อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"เจ๊มล"คนคิดบวกเมืองโคราช กับภารกิจบุญยิ่งให้-ยิ่งได้

10 ปีกับการแบ่งปันที่ยิ่งใหญ่ “เจ๊มล”คนคิดบวกเมืองโคราช เชื่อยิ่งให้ยิ่งได้ เผยมีงานบุญ-งานกุศล-ช่วยคนเดือดร้อนขอแค่บอก ยึดคติมีเหลือแล้วต้องแบ่งปัน รวย-จนทำดีได้ขอแค่ลงมือทำ เสาร์ที่ 4 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น.


ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หยุดยาวหลายวันชาร์จพลังกันเต็มที่เพื่อกลับมาใช้ชีวิตประจำวันกับงานที่ทำอยู่ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีนัก...ก็ขอให้ทุกท่านสู้ ๆ “เหยี่ยวขาว”เป็นกำลังใจให้ทุกคนเสมอ...เกริ่นนำเรื่องเศรษฐกิจที่กำลังดิ่งเหวตอนนี้ ขอย้ำว่าไม่ใช่ประเทศไทยที่ประสบภาวะเช่นนี้ เขาเป็นกันทั่วโลก แต่บ้านเราหนักหน่อยเพราะ...(เติมคำในช่องว่างกันเองนะ)

ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบเกือบทุกด้าน ผู้คนต้องใช้เงินในกระเป๋าอย่างระมัดระวัง ฟุ่มเฟือยเมื่อไหร่เป็นอันจบ...แต่สำหรับ “วิมล อิสริยะวิญญู” หรือเจ๊มล อายุ 53 ปี เจ้าของร้านขายวัสดุเครื่องมือช่างทั่วไป ตั้งอยู่ในตลาด อ.ด่านขุนทด .นครราชสีมา เธอเป็นคนติดดินธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่รู้ว่าอะไรควรประหยัด-อะไรควรให้...ให้ในที่นี้มีทั้งแรงกาย แรงใจ และทรัพย์สินในการทำบุญ-ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน เธอไม่ประหยัดการให้ เนื่องจากเชื่อว่ายิ่งให้(สิ่งดีๆ)เท่ากับยิ่งได้สิ่งดี ๆ ได้ความสุขกลับมา 2 เท่าวิมล บอกว่า สมัยก่อนเดือดร้อนมาก ๆ ซื้อแกงถุงมา 1 ถุงนั่งกินกันทั้งครอบครัว เคยลำบากเดือดร้อนมาก่อน ชีวิตผ่านสิ่งเลวร้ายมามาก แต่ก็สู้มาตลอดไม่เคยยอมแพ้ ปัจจุบันอยู่กับครอบครัวตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินอย่างเดียว เช้ามืดก็เปิดร้านขายของ ตกเย็นก็ปิดร้านอยู่บ้านอยู่กับครอบครัว ทำมาหากินแบบเดิม ๆ เรื่อยมานานหลายปีจนสร้างตัวขึ้นมาได้อยู่ในฐานะที่ไม่เดือดร้อนอะไร กระทั่งวันหนึ่งนั่งคิดว่าที่ผ่านมามันยังไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงที่ตัวเองต้องการ

พยายามค้นหาว่าความสุขของตัวเองที่แท้จริงนั่นอยู่ที่ใด จนเมื่อประมาณ10 ปีที่แล้วเริ่มได้ร่วมงานบุญงานกุศลต่าง ๆ ที่คนในอำเภอด่านขุนทดจัดขึ้นหลายงานมาก สุดท้ายก็พบว่าที่ตัวเองได้ทำบุญทำกุศลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะชนนั้น ทำไมทำไปแล้วมันถึงมีความสุขเหลือเกิน มีความสุขอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ หลังจากนั้นได้เข้าร่วมงานจิตอาสา เช่น ช่วยกิจการงานวัด งานโรงเรียน งานโรงพยาบาล งานอำเภอฯ รวมถึงงานจากหน่วยงานราชการอื่น ๆ ทำมาตลอดระยะเวลากว่า10 ปี โดยไม่เลือกวัน-เวลา-สถานที่ ไม่เลือกประเภทบุญเล็กบุญใหญ่ใด ๆ ทั้งสิ้น ขอเพียงแค่รู้ว่าเป็นงานบุญงานกุศลหรืองานส่วนราชการที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนจะรีบเข้าช่วยหมดทั้งแรงกาย-แรงทรัพย์ตามสมควรทันที

ฉันเป็นคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือเป็นคนยิ้มเก่ง-พูดเสียงดังฟังชัดตรงไปตรงมา งานกุศลใดที่สุ่มเสี่ยงว่ามีการแอบแฝงจะไม่เข้าไปรับผิดชอบเรื่องเงินเด็ดขาด แต่จะช่วยด้วยแรงกาย-แรงใจอย่างสุดความสามารถที่สุด เพราะถือว่ายังไงก็เป็นประโยชน์ต่อสังคม ตลอดระยะเวลาที่ทำสิ่งดี ๆ มานั้นครอบครัวเข้าใจ-พวกเขาให้ความสนับสนุนด้วยดี และยังมีกลุ่มเพื่อนที่ดี เวลาไปงานบุญงานกุศลพวกเราก็ไปอย่างมีความสุข และอยากบอกว่างานบุญกุศลใด ๆ ไปช่วยนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเอาเงินทองทำบุญเอาหน้าอย่างที่คนอคติคิด พวกเราทำบุญด้วยแรงกาย แรงใจ มีเงินบ้างตามสมควร ผลที่ได้รับมาก็คือความสุขที่บอกไม่ได้ว่ามันเป็นแบบใดจนกว่าทุกคนจะได้ลงมือทำเอง”

เจ๊มลกล่าวทิ้งท้ายว่า อาจเป็นเพราะหมั่นทำบุญทำกุศลช่วยเหลือกิจการงานประโยชน์ของสังคมด้วยดีมาตลอด ส่งผลให้ได้พบแพทย์เก่ง ๆในการรักษามีส่วนช่วยให้ตัวเองที่ป่วยจากการเป็นโรคกระดูกทับเส้น ซึ่งเดินไม่ได้พักรักษาตัวเกือบครึ่งปี ตอนนั้นท้อแท้จนกลายเป็นโรคซึมเศร้าปิดโทรศัพท์มือถือ เลิกติดต่อกับผู้คน เก็บตัวอยู่ในโลกของตัวเอง มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย แต่อาการโรคกระดูกทับเส้นเริ่มดีขึ้นดีขึ้นจนปัจจุบันหายเป็นปกติ และพร้อมทำประโยชน์ให้กับสังคมต่อไป เชื่อว่าน่าจะมาจากผลบุญ ที่สำคัญคือการให้ เมื่อเรามีเหลือจงให้-จงแบ่งปันกับผู้อื่น-ผู้ที่เดือดร้อน เพราะยิ่งให้ก็ยิ่งได้กลับมาเห็นภาพขนาดใส่เฝือกอ่อนที่คอเจ๊ฯแกยังไปทำบุญแล้วบอกได้คำเดียวสุดยอดมาก ๆ ....ทราบว่านอกจากเจ๊มลแล้วยังมีกลุ่มเพื่อน ๆ ที่มีฐานะพอสมควร ทุกคนมีเจตนารมณ์เดียวกันคืออยากแบ่งปันสิ่งดี ๆ แบ่งปันความสุขคืนให้กับสังคมโดยไม่มีข้อแม้ หากแต่เป็นไปเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม โดยไม่หวังผลประโยชน์ตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น จนเป็นที่รู้จักกล่าวขานชื่นชมความดี-ความมีจิตสาธารณะเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านในอำเภอด่านขุนทด...นี่แหละผลของการยิ่งให้ก็ยิ่งได้.
...................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ “รภูชิตพงศ์  ทิพย์พรชัย” เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครราชสีมา คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 276