อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

12ขวบเร่ร้องเพลงหาค่ายา สุดแรงยื้อมะเร็งคร่าชีวิตแม่

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตเด็กหญิงวัย 12 ขวบ เร่ร้องเพลงแลกเงินโชว์พลังเสียงหาค่ายา หวังรักษาแม่ป่วยมะเร็งเต้านม สุดแรงต้านมะเร็งคร่าชีวิตแม่ ยื้อไม่ไหวดูแลจนสิ้นลมหายใจสุดท้าย อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ที่จ.แพร่ ได้เกิดกระแสชื่นชมในความกตัญญูของเด็กหญิงรายหนึ่ง โดยชาวบ้านเล่าปากต่อปากว่า เด็กคนนี้จะเร่ร้องเพลงไปตามงานวัดต่าง ๆ ของหมู่บ้าน หวังหารายได้เพื่อเก็บเงินรางวัลไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลให้แม่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม และเลี้ยงดูย่าวัยชราอีกคน
 
เมื่อสอบถามจนแน่ชัดแล้ว จึงทราบว่าบ้านของเด็กคนนี้อยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.บ้านถิ่น อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ โดยที่ชีวิตวัยเด็กของ “น้องนุ่น” หรือ .ญ.ปาณิสรา ถิ่นสุข อายุ 12 ขวบ ได้ขาดหายไปไม่เหมือนกับเด็กในวัยเดียวกัน เพราะหน้าที่ที่จะต้องแบกรับ อีกทั้งฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน ทำให้พรสวรรค์ที่แม่ของเธอให้มาคือ “การร้องเพลง” กลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า “งาน” ขนาดย่อม ๆ หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่หล่อเลี้ยงจุนเจือครอบครัวแต่ทุกวันนี้เธอไม่มีแม่อยู่เคียงข้างกายแล้ว มันเหลือเพียงทรงจำและภาพในหัวขณะที่หวนคิดถึงแม่ โดยน้องนุ่นต้องอาศัยกับผู้เป็นย่า “บัวหอม ถิ่นสุข” อายุ 80 ปี และพี่ชายอีกคน “ณัฐพล ถิ่นสุข” อายุ 16 ปี ที่กำลังเรียนในชั้น ม.4 แต่อุปสรรคชีวิตมีเหตุทำให้พี่ชายลาออกกลางคัน ต้องมาดูแลแม่ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งเต้านม
 
“น้องนุ่น” ใช้พรสวรรค์ด้านร้องเพลง เนื่องจากแม่ของเธอเป็นอดีตนักร้องเก่า ได้ฝึกสอนน้องนุ่นร้องเพลงและส่งประกวดตามงานวัดต่าง ๆ เงินรางวัลที่ได้ทุกบาททุกสตางค์นำมาใช้เป็นค่ารักษาแม่จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต แต่ทว่ามรสุมของครอบครัวไม่ได้หมดสิ้นเพียงแค่นั้น ต่อมามีเหตุการณ์ทำให้ผู้เป็นพ่อประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มเสียชีวิตเมื่อเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา ทั้ง 3 ชีวิตจึงต้องอาศัยรายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุของผู้เป็นย่า
 
นางกานต์เปรมปรีด์  ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า ความสามารถในการร้องเพลงของ ด.ญ.ปาณิสรา ล่าสุดได้รางวัลชนะเลิศเป็นตัวของของ สพป.แพร่ เขต 1 ไปแข่งขันที่ จ.สุโขทัย ระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค.2562 นี้ เหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ จึงมอบเงินช่วยเหลือ 2,000 บาท สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดแพร่ ช่วยเหลือ 2,000 บาท ผู้ว่าราชการจังหวัด มอบเงินส่วนตัว 2,000 บาท บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดแพร่มอบเงิน 3,000 บาท และศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดแพร่ มอบเงิน 3,000 บาท รวมเป็นเงิน 12,000 บาทนอกจากนี้ เทศบาลตำบลบ้านถิ่นจะช่วยซ่อมแซมเปลี่ยนหลังคาที่รั่วและซ่อมแซมบ้าน ขณะที่แม่บ้านมหาดไทยจะช่วยฝึกอาชีพและปรับปรุงบ้านให้เป็นร้านค้าขนาดเล็ก ให้ครอบครัวน้องนุ่นได้มีอาชีพที่ยั่งยืนและสนับสนุนน้องนุ่นไปร้องเพลงในงานต่าง ๆ ของจังหวัดเพื่อมีรายได้นำมาช่วยเหลือครอบครัวต่อไป.
...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น