นทิศทางบวก ที่ต้องติดตามคนไข้จำนวนที่มากกว่านี้ ซึ่งหวังว่าหน่วยงานผู้ผลิตยากัญชาในประเทศไทยจะสามารถผลิตออกมาได้มากกว่านี้เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้ในราคาที่ถูกลง เพราะในต่างประเทศยังราคาแพงถึงซีซีละ 200 บาท.
..............................
อภิวรรณ เสาเวียง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29