อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

เดินทางคลาสสิครับลมหนาว นั่งรถไฟเที่ยวเมืองเหนือ

สัปดาห์นี้พาไปแอ่วเหนือกับการเดินทางสุดคลาสสิคนั่งรถไฟกินลมชมวิวจากกรุงเทพมุ่งเชียงใหม่ อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.00 น.


การเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟ เป็นความใฝ่ฝันของเด็กเกือบจะทุกคน เสียงหวูดรถไฟ ฟังแล้วรู้สึกได้ถึงการเดินทางที่สนุกและมีความสุข

รถไฟขบวนแรกที่ผู้เขียนมีโอกาสได้เดินทาง คือ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ วันเดินทางช่างคึกคักและตื่นเต้น เฉพาะอย่างยิ่งยามเช้าที่ถ้ำขุนตาน พวกเราเด็กๆ พยายามจะยื่นศีรษะออกนอกหน้าต่าง เพื่อสัมผัสกับกลิ่นของอากาศยามเช้าที่หน้าอุโมงค์ทางเข้าถ้ำขุนตาน แต่ถูกห้ามเสียก่อน

อาหารบนรถไฟอะไรก็อร่อย เฉพาะอย่างยิ่งข้าวผัดรถไฟ สมัยนั้นห้องน้ำบนรถไฟ เป็นอย่างเดียวที่น่าสะพรึงที่สุด มีโอกาสเดินทางบนรถไฟอีกบ้าง แต่ใช้เวลาไม่มาก ระยะทางแค่กรุงเทพฯ-บ้านหมอ สระบุรี แต่สำหรับพวกเราเด็กๆ ก็ยังสนุกอยู่ดี

การเดินทางโดยรถไฟเริ่มห่างหาย เมื่อคนหันไปใช้รถโดยสาร สาธารณะ เครื่องบิน และรถยนต์ส่วนตัว เพราะสะดวกและ เร็วกว่า ทั้งนี้จะเป็นเพราะรถไฟนั้นถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง หรือเปล่านะ

เดี๋ยวนี้รถไฟไทย พัฒนาไปมากทั้งความเร็ว ความสะอาดและ ความปลอดภัย ตั้งแต่ปีปลายปี 2559 รถไฟไทย เปิดบริการเดินรถ ที่มีชื่อว่า อุตราวิถี เป็นเที่ยวรถไปกลับกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และ อิสานวัฒนา เที่ยวรถไปกลับกรุงเทพฯ-อุบลราชธานีหนาวนี้ไปเที่ยวเชียงใหม่ ด้วยการนั่งรถไฟชมวิวสวยๆ ในเส้นทางที่ขบวนรถไฟวิ่งผ่าน คงจะมีความสุขทีเดียว ทั้งงบประมาณที่ใช้ในการเดินทางก็ไม่มาก

แก่งหลวง เป็นเส้นทางที่ขบวนรถไฟสายเหนือ จะวิ่งผ่านอยู่ระหว่างสถานีปากปาน-แก่งหลวง จังหวัดแพร่ จุดนี้จะวิ่งเลียบแม่น้ำยมระยะทาง10 กิโลเมตร

สำหรับสะพานทาชมพู หรือ สะพานแห่งรัก อยู่ในเขตจังหวัดลำพูน ใกล้เชียงใหม่แล้ว หากคิดจะลงไปถ่ายรูปคงต้องถึงเชียงใหม่ก่อน แล้วถึงจะหารถมาเที่ยว

รถไฟขบวน อุตราวิถี นี้มีหลายเวลาให้เลือก หากจะมาถึงเชียงใหม่ในเวลา 7 โมงเช้า ก็เลือกเวลาเดินทางออกจากสถานีหัวลำโพง 18.10 น. ห้องโดยสารชั้น 1 หากสะดวกนอนเตียงข้างล่างก็จ่ายเงิน 1,453 บาท เตียงที่ปีนป่าย ราคา 1,253 บาท ถ้าเป็นห้องโดยสารชั้นสอง เตียงด้านล่างจ่ายเงินซื้อตั๋ว881 บาท และ เตียงชั้นบน 791 บาท

บนรถไฟขบวนนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย โดยเฉพาะสัญญาณ wifi ที่เสมือนหนึ่งลมหายใจของการสื่อสารในยุคปัจจุบัน ห้องน้ำดูสะอาดน่าใช้มากขึ้น แต่ถึงยังไงก็ได้ชื่อว่าเป็นห้องน้ำสาธารณะ ความสะอาดก็มีในระดับหนึ่ง เป็นเช่นนี้เกือบทุกแห่งในห้องน้ำรถไฟทั้งโลกรถไฟขบวนนี้ จอดแต่เฉพาะสถานีใหญ่เท่านั้น เรื่องความปลอดภัยสำหรับผู้หญิงและ เด็ก อายุไม่เกิน 12 ปี รถไฟขบวนนี้จัดให้มีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารกลุ่มนี้โดยเฉพาะ รวมไปถึงกล้องวงจรปิด ที่ติดอยู่ในจุดสำคัญบนรถไฟอีกด้วย

ยังไงก็ตามหากต้องเดินทางลำพัง กลางดึกเมื่อต้องเดินไปห้องน้ำก็ควรจะมีเพื่อนเดินไปด้วยน่าจะดีกว่า

หนาวนี้ถ้าคิดจะเที่ยวโดยรถไฟขบวนพิเศษนี้ โทรจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าที่หมายเลข 1690

เมื่อทำการจองเสร็จแล้ว จะได้รับรหัสการจอง 10 หลัก เพื่อนำมารับตั๋วในวันรุ่งขึ้นที่สถานีรถไฟใดก็ได้ แต่ต้องไม่เกิน 4 ทุ่ม

รถไฟ การเดินทางที่คลาสสิคงดงาม ความสุขที่สัมผัสได้ ในราคาเบาๆ
....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 94