อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

สาว17ป่วยมะเร็งแกนสมอง พ่อหมดตัว-หาเงินรักษาลูก

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตสาวน้อยวัย 17 ปีชาวจ.เลย ต่อสู้กับโรคมะเร็งแกนสมองตั้งแต่อายุ 6 ขวบ พ่อทำงานรับจ้างหาค่ายา จำใจขายรถหมดตัวหวังลูกหายป่วย อาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


โรคภัยที่คุกคามชีวิตของสาวน้อยวัย 17 ปี ชาวจ.เลย ทำให้ผู้เป็นพ่อทำทุกวิถีทางเพื่อหาเงิน แม้จะต้องไปรับจ้างทำงานต่างจังหวัด หรือขายทรัพย์สินที่มีอยู่จนหมดเนื้อหมดตัว หวังเพียงแคได้เงินมาเป็นค่ารักษาพยาบาลให้แก่ลูกสาวที่กำลังจะเติบโต แต่ต้องมาป่วยเป็นโรค...มะเร็งแกนสมอง
 
นายธนกฤษ จันทะพินิจ จึงตัดสินใจส่งข้อความหา “นางฟ้าซาลอน” หรือ กอล์ฟ-ฤชวีพัฒน์ จิราวัฒน์มงคล” แฮร์สไตลิสต์จิตอาสาที่ปัจจุบันยืนหยัดช่วยเหลือคนยากไร้อย่างไม่ลดละ เพราะเชื่อว่านางฟ้าซาลอนจะเป็นกระบอกเสียงทางหนึ่งที่สามารถช่วยลูกสาวได้
 
นายธนกฤษ บอกว่า ลูกสาวของตนอายุ 17 ปี ชื่อว่า น้องสุนิตา จันทะพินิจ ป่วยครั้งแรกเมื่ออายุ 6 ขวบ แต่ไม่ทราบว่าป่วยด้วยโรคอะไร ซึ่งในตอนนั้นตนกับแม่ของน้องได้เลิกรากันแล้ว จู่ ๆ ลูกสาวก็เดินไม่ได้ ตัวแข็งทื่อขยับร่างกายไม่ได้ ต้องนอนเหยียดตรงเพียงอย่างเดียว
 


กระทั่งพาไปตรวจพบว่า ลูกสาวในวัย 6 ขวบได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งในแกนสมองทับเส้นประสาท ทำให้ไม่สามารถเดินได้ คนเป็นพ่อจึงต้องสู้มาโดยตลอด “เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ค่าใช้จ่ายทั้งหมดตอนนั้นเยอะมาก ๆ ครับ ช่วงนั้นโลกโซเชียลฯ ยังไม่เกิดขึ้น ผมทำงานทุกอย่างครับ เพื่อหาเงินมารักษาลูก” ทำให้พอมีโอกาสได้รักษาจนอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ด้วยความไม่รู้…นึกว่าหายแล้วและไม่ได้ติดตามผล โรคจึงลุกลามอีกครั้ง
 
วันที่ 25 ธ.ค.61 แพทย์ได้เรียกตรวจร่างกายอีกครั้ง ทำให้พบว่ามะเร็งได้ลุกลามไปทั่วสมองแล้ว ซึ่งการผ่าตัดทำได้เพียงประมาณ 60% เท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 40% เนื่องจากอยู่ในแกนสมอง หากผ่าตัดออกทั้งหมดอาจจะส่งผลให้สาวน้อยคนนี้พิการและนอนติดเตียงไปตลอดชีวิต
 
ตลอดระยะเวลา 1 ปี ทุกครั้งที่จะต้องพาลูกสาวไปหาหมอ ผู้เป็นพ่อได้ขับรถขึ้นลง จ.ระยอง ไปอ.ด่านซ้าย จ.เลย เพื่อรับน้องไปรักษาตัวต่อที่รพ.จ.ขอนแก่น เดือนละ 3-4 ครั้ง ครั้งละประมาณ 2,000 กม. ซึ่งค่าใช้จ่าย เฉลี่ยเดือนละ 40,000-50,000 บาท สุดท้ายนายธนกฤษ ต้องลาออกจากการเป็นช่างเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ที่จ.ระยอง และได้ขายรถทิ้งเพื่อนำเงินมาเป็นค่ารักษาลูกอีกด้วย ทำให้ปัจจุบันน้องสุนิตา หายใจเองได้แล้ว แต่ยังเจาะคอและเจาะที่บริเวณท้อง เพื่ออาหารเหลวจากทางสายยาง โชคร้ายที่ยังเดินด้วยตัวเองไม่ได้
 


ทุกวันนี้แพทย์จะนัดพบเดือนละ 1-2 ครั้ง โดยจะต้องเหมารถไป-กลับครั้งละ 5,200 บาท และยังมีค่านมสัปดาห์ละ 1,000 บาท ค่าใช้จ่ายนี้ยังไม่รวมเวลาที่มีอาการป่วย ซึ่งจะต้องลงจากบ้านที่อยู่ในหุบเขา เพื่อไปหาหมอในพื้นที่ จ.เลย แต่น้องสุนิตาก็สู้ ทำให้คนเป็นพ่อเองตอนนี้หมดตัว ไม่มีแม้แต่เงินจะส่งให้ลูกสาวไปหาหมอ แต่ก็ยังมีเพื่อน ๆ เข้ามาช่วยบ้าง
 


บ้านของน้องสุนิตา อยู่ในหมู่บ้านบนภูเขา บ้านหนองหวาย 114 หมู่ 5 ต.นามาลา อ.นาแห้ว จ.เลย 42170 ที่พักเป็นเหมือนกระท่อม ห่างจากตัวเมือง อาศัยอยู่กับปู่และย่า ซึ่งมีอาชีพหาหน่อไม้ป่า จากนั้นจะนำมาต้มให้สุกและมัดถุงขาย โดยนางเอื่ออารีย์ จันทะพินิจ ผู้เป็นย่า บอกว่า ตนกับสามีมีรายได้ไม่มาก เพราะแต่ละสัปดาห์จะหาหน่อไม้ได้ราว ๆ 20 ถุง และขายถุงละ 20 บาทเท่านั้น.
...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : @Anglestylist

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 273