อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

5ปลัดอำเภอแนะแก้ปัญหาพื้นที่ ต้องเข้าใจความเป็นอยู่ชาวบ้าน

5 ปลัดอำเภอดีเด่น แนะข้าราชการต้องมุ่งมั่นแก้ปัญหาของพื้นที่ให้ตรงจุด ด้วยความเข้าใจในความเป็นอยู่ของชาวบ้านและชุมชน ตามคติการทำงานของกรมการปกครอง "บำบัดทุกข์ บำรุงสุข" พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.58 น.

อีกส่วนงานหนึ่งของ "กรมการปกครอง" คือการบำบัดทุกข์ให้กับชาวบ้านที่ยังมีปัญหาความเดือดร้อน โดยแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมีหลากหลายและใช้วิธีแก้ไขที่แตกต่างกัน หน้าที่ของ "ปลัดอำเภอ" คือการแก้ไขปัญหาที่รุนแรงอยู่แล้วให้เบาลง และพัฒนาสิ่งที่ดีอยู่ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ตามคติการทำงานของกรมการปกครองคือ “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 19 พ.ย.  "กรมการปกครอง" จึงขอแนะนำ 5 ปลัดอำเภอดีเด่น ผู้มุ่งมั่นแก้ปัญหาของพื้นที่ได้อย่างตรงจุด โดยมาจากความเข้าใจในความเป็นอยู่ของประชาชน ดังนี้


    
1. น.ส.วรางคนา พยอมยงค์  ปลัดดอกไม้เหล็กแห่งดอยเต่า ความทุ่มเทให้พื้นที่ 24 ชั่วโมง โดยหลังจากบรรจุเป็นปลัดตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 และเพราะใจรัก ทำให้เธอไม่ลังเลใจที่จะทำงานฝ่ายความมั่นคงทันที โดยปลัดอำเภอดอยเต่าเผยว่า ถือเป็นงานที่ “บู๊” มาก โดยเฉพาะกรณีปราบปรามยาเสพติด แต่หลัก ๆ เธออยู่ฝ่ายวางแผนและคุมกำลังในการลงพื้นที่มากกว่า สำหรับการทำงานร่วมกับฝ่ายงานอื่น ๆ ยังต้องประสานงานกันโดยตลอด 2. นายสรศิริ จันดีบุตร ปลัดอำเภอภูสิงห์ ผู้ยุติสงครามลักลอบค้าไม้เถื่อนด้วยการสร้างอาชีพ ด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบที่ต้องช่วยเหลือดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ และพิทักษ์ผืนป่าอันเป็นทรัพยากรของคนไทยทั้งประเทศ โดยปลัดหนุ่มเปิดเผยว่า อยากเห็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุอย่างจริงจัง ด้วยการส่งเสริมสร้างงานสร้างอาชีพให้คนในพื้นที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และต้องประสานงานชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ครอบคลุมถึงงานปราบปราม ซึ่งเป็นงานที่ต้องเสี่ยงอันตราย ไม่ต่างจากการเป็นทหาร ตำรวจ ที่ดูแลความมั่นคงให้กับประชาชนในพื้นที่3. นายธวัช กุลวุฒิพงษ์ศักดิ์ ปลัดอำเภอเมืองปัตตานี ผู้ใช้การศึกษาแก้ปัญหาด้ามขวานไทย  โดย นายธวัช  มองว่า พื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ยังมีเด็กและเยาวชนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้อยู่ในระบบการศึกษา ส่งผลให้ในแต่ละวันที่เขาเติบโตขึ้นไป กลับใช้ชีวิตแบบไม่มีความหมาย อันนี้จึงเป็นปัญหาหนึ่งที่เราต้องร่วมกันให้ความรู้ สร้างความเข้าใจเรื่องการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับครอบครัว โดยเริ่มจากสนับสนุนเรื่องการศึกษา4. นายสุชาติ จารย์รัตน์  ปลัดอำเภอโพนทราย จ.ร้อยเอ็ด ผู้ใช้เสียงดนตรี "บำบัดทุกข์ บำรุงสุข" ประชาชน ซึ่งความสามารถนี้ เป็นเสมือน “สะพาน” เชื่อมระหว่างตัวปลัดสุชาติ กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างเหนียวแน่น "การเป่าแคน" เป็นความชอบของปลัดสุชาติมาตั้งแต่เด็ก และยังชำนาญด้านการเป่าแคนจนเป็น "หมอแคน" แดนอีสาน ก่อนจะสอบเข้ารับราชการจนได้เป็นปลัดอำเภอ ก็ยังจะฝึกฝนเป่าแคนทำงานให้ชุมชนมาตลอด เสียงดนตรีนี้เองเป็นสื่อกลางใจไปยังชาวบ้านพื้นที่ต่าง ๆ เพราะไม่ว่างานไหน ๆ ชาวบ้านก็จะชักชวนปลัดสุชาติไปด้วยเสมอ และเมื่อรับรู้วิถีชีวิตชาวบ้านในพื้นที่ต่าง ๆ แล้ว แถมยังได้ใจชาวบ้านอีก จึงไม่ยากเย็นอะไรหากจะแก้ไขปัญหาต่างๆในพื้นที่ได้อย่างง่ายดาย5. ว่าที่ ร.ต.ศิระ บุญแทน ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงที่กำแพงแสน ผู้มุ่งมั่นในการทำหน้าที่ดูแลประชาชน เปิดเผยว่า แรกเริ่มเดิมทีตนไปเรียนรัฐศาสตร์เพราะอยากช่วยเหลือผู้คน หลังจากบรรจุเป็นปลัดอำเภอปี 2558 ที่สุราษฎร์ฯ ก็ได้ย้ายมาเป็นปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงที่กำแพงแสน ย้ายมาไม่ถึงอาทิตย์ เคสแรกคือจับยาเสพติด ออกไปล่อซื้อยาเสพติดกับทหาร เจอยาบ้ากว่าสองพันเม็ดฝังดินเอาไว้ คนขายเป็นแม่ลูกอ่อน ขายยาบ้าหาเงินเลี้ยงลูก แม้จะต้องจับกุมผู้ค้าตามกฎหมายแต่ก็ยังต้องคำนึงถึงมนุษยธรรมด้วย ขณะที่รัฐบาลมีนโยบายเรื่องศูนย์ดำรงธรรม ทำให้ในแต่ละวันมีชาวบ้านเข้ามาร้องเรียนเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องหนี้นอกระบบ แนวหลักเขตที่ดิน และปัญหาปากท้อง อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้คืองานที่เหล่าปลัดอำเภอ และข้าราชการฝ่ายปกครอง จะต้องมุ่งมั่นหาแนวทางแก้ไขเพื่อประชาชนต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17