อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

แบนคัตตอนบัดก้านพลาสติก ใช้ก้านกระดาษ-ไม่ไผ่แทน

ที่แรกในสหราชอาณาจักรสกอตแลนด์แบนคัตตอนบัดก้านพลาสติก! ห้ามผลิต ห้ามขาย เพื่อสู้มลพิษขยะพลาสติก เปลี่ยนใช้ก้านกระดาษ-ไม้ไผ่แทน พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00 น.


กฎหมายนี้เริ่มต้นจากความกังวลในปริมาณมหาศาลของขยะก้านพลาสติกเหล่านี้ที่อยู่ในทะเลหรือถูกพัดขึ้นมาเหนือฝั่ง เพราะพวกมันถูกทิ้งลงชักโครก กลายเป็นอันตรายต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อม และใช้เวลาย่อยสลายนาน โดย Marine Conservative Society ได้เก็บขยะคอตตอนบัดริมทะเลกว่า 150,000 ชิ้น จึงนำไปสู่การกดดันให้มีมาตรการแบนดังกล่าว 

ซึ่งล่าสุดสกอตแลนด์กลายเป็นที่แรกในสหราชอาณาจักรที่เริ่มใช้กฎหมายแบนการผลิต และขายคอตตอนบัดก้านพลาสติก ซึ่งหลายร้านหลายแบรนด์ได้เปลี่ยนการผลิต หรือขายคอตตอนบัดก้านกระดาษ หรือไม้ไผ่แทนหลายเดือนก่อนหน้า เพื่อปรับเปลี่ยนตามโครงการนี้มาตรการคล้ายกันนี้จะถูกปรับใช้ในส่วนอื่นๆ ของสหราชอาณาจักร อย่างการแบนที่คนกาแฟ และหลอด ซึ่งจะถูกบังคับใช้ปีหน้า 

ขยะคอตตอนบัดถือเป็นขยะมหาศาลที่ติด 1 ใน 10 ของขยะที่พบเจอในทะเลและชายหาด แค่ในอังกฤษ พวกมันถูกซื้อกว่า 1.8 พันล้านก้านต่อปี หลอดมีการใช้กว่า 4.7 พันล้านอันต่อปี ที่คนกาแฟกว่า 316 ล้านอันต่อปีซึ่งถือเป็นชัยชนะของสัตว์และสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ที่ต้องเผชิญกับภัยมลพิษพลาสติกอย่างทรมาน โดยพวกมันดูเหมือนจะเป็นชิ้นเล็กๆ แต่การใช้อย่างมหาศาล และการย่อยสลายที่ยากของพวกมันนั้นก่อปัญหาใหญ่อย่างมากทั่วโลก นี่จึงเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่ครอบคลุมขยะพลาสติกชนิดอื่นที่เราอาจมองข้ามไป 

ในประเทศไทย ปัจจุบันยังไม่มีมาตราการคล้ายกันนี้ แต่มีผลิตภัณฑ์ทดแทนเช่นคอตตอนบัด ก้านไม้ไผ่ ให้เราเลือกซื้อกันบ้างแล้ว หันมาลดใช้ ลดสร้างขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง หันมาใช้ภาชนะพกพาใช้ซ้ำได้ หรือเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เก็บ แยกขยะทิ้งให้ถูกที่ เพื่อการจัดการที่ถูกทาง เพื่อเรา โลก เพื่อนร่วมโลก และลูกหลานของเรากันเถอะ. 
..................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพประกอบจาก Pixabay

ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม
www.independent.co.uk , www.bbc.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 263