อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

วิธีง่ายๆกับการจัดบ้าน ใช้ทิศส่งเสริมชีวิตให้ดีขึ้น!!

สัปดาห์นี้นำวิชาชัยภูมิศาสตร์แนะการจัดแต่ง และการจัดวางวัตถุธาตุต่างๆ ในทิศทั้งสี่ รอบๆ บ้านรอบๆ ที่พักอาศัย อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.


หากพูดถึงศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัยหรือศาสตร์แห่งการตกแต่งบ้านเรือน ให้ถูกโฉลกกับเจ้าของบ้าน ให้ส่งเสริมดวงชะตาของผู้ที่พักอาศัยในบ้าน เราหลายคนก็คงนึกถึงซินแสที่มีความรู้ทางฮวงจุ้ย หรือครูบาอาจารย์ทางด้านโหราศาสตร์ ชัยภูมิศาสตร์ กันเป็นอันดับแรก โดยที่เราหลายๆ คนมีความคิดว่าศาสตร์เหล่านี้เป็นเรื่องที่ทำความเข้าใจได้ยาก จึงยกหน้าที่นี้ให้กับผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญกันไป

คอลัมน์นี้ อาจารย์จะเขียนบทความง่ายๆ ให้เราได้สามารถนำวิชาชัยภูมิศาสตร์ อันเป็นศาสตร์โบราณของไทยเรา ซึ่งเราเองก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้แบบไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อนอะไร ใครๆ ก็ทำได้

ในบทแรกนี้ อาจารย์จะแนะนำการจัดแต่ง และการจัดวางวัตถุธาตุต่างๆ ในทิศทั้งสี่ รอบๆ บ้านรอบๆ ที่พักอาศัยของเรา ดังนี้

เริ่มต้นจากทางทิศเหนือของที่ตั้งเรา ทิศเหนือมี "ท้าวกุเวร" ปกครองอยู่ ท้าวกุเวรคือหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ มีหน้าที่บันดาลทรัพย์สินเงินทองให้แก่ผู้ประพฤติดีปฏิบัติดีผู้คนในภูมิภาคเรานิยมการนำภาชนะใส่น้ำสะอาดแล้วปิดฝาไม่ให้ยุงลงไปไข่ ไม่ให้มีฝุ่นผงลง เพื่อเก็บกักน้ำไว้ดื่มกินใช้สอย ตรงที่บริเวณหน้าบ้านหรือทางทิศเหนือของตัวบ้าน อีกทั้งยังเป็นการบูชาท้าวกุเวร เพื่อให้ผู้ที่อยู่อาศัยได้หลุดพ้นจากความยากจนและมีความสุข มีเงินทองใช้สอยอย่างไม่ขาดมือ ความเชื่อเหล่านี้มีสืบเนื่องกันมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ จวบจนถึงปัจจุบัน

ต่อไปเรามาทางทิศตะวันออก ซึ่งมี "ท้าวธตรฎ" (อ่านว่า ทด - ตะ - รด) เป็นอีกหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั่งสี่ ท่านฯเข้าครองทิศตะวันออก หากใครเคยดูภาพยนต์เรื่อง "เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริง" ก็ให้นึกถึง เลโกลัส หนุ่มเอลฟ์รูปงาม แห่งอาณาจักรพราย ซึ่งในเรื่องนี้ เหล่าเอลฟ์จะมีหน้าที่พิทักษ์ดินแดนผืนน้ำผืนป่า มิให้ถูกบุกรุกทำลายท้าวธตรฎ ก็มีหน้าที่เดียวกับ เลโกลัส ที่พิทักษ์แว่นแคว้นให้รอดปลอดภัยจากเหล่าไพรี (บางทีฝรั่งก็ลอกคติธรรมความเชื่อจากภูมิภาคเราไปได้เหมือนกัน) คนในสมัยโบราณ จึงนิยมปลูกไผ่เลี้ยง ไผ่หิน หรือต้นโมกเป็นแถวเป็นแนวทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อกรองแสงแดดในยามเช้า และเป็นการบูชาท้าวธตรฎ ให้คุ้มครองเทือกสวนไร่นา

ปัจจุบันหากเรานำมาประยุกต์ปฏิบัติใช้ดังนี้แล้ว จะทำให้การผ่อนรถ ผ่อนบ้านกับสถาบันการเงิน จะเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่สะดุดไร้ปัญหา

ทิศต่อไปก็คือทิศใต้ ซึ่งมี "ท้าววิรุฬหก" หนึ่งในท้าวจตุโลกบาล ทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องผู้เดินทางไกล และคุ้มภัยจากโรคร้ายคนสมัยโบราณ จะกั้นทางหลังบ้านไว้โดยการปลูกไม้พุ่มเตี้ยเพื่อบอกอาณาเขต หรือทำรั้วโปร่งๆทางด้านหลังบ้านหรือทางทิศใต้ไว้ จะไม่ปล่อยให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งมากจนเกินไป หรืออาจมีการสร้างหอนก หรือติดกระดิ่งแขวนระฆัง ให้เกิดเสียง

ในปัจจุบันเราก็จะแขวนโมบาย กระดิ่ง รับลมจากทางทิศใต้ในฤดูร้อน เพราะเชื่อว่า จะทำให้คนในบ้านปลอดภัยจากการเดินทาง ไม่ว่าจะไปค้าขาย หรือศึกษาต่อในแดนไกล ทั้งยังช่วยให้คนในบ้านดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีอีกด้วย

แล้วก็มาถึงทิศสุดท้ายของบทนี้ คือทิศตะวันตก ซึ่งมี "ท้าววิรูปักษ์" ท้าวจตุโลกบาลองค์ที่สี่ท้าววิรูปักษ์ไม่ได้อยู่ห่างไกลตัวเรา แต่หากเมื่อเรามองขึ้นไปบนหลังคาโบสถ์ สิ่งแรกที่เราจะเห็นสะดุดตาเป็นสิ่งแรกก็คือ "ช่อฟ้า" ซึ่งลักษณะของช่อฟ้านี้ มองดูก็คล้ายครุฑปากงุ้มๆแต่เมื่อพิศอีกทีก็เหมือนพญานาค เพราะที่ด้านบนมีหงอนยาวขึ้นไป อย่าแปลกใจไป นั้นแหละคือสัญญาลักษณ์ของ ท้าววิรูปักษ์ เทพยดาที่มีกายเป็นนาคแต่มีหน้าเป็นครุฑ

ท้าววิรูปักษ์ได้ปวรณาตนเพื่อทำหน้าที่ปกป้องพุทธศาสนา ปรุงจิตใจคนให้มีศีลธรรม ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ให้ผู้คนหลุดพ้นจากบาปทั้งปวง

ดังนั้น คนสมัยโบราณจึงตั้งพระพุทธรูปไว้ทางฝั่งทิศตะวันตกของตัวบ้าน แล้วหันหน้าพระพุทธมาทางทิศตะวันออก เราก็จะต้องก้มกราบพระโดยการที่เราหันไปทางตะวันตก เพื่อเป็นการบูชาพระพุทธเจ้า และระลึกถึงท้าววิรูปักษ์ ในคราเดียวกัน

ตามหลักมหาทักษา ทิศตะวันตกมีชื่อว่า ปัจฉิมทิศ ซึ่งแปลว่า ทิศสุดท้าย เป็นปูมพฤหัสฯ ( ๕ ) จึงเป็นทิศที่ตั้งของบั้นปลายชีวิตคน เป็นปัจฉิมวัย ที่ควรใฝ่ในธรรม หยุดลุ่มหลงในอาสวะกิเลสทั้งปวง

เรื่องราวที่ว่าด้วยเรื่องทิศอันนำมาซึ่งสิริมงคลให้กับตัวเรายังไม่จบนะครับ สัปดาห์หน้า เราจะมาแจงรายละเอียด และพูดถึงทิศที่เหลือกันอีกนะครับ.
...............................................
คอลัมน์ : พยากรณ์สอนกันได้
โดย “อ.พราหมณ์เมศ วาสุเทพ”
คลิกติดตามอ่านคอลัมน์พยากรณ์สอนกันได้ทั้งหมดที่นี่


ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay , เทวดาพญานาคเทพนาคราชภูมิเทวดาเผยแผ่ธรรมะพระศาสดา , ตำนานเทพเจ้า และเรื่องน่ารู้ในวัฒนธรรมอินเดีย , 
ฐานข้อมูลพระเมรุมาศ และเครื่องประกอบพระเมรุมาศ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 85