อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

"สาวใหญ่"วัย55ใจว้าวุ่น เป็นโรคถึงจุดสุดยอดพร่ำเพรื่อ!

สาวใหญ่วัย 55 กลุ้มใจอยู่เฉย ๆ จะมีอารมณ์ทางเพศขึ้นมาเองโดยที่ไม่มีอะไรมากระตุ้นวันละหลายๆครั้ง หมอชี้ป็น"โรคถึงจุดสุดยอดพร่ำเพรื่อ"ต้องพบแพทย์รักษาให้ถูกต้องเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ศุกร์ที่ 3 มกราคม 2563 เวลา 00.15 น.


เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพค่ะ
ปัจจุบันดิฉันอายุ 55 ปี ดิฉันมีปัญหาอยากจะขอเรียนปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับอาการทางเพศที่ดิฉันกำลังเป็นอยู่ในขณะนี้ ดิฉันไม่มีโรคประจำตัว เบาหวานไม่มี ไขมัน ความดันปกติดีทุกอย่าง ตอนนี้สามีอายุ 67 ปี ความสามารถทางเพศแข็งแรงดีพอสมควรให้ความสุขแก่ดิฉันได้ตามอัตภาพ แต่ปัญหาเกิดจากที่ตัวดิฉันเองคือหลังจากที่ดิฉันหมดประจำเดือนมาได้สักพัก 1-2 ปีดิฉันก็เริ่มมีอาการว่าอยู่เฉย ๆ จะมีอารมณ์ทางเพศขึ้นมาเองโดยที่ไม่มีอะไรมากระตุ้น อาการแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก ไม่เลือกเวลา และสถานที่ สร้างความรำคาญต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากเลยค่ะ ตอนกลางคืนก็มักจะเรียกสามีขอให้เขาช่วยมีเพศสัมพันธ์กับดิฉันอยู่เรื่อยมาเวลาที่เขาไปทำงานเมื่อมีอาการก็จะอาศัยการช่วยตัวเอง อาการแบบนี้ดิฉันไม่เคยเป็นมาก่อนเลย ดิฉันคิดว่าตัวเองมีอะไรผิดปกติแน่ทั้ง ๆ ที่ประจำเดือนก็หมดไปแล้ว ไม่กล้าไปปรึกษาใครเพราะกลัวเขารู้ ดิฉันรู้สึกอายที่จะเล่าให้คนอื่นฟัง บอกสามีก็ไม่มีคำแนะนำอะไร ดิฉันจึงอยากรู้ว่าอาการนี้มันผิดปกติตรงไหนหรือเปล่าคะ และจะแก้ไขได้บ้างไหมคะ

 
ด้วยความเคารพค่ะ
แนตตี้ 55

ตอบ แนตตี้ 55
อาการที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นโรคถึงจุดสุดยอดพร่ำเพรื่อ หรือโรคพีเอสเอเอส (Persistent Sexual arousal syndrome) เป็นการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศในผู้หญิงแบบเกิดขึ้นเองและเป็นอยู่นาน โดยที่ไม่มีความต้องการทางเพศถูกกระตุ้นให้มีอารมณ์ทางเพศได้ง่าย ถึงจุดสุดยอดได้ง่ายบ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่ไม่มีความต้องการทางเพศเกิดการกระตุ้นเองเช้าบ่ายเย็นพร่ำเพรื่อจนไม่สามารถควบคุมได้ ปกติทั่วไปทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องเพศในการตอบสนองทางเพศของมาสเตอร์และจอนห์สัน ระยะที่ 1 เป็นระยะขอการตื่นตัวทางเพศที่เกิดจากการมีสิ่งกระตุ้นจากผ่านการสัมผัสโดยตรง หรือความรู้สึกนึกคิด ทำให้เกิดเลือดมาคั่งที่บริเวณอวัยวะเพศ ในผู้หญิงจะมีการหล่อลื่นบริเวณผนังช่องคลอด ปุ่มคลิตอริสมีการตึงตัวมากขึ้น โรคพีเอสเอเอสพบได้ไม่มากในผู้หญิงโดยเฉพาะกับหญิงวัยทอง หญิงวัยทองส่วนมากแล้วมักจะไม่มีอารมณ์ทางเพศ หรือมีอารมณ์ทางเพศน้อยลง แม้จะได้รับการกระตุ้นทางเพศที่ดีพอก็อาจไม่เกิดการตื่นตัวทางเพศได้

แต่กลับพบว่าหญิงวัย 55 ปี ซึ่งเข้าสู่วัยทองแล้วกลับมีการตื่นตัวทางเพศมากขึ้นที่ไม่ได้มาจากความต้องการ หรือการกระตุ้นทางเพศเลย ซึ่งเป็นอาการผิดปกติทางร่างกายชนิดหนึ่ง ซึ่งมีทฤษฎีที่สามารถอธิบายสาเหตุการเกิดโรคดังกล่าวได้ เช่น ร่างกายมีภาวะไวต่อการออกฤทธิ์กระตุ้นของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมากเกินไป หลังจากเข้าสู่ภาวะวัยทองแล้ว การมีภาวะไวเกินต่อการสัมผัสเส้นประสาทโดยการสัมผัสเบา ๆ ที่บริเวณคลิตอริสทำให้เกิดการขยายสัญญาณประสาทมากขึ้น ภาวะนี้อาจเป็นผลมาจากการได้รับการกระทบกระเทือนเล็กน้อยต่อเส้นประสาทที่บริเวณอวัยวะเพศ หรือเกิดจากโรคที่มีผลกระทบต่อระบบประสาท เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น มีการหลั่งฮอร์โมนโปรแลกตินที่ผิดปกติ คืออาจจะไม่มีการหลั่ง หรือหลั่งช้า ของฮอร์โมนโปรแลกติน สาเหตุเหล่านี้สามารถทำให้เกิดโรคถึงจุดสุดยอดพร่ำเพรื่อ หรือโรคพีเอสเอเอสได้ การเข้าพบแพทย์จึงเป็นการรักษาที่ถูกต้องเพื่อหาสาเหตุของอาการที่เป็นอยู่ จะได้ทำการรักษาต่อไป เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น.
........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%