อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

ย้ำ'เชื่อมั่น-ความจริง' ช่วยประคองเศรษฐกิจ

สัปดาห์นี้ว่าด้วยความเชื่อมั่นทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลบิ๊กตู่ 2 กับการแก้ไขปัญหาบนหลักความจริง สื่อสารให้ตรงให้ชัด ช่วยประคับประคองเศรษฐกิจ จันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00 น.


หนักค่ะ...หนักแน่...ช่วงนี้เชื่อเถอะ “บิ๊กตู่” ของคุณๆ ท่านๆ หนักหนาสาหัสแน่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะเศรษฐกิจที่ยิ่งออกข่าว ที่ยิ่งหามาตรการมาประคอง ดูแล้วดูอีก ก็ยังไม่มีทีท่าโงหัวขึ้นมาให้เห็นกันชัดๆ

ที่ว่า...“หนัก” ไม่ใช่แค่เรื่องเศรษฐกิจ ยังลามไปถึงแรงกระเพื่อมของบรรดาพรรคร่วมรัฐบาล ที่ขย่มกันไม่หยุดไม่หย่อน ปล่อยข่าวปรับ ครม.ออกมาให้เห็นกันเนืองๆ

แถมยังมี “ฝ่ายค้าน” ที่ยื่นเรื่องขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่หมายมั่นปั้นมือไว้ในวันที่ 17-20 ธ.ค.นี้ ทั้งเรื่องความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ การคอร์รัปชั่นเชิงนโยบาย การทุจริตในหลายกระทรวง

นี่แค่เบาะๆ ที่หยิบยกมาอ้างถึงเท่านั้นนะคะ ยังอีกสารพัดเรื่อง ที่ “บิ๊กตู่” ต้องรีบเคลียร์ ไม่เช่นนั้นกระแสความนิยมที่มีอยู่อาจเบาบาง อาจลดน้อยถอยลงไป

อย่าลืมว่า ณ เวลานี้ ปัจจัยเรื่องเศรษฐกิจ ถือเป็นเรื่องใหญ่ และวิธีแก้ที่ดีที่สุดได้ผลชะงักที่สุด แม้ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ได้ทำให้ “เงินในกระเป๋า” เพิ่มขึ้นมาโดยทันตาเห็นก็ตาม

นั่นคือ!!! “ความเชื่อมั่น” ที่เป็นเหมือนยิ่งกว่า “ยาแรง” ที่จะบูททุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมาได้อย่างทันตาเห็น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอันใดเลย... ถ้าบรรดา รมต.เศรษฐกิจทั้งหลาย จะร้องแร่แห่กระเฌอ ให้ทุกคนมั่นใจในสิ่งที่ “เรือบิ๊กตู่ 2” กำลังดำเนินการอยู่

เป็นที่เข้าใจกันได้ว่า ณ เวลานี้ ภาวะเศรษฐกิจกำลังชะลอ แม้สาเหตุหลัก มาจากการชะลอของเศรษฐกิจโลก ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยไม่สดใส ไม่หวือหวาเท่าที่ควรก็ตาม

แต่หากกระแสข่าวที่ออกมา หรือสังคมต่างโจษจัน ต่างวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเศรษฐกิจไม่ดีอย่างโน้น เศรษฐกิจไม่ดีอย่างนี้ ก็ยิ่งพาให้ความเชื่อมั่นของคนไทยที่มีอยู่น้อยนิด ยิ่งหดหายแห้งเหือดไปตาม ๆ กัน

เอาเถอะ “ความเชื่อมั่น” ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่ “ความจริง” ก็เป็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่าเช่นกัน และรัฐบาลของบิ๊กตู่ ก็ต้องไม่มองข้ามเช่นกันไม่เช่นนั้น การแก้ไขปัญหา โดยไม่ใช่หลักความจริงเข้ามายึดโยง ต่อให้ทำมากน้อยแค่ไหน ไม่นาน ก็พังทะลายไปได้เช่นกัน เพราะเรื่องราวของเศรษฐกิจไม่ใช่พูดวันนี้ แก้วันนี้ แล้วพรุ่งนี้จะดีขึ้น

ทุกอย่างต้องใช้เวลา ต่อให้รัฐบาลมี “หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ” ที่ชัดเจนก็ตามเถอะ แต่หากไม่สื่อสาร “ความจริง”  ให้ตรงกลุ่ม ก็เชื่อได้ว่า สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถแก้ไขได้เบ็ดเสร็จ

ที่พูดถึง “ความจริง” นั่นหมายถึงว่า ณ เวลานี้เศรษฐกิจกำลังไม่ดี ด้วยสารพัดปัจจัยฉุด ทุกคนก็ต้อง... “ยอมรับความจริง” ว่าเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบต่อเนื่อง ไม่ใช่... “โยนความผิด” ให้คนโน้นคนนี้ หรือรับแต่ชอบ ไม่ยอมรับผิด

เมื่อยอมรับความจริงแล้ว!! ก็ต้องแก้ไข ก็ต้องปรับตัว สู้กับความเสี่ยงที่เกิดขึ้น ไม่ใช่ “แค่รอ” อย่าลืมคำพระที่ว่า...  “อัตตา หิ อัตตโน นาโถ” ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน นั้นใช้ได้กับทุกคนกับทุกเหตุการณ์

แม้แต่เรื่องของการดูแลรากหญ้า รากแก้ว คนชั้นกลาง พ่อค้า แม่ค้า ที่กำลังเดือดร้อน อย่างที่ตัวของ “บิ๊กตู่” ต้องการ จนกลายเป็นที่มาของกระแสข่าวการ “ปรับวิธีการทำงาน” ของ ครม.เศรษฐกิจ ให้สื่อสารพุ่งตรงมาที่ระดับล่าง ระดับกลางให้มากขึ้น

กระแสข่าวที่ออกมานี้ก็ต้อง...ยอมรับความจริงด้วยว่า การทำงานของทีมเศรษฐกิจ ยังไม่โดนใจพี่น้องชาวไทยกันมากนัก แม้มีเรื่องของบัตรคนจน แจกเงินฟรี 1,000 บาทในชิมช้อปใช้ หรือประกันรายได้เกษตรกร ที่เรียกเสียงฮือฮากันได้ก็ตามขณะที่ข่าว “เอื้อนายทุน” ก็มีออกมาหนาหู ส่งผลให้เกิดการเปรียบเปรย ว่าต้องการช่วยใครกันแน่ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว หากนายทุนเหล่านี้ไม่ยื่นมือเข้ามาช่วย แล้วใครจะทำ?

เอาเป็นว่าในเวลานี้เรื่องของ “การสื่อสาร” ถือว่าสำคัญที่สุด ต่อให้บรรดา รมว.เศรษฐกิจ มีเพจ มีเว็บไซต์ มีช่องทางของตัวเอง ก็ตามเถอะ แต่อย่าลืมว่า บรรดารากหญ้ารากแก้ว ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ใช่ว่า...ทุกคนจะเข้าถึง “โลกโซเชียล” ทั้งหมด

แล้วยิ่งในปีหน้า ข่าวคราวเศรษฐกิจ ยังดูแล้วไม่ได้ดีขึ้น หรือกระเตื้องขึ้นมากนัก การจะออกมาตรการเศรษฐกิจอีกระลอกในวันอังคารนี้ เพื่อคอยพยุงคอยประคับประคอง ก็ต้องสื่อสารให้ตรง ให้ชัดเจน

ไม่เช่นนั้น!! ต่อให้ “รุกหนัก” แค่ไหน สุดท้าย เมื่อข้อมูลที่ถูกต้อง ไปไม่ถึงก็ “ไลฟ์บอย”!!
.......................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 109