อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

'ชาย64'อมทุกข์เจ้าโลกไม่แข็ง 'เมีย40'ทำออรัลเซ็กซ์ก็ไม่สู้

ผมมีปัญหาทางเพศร่วมด้วยอวัยวะเพศไม่แข็งตัวเลย ทำให้ร่วมเพศกับแฟนสาววัย 40 ปี ลำบากมาก แม้อีกฝ่ายจะทำออรัลเซ็กซ์ให้ก็ไม่ยอมสู้ พฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลา 00.15 น.


กราบเรียน คุณหมอ ดร.โอ ที่นับถือ
ผมอายุ 67 ปี มีโรคประจำตัวคือเบาหวานเป็นมาได้ 3 ปีแล้ว เข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องด้วยการกินยาควบคุมน้ำตาลร่วมกับการควบคุมอาหารพยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง และของหวานทุกชนิด เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาเข้ารับการตรวจร่างกายพบว่ามีความดันเลือดสูงขึ้นเล็กน้อย แต่หมอยังไม่ให้ยามากิน อีก 3 เดือนนัดมาตรวจอีกครั้ง นอกจากปัญหาการเจ็บป่วยทางกายแล้วผมก็ยังมีปัญหาทางเพศร่วมด้วยอวัยวะเพศไม่แข็งตัวเลย ทำให้ร่วมเพศกับแฟนสาววัย 40 ปี ลำบากมาก แม้อีกฝ่ายจะทำออรัลเซ็กซ์ให้ก็ไม่ยอมสู้ จะซื้อยามากินเองก็กลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ผมจึงสนใจเกี่ยวกับการใช้ยาฉีดที่ช่วยให้เกิดการแข็งตัวได้เร็ว แต่ปัญหาติดตรงที่ว่าผมเป็นคนกลัวเข็ม จึงอยากรู้ว่าพอจะมียาตัวเดียวกันแต่เป็นรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่ยาฉีดรักษาอาการเดียวกันบ้างไหมครับ

 
ด้วยความนับถือ
จวบ 67

ตอบ จวบ 67
การรักษาอาการอีดีนั้นมีหลายรูปแบบที่นิยมกันก็จะเป็นยากลุ่มพีดีอี 5 ไอ ซึ่งจะออกฤทธิ์ได้ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์คือทำให้องคชาตแข็งตัวได้นั้นจะต้องได้รับการกระตุ้นทางเพศที่เพียงพอ จึงทำให้เกิดปัญหาในกลุ่มชายวัยทองที่มีภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย หากไม่ได้รับการเสริมฮอร์โมนทดแทนกินยากลุ่มนี้เข้าไปก็เหมือนกินแป้งไม่เกิดการแข็งตัว นอกจากนี้แล้วกลุ่มเบาหวานเรื้อรังก็สามารถพบได้ที่กินยากลุ่มพีดีอี 5 ไอ แล้วอวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือกินยากลุ่มนี้ในขณะที่อิ่มมากหรือในช่วงท้องไม่ว่างยาก็ไม่ทำงานเต็มที่ จึงได้มีการใช้ยาฉีดเข้ามาช่วยเพื่อให้เกิดการแข็งตัวได้เร็วภายใน 5-10 นาที โดยไม่ต้องมีการเล้าโลมทางเพศ ซึ่งยาฉีดที่มีใช้อยู่จะเป็นกลุ่มของยาออกฤทธิ์เฉพาะที่ไม่มีอันตรายต่อกล้ามเนื้อหัวใจในคนไข้โรคหัวใจ วิธีใช้ฉีดเข้ากล้ามเนื้ออวัยวะเพศ

ปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนามาเป็นยาสอดเข้าทางท่อปัสสาวะของเพศชาย แต่ก็ทำให้เกิดปัญหาในผู้ชายที่มีอวัยวะเพศผิดปกติทำให้การสอดใส่ยาเข้าท่อปัสสาวะได้ลำบาก จึงได้มีการพัฒนายามาเป็นในรูปแบบของครีมสำหรับทาที่อวัยวะเพศชาย ซึ่งได้มีการศึกษาใช้ alprostadil cream ในขนาดต่าง ๆ เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ในกลุ่มคนที่เป็นโรคอีดีที่เกิดจากสาเหตุแตกต่างกันไปในจำนวนเท่ากัน โดยใช้ผลการประเมินจากการทำแบบสอบถามสมรรถภาพทางเพศ IIEF

ผลการศึกษาพบว่าคนไข้อีดีมีการตอบสนองดีต่อการรักษาด้วย ยาทาชนิดครีม ระดับคะแนน IIEF มากกว่า 26 คะแนน และพบว่าคนไข้อีดีจะมีการตอบสนองต่อ alprostadil cream มากขึ้นเมื่อใช้ครีมในขนาดยาที่มากขึ้นจึงเป็นไปได้ที่ alprostadil cream เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาคนไข้อีดีแทนการใช้ยาฉีด และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการไพรอะพริมส์ การเกิดพังผืดที่อวัยวะเพศได้อีกด้วย การรักษาอีดีนั้นคนไข้ควรเข้ารับการฟื้นฟูและขอคำแนะนำกับแพทย์โดยตรงจะเป็นการรักษาที่ปลอดภัยต่อสุขภาพชีวิตของคนไข้มากที่สุด.
.........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น