อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

"ผู้กองจอย"นางฟ้าชุดฟาติก ยอดตชด.คนดีศรีแผ่นดิน

ผลแห่งการยึดมั่นทำความดีเพื่อแผ่นดิน และประชาชน ความกล้าหาญเสียสละลงพื้นที่เสี่ยงภัยช่วยเหลือผู้ป่วยจนได้รับบาดเจ็บ ส่งผลให้ "ผู้กองจอย" ตชด.นางฟ้าชุดฟาติก ได้รับเลือกเป็น “คนดีศรีแผ่นดิน” จากมูลนิธิ 100 พระชันษาฯ เสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.


อาทิตย์ที่ผ่านมาคอลัมน์คนดีของสังคม โดยเหยี่ยวขาว” เว็บไซต์ เดลินิวส์ออนไลน์ มีความภาคภูมิใจ และกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงในการที่ได้รับเลือกให้เข้ารับโล่เกียรติคุณ “คนดีศรีแผ่นดิน” โครงการคนดีศรีแผ่นดินตามรอยธรรมราชา ครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 จากสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวฟศวิหาร ประธานที่ปรึกษาฝ่ายบรรพชิต มูลนิธิ 100 พระชันษา สมเด็จพระญาณสังวรานุสรณ์ ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ในงานได้พบปะกับคนดีศรีแผ่นดินมากมายหลากหลายอาชีพ

บางท่านเหยี่ยวขาวเคยเขียนเรื่องราวความดีลงในคอลัมน์ฯ บางท่านคุ้นชื่อ บางท่านเป็นข่าวเรื่องทำคุณงามความดี-ความเสียสละ แต่เกิดปัญหาช่องทางในการติดต่อกับบุคคลเหล่านี้ทำให้ไม่สามารถนำเสนอได้ งานนี้ถือเป็นโอกาสดีมาก ๆ ที่จะได้ต่อยอด-ย้อนรอยความดีในสิ่งที่ขาดหายไปเริ่มที่บุคคลตัวอย่างท่านแรกที่ไม่อยากให้สังคมลืมเลือน...เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาคงเคยได้ยินข่าวของ ร...หญิง สินีนาถ คงพุทธ หรือผู้กองจอ ผู้บังคับหมวดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 สังกัดหมวดแพทย์ .สงขลา ได้รับบาดเจ็บพร้อมเจ้าหน้าที่อีก 6 นาย จากปฏิบัติการคาร์บอมบ์ถล่มฐานเฉพาะกิจฯพื้นที่หมู่ 3 บ้านนิคม ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา ทั้งหมดเป็นทีมแพทย์พยาบาลประจำหน่วยที่ออกเยี่ยมเยียนช่วยเหลือรักษาผู้ป่วยในพื้นที่ พวกเขาคือนักรบป่า นางฟ้าชุดฟาติก(ชุดที่ใช้สำหรับการฝึกหรือปฏิบัติหน้าที่)
ของตำรวจตระเวนชายแดน

เรื่องราวของผู้กองจอยดังกระหึ่มโลกโซเชียลฯในตอนนั้นขึ้นมาทันที หลังจากสังคมทราบว่าเธอปฏิบัติหน้าที่อย่างกล้าหาญในพื้นที่เสี่ยงภัย และเป็นคนที่มีบุคลิกดี อีกทั้งปี 55 เธอต้องพบกับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต เมื่อ ..สถาพร คงพุทธ ผู้บังคับหมู่ป้องกัน-ปราบปราม สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ผู้เป็นบิดา ถูกผู้ก่อความไม่สงบลอบยิงเสียชีวิตพร้อม ..พัชรพล คงพุทธ น้องชายอายุ 14 ปี ระหว่างเดินทางไปโรงเรียนฯ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถึงขั้นเกือบเอาชีวิตไม่รอด ไม่ได้ทำให้เธอผู้นี้กลัวหรือเสียขวัญแต่อย่างใด บางคนต้องการให้เธอย้ายออกจากพื้นที่อันตราย แต่เจ้าตัวปฏิเสธพร้อมยืนยันที่จะทำงานช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่อไป โดยยึดคติที่ว่า “ถ้าเรากลัว แล้วชาวบ้านเขาจะอยู่กันอย่างไร”

นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของ ...หญิง สินีนาถ คือความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จย่า -ยึดเอารับสั่งของพระองค์เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจในการปฏิบัติหน้าที่ในสมรภูมิร้อนชายแดนใต้ เป็นหน่วยแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) จ.สงขลา สืบสานพระราชปณิธานของ “สมเด็จย่า”ด้วยการตระเวนตรวจสุขภาพรักษาชาวบ้านในถิ่นทุรกันดารมาโดยตลอดต้องขอขอบพระคุณคณะกรรมการฯมูลนิธิ 100 พระชันษาฯที่นำพาสิ่งดี มาเติมเต็มให้กับคอลัมน์คนดีของสังคม ไม่ว่าเรื่องราวจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ความดี-ความกล้าหาญ-ความเสียสละของเธอผู้นี้จะถูกจดจำไปอีกตราบนานแสนนาน

สุดท้ายนี้ “เหยี่ยวขาว” ขออวยพรปีใหม่ให้กับแฟน ๆ คอลัมน์คนดีของสังคม...ให้ทุกท่านโชคดี ก้าวหน้า เจริญรุ่งเรื่องในทุกด้าน สุขภาพร่างกายแข็งแรงไร้โรคภัยไข้เจ็บ และที่สำคัญขอให้เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางไปท่องเที่ยวแคล้วคลาดปลอดภัยทุกคน...กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่ติดตามเรื่องราวดี มาโดยตลอด.
....................................
คอลัมน์ ”คนดีของสังคม”
โดย “เหยี่ยวขาว”
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 275