อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

แปลงรถเก่าเป็นรถEVใหม่ ไร้มลพิษเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

บริษัทอังกฤษเปิดตัวชุดแปลง EV สำเร็จรูป เปลี่ยนรถเก่าธรรมดา เป็นรถยนต์ไฟฟ้า! รักษารถเก่าให้ใช้งานขับขี่ได้แบบเป็นมิตร ไร้มลพิษ เครื่องเล็กแต่กำลังไม่เล็ก! พุธที่ 1 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


ปัจจุบันคนเมืองมีการหันมาสนใจใช้รถไฟฟ้ามากขึ้นเนื่องจากไม่มีไอเสียปล่อยควัน ณ จุดที่ใช้ขับขี่ แต่หากเรามีรถยนต์เครื่องยนต์เชื้อเพลิงน้ำมันอยู่แล้ว หรือรถเก่าจะทำยังไงหล่ะ? 

จึงเกิดไอเดียนำรถเก่ามาดัดแปลงเป็นให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีมาหลายปีแล้ว เพื่อลดค่าใช้จ่ายรักษาสภาพและทำให้รถเก่าใช้งานได้ โดยไม่นานมานี้ Volkswagen ก็มีโครงการแปลงรถเก่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า อย่าง Volkswagen Beetle EV 

ล่าสุดบริษัทด้านวิศวกรรมจากอังกฤษ Swind ได้ทำชุดแปลง EV สำเร็จรูป Swindon Powertrain แปลงรถเก่าเครื่องยนต์แบบเดิม ให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า  โดยได้แปลงรถ Mini คลาสสิกให้เป็นรถไฟฟ้า สามารถเร่งจาก 0-100 กม. ได้ภายใน 9.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 128 กม./ชม. พร้อมติดตั้งขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าที่รีดกำลังได้ 110 แรงม้า กับแบตเตอรี่ขนาด 24 kWh

มีการวางแผนจำหน่ายชุดขับเคลื่อนที่ว่านี้ให้ใส่กับรถอื่นๆได้ โดยมันมีขนาดเล็กและเบามากเมื่อเทียบกับค่ายอื่นโดยมันกว้าง 60 ซม. ยาว 44 ซม. สูง 28 ซม. หนัก 70กก. และจะวางจำหน่ายในปีนี้

Swindon ระบุว่าชุดขับเลื่อนนี้ให้กำลังสูงสุด 110 แรงม้า ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ หลายรุ่น ทั้งขับเคลื่อนล้อหน้าและล้อหลัง ติดตั้งได้ทั้งบนเพลาหน้าและเพลาหลัง ใช้ชื่อว่า High Power Density EV Powertrain (ราคายังไม่เปิดเผย)อย่างไรก็ตามชุดขับเคลื่อนนี้ รวมตั้งแต่มอเตอร์, เกียร์สปีดเดียว, ระบบระบายความร้อน และหม้อแปลงไฟกระแสตรงจากแบตเตอรี่เป็นไฟกระแสสลับ ไม่ได้ขายแบตเตอรี่ด้วย ทำให้ผู้สนใจแปลงรถตัวเองต้องไปหาซื้อแบตเตอรี่เก่าจากรถยนต์ไฟฟ้าอื่น

ถึงแม้รถเครื่องยนต์ไฟฟ้าจะมีข้อดีหลายด้านในการไม่ปล่อยไอเสีย ณ จุดที่ใช้ขับ แต่หากมองถึงการปล่อยก๊าซเรือนกระจกนั้น ส่วนใหญ่มาจากแหล่งการผลิตไฟฟ้า และรถยนต์คมนาคม การผลิตและใช้ไฟฟ้าปัจจุบันมาจากแหล่งเชื้อเพลิงฟอสซิลหรืออื่นๆ ที่มีการจัดการไม่มีประสิทธิภาพพอ จึงก่อก๊าซเรือนกระจกการใช้รถไฟฟ้าจึงเป็นเพียงการเปลี่ยนจุดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเท่านั้นเอง หากมีการจัดการระบบพลังงานไฟฟ้าไม่ดีพอ หรือแหล่งพลังงานไม่ได้มาจากพลังงานสะอาด นอกจากนี้ยังมีความกังวลถึงขยะแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่จะมีมากขึ้นในอนาคตอีกด้วย 

ไม่ว่าการใช้ทรัพยากรอะไรก็ตาม การใช้มากเกินไป และไม่คำนึงจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้น การลดใช้ทรัพยากรให้มากที่สุด เพิ่มพื้นที่สีเขียวจึงเป็นสิ่งสำคัญ.
..................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพจาก AUTODEFT

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 325