อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ภัยเงียบวัย40ปีอย่ามองข้าม กินของหมักดองเสี่ยงมะเร็ง

สัปดาห์นี้เปิดภัยเงียบอย่ามองข้าม สำรวจชีวิตที่เร่งรีบ อาหารไม่ถูกหลักอนามัยระวังก่อโรค “มะเร็งกระเพาะอาหาร” แม้คนไทยพบไม่บ่อยแต่แนวโน้มเพิ่มขึ้น เผยกลุ่มเสี่ยงชายวัย 40 ปีควรตรวจคัดกรอง จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 12.00 น.


วันนี้คุณยาย OK จะพาไปรู้จักกับ “โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร” ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบไม่บ่อยในคนไทย แต่ทำไมถึงจะต้องพูดกันในเรื่องนี้ ก็เพราะเหตุที่ว่า...โรคนี้มันมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างนั่นเอง คุณยายจึงอยากจะให้ข้อมูลเตือนกันไว้ก่อนตั้งแต่เนิ่น ๆ
 
ปัจจุบันนี้ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบ และการทานอาหารที่ไม่ถูกหลักอนามัย เป็นพฤติกรรมที่ส่งผลให้แนวโน้มของโรคมะเร็งกระเพาะเพิ่มขึ้น แม้ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรคที่แน่ชัด แต่ก็พบว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรค เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา การทานอาหารหมักดอง รวมทั้งอาการอักเสบหรือเป็นแผลในกระเพาะอาหารเรื้อรังนพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ อธิบายให้ฟังว่า มะเร็งกระเพาะอาหารเป็นมะเร็งที่พบมาก เป็นอันดับ 5 ของมะเร็งที่พบทั้งหมดทั่วโลก สำหรับประเทศไทย จากสถิติโรคมะเร็งของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าเพศชายป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารมากเป็นอันดับ 10 ของผู้ป่วยมะเร็งชายทั้งประเทศ ส่วนเพศหญิงแม้จะไม่ติด 10 อันดับแรก แต่มีโอกาสเสี่ยงมากเช่นกัน หากมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งดังที่กล่าวมา และมักพบมากในผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป
 
อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง รวมทั้งเข้ารับการตรวจคัดกรองด้วยการส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร หากมีอาการปวดท้องเรื้อรัง จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้
 
นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ระบุว่า มะเร็งกระเพาะอาหารระยะเริ่มแรกอาจไม่มีอาการแสดงออกชัดเจน และอาจมีอาการคล้ายโรคอื่น ๆ เช่น โรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือกระเพาะอาหารอักเสบ อาการท้องอืดจุกแน่นท้องหลังทานอาหาร กลืนอาหารลำบาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น
 


สำหรับผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลานั้น อาจมีอาเจียนเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำคล้ำ หรืออาจมีเลือดปนในอุจจาระ น้ำหนักตัวลดโดยไม่ทราบสาเหตุ
 
ส่วนการวินิจฉัยโรคอย่างที่บอกว่า ทำได้ด้วยการส่องกล้องตรวจทางเดินอาหาร การตัดชิ้นเนื้อ บนผิวกระเพาะ เพื่อนำตรวจพิสูจน์ทางห้องปฏิบัติการ นอกจากนี้ยังมีการตรวจเพิ่มเติมด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เพื่อประเมินการแพร่กระจายของโรคไปยังอวัยวะอื่น ๆ อีกด้วย
 
การรักษามะเร็งกระเพาะอาหารเป็นการดำเนินงานภายใต้ ความร่วมมือของทีมแพทย์ในสาขาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นศัลยแพทย์ วิสัญญีแพทย์ รังสีแพทย์ และอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็ง เพื่อวางแผนให้เหมาะสมกับการรักษาและดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย โดยปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกวิธีการรักษาของแพทย์ ได้แก่ ขนาดของก้อนมะเร็ง ตำแหน่งและลักษณะของเซลล์มะเร็ง ตลอดจนระยะและการกระจายของโรคมะเร็งรวมถึงสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วยด้วย.
...............................................
คอลัมน์ : แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่
โดย “คุณยาย OK” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก pixabay

คลิกติดตามอ่านการดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งหมดที่นี่ 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 75