อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

ปืนอัจฉริยะ

กองทัพสหรัฐกำลังเชิญชวนบริษัทผลิตอาวุธปืน เข้าร่วมการประมูลทำสัญญาผลิต “ปืนอัจฉริยะ” ปืนฝังไมโครชิพ ที่สามารถทำหลายสิ่งเกินคาดเดา มากกว่าแค่ยิงกระสุนทำลายเป้าหมายอย่างแม่นยำ ซึ่งจะเป็นการพัฒนาอาวุธปืนให้ก้าวหน้าสู่อีกยุค ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.30 น.


    กองทัพสหรัฐกำลังเชิญชวนบริษัทผลิตอาวุธปืน เข้าร่วมการประมูลทำสัญญาผลิต “ปืนอัจฉริยะ” ปืนฝังไมโครชิพ ที่สามารถทำหลายสิ่งเกินคาดเดา มากกว่าแค่ยิงกระสุนทำลายเป้าหมายอย่างแม่นยำ ซึ่งจะเป็นการพัฒนาอาวุธปืนให้ก้าวหน้าสู่อีกยุค
      
    การติดตั้งเทคโนโลยีข้อมูลในอาวุธปืน ถูกต่อต้านมานานในอเมริกา  โดยกลุ่มผู้ครอบครองปืนและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กลัวว่าปืนอัจฉริยะจะถูกมือดีแฮก หรือเจาะล้วงข้อมูล ปืนขัดข้องในยามที่จำเป็น หรือจะเป็นการเชิญชวนให้รัฐบาลเข้ามาจัดระเบียบควบคุม
      
    แต่เพราะความต้องการมีปืนไรเฟิลแห่งอนาคตคู่กายทหาร ในสมรภูมิไฮเทค กองทัพสหรัฐจึงเดินหน้าโครงการโดยไม่สนใจกระแสค้าน
        
    บทความของสำนักข่าวรอยเตอร์ บอกว่า หนึ่งในบริษัทที่เตรียมเข้าแข่งขันยื่นซองประมูล ตอนนี้กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการ ที่สามารถฝังติดในปืน เทคโนโลยีที่จะทำให้การถกเถียงเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาวุธปืนในสหรัฐเปลี่ยนไป
        
    เมลวิช สมิธ วัย 41 ปี เจ้าของบริษัทไดเมนชั่นนอล วีปอนส์ ซิสเต็มส์ หรือ ดีดับเบิลยูเอส ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ซึ่งประกาศตัวเป็นผู้ผลิตอาวุธปืนเครือข่ายบล็อกเชนจดสิทธิบัตร รายแรกของสหรัฐ กล่าวว่า ตามจริงแล้ว เทคโนโลยีใหม่ทางด้านนี้สามารถทำได้ง่าย เพียงแค่ใช้เทปกาวพันไอโฟนแปะติดกับปืน เขากล้าพูดได้ว่า ตอนนี้ดีดับเบิลยูเอส เป็นบริษัทแรกของโลก ที่มีระบบปฏิบัติการฝังในปืน
        
    ท้ายที่สุดระบบจะเพิ่มแอพพลิเคชั่นลงไปอีกจำนวนมาก รวมถึงเทคโนโลยีปืนอัจฉริยะ ที่ออกแบบเพื่อให้ปืนแต่ละกระบอก สามารถยิงได้เฉพาะเจ้าของ หรือผู้ที่ข้อมูลกำหนดไว้เท่านั้น
        
    ในทางทฤษฎี ปืนอัจฉริยะจะป้องกันไม่ให้เด็ก สามารถยิงปืนโดยอุบัติเหตุที่บ้าน หรือทำให้ปืนที่ถูกขโมยไปกลายเป็นเศษเหล็ก เพราะคนร้ายหรือคนอื่น ๆ ไม่สามารถใช้ยิงได้
       
     ข้อกำหนดและรูปแบบความต้องการของกองทัพสหรัฐ ในการเปิดประมูล คือ ปืนคาร์ไบน์และปืนกล ที่อยู่ในหมวด อาวุธประจำการยุคต่อไป (Next Generation Squad Weapon) จะต้องติดตั้งรางติดอุปกรณ์อัจฉริยะ โปรแกรมต่อประสานพลังงานและการสื่อสาร ระหว่างปืนอนาล็อกกับเทคโนโลยีดิจิทัล
     
      รายงานล่าสุด กองทัพสหรัฐคัดเลือกผู้เข้าร่วมแข่งประมูลเหลือ 3 บริษัทสุดท้าย ก่อนจะคัดเหลือบริษัทเดียวในปีหน้า ประกอบด้วย 1. เจเนอรัล ไดนามิกส์ บริษัทรับเหมาเจ้าประจำของกองทัพสหรัฐ 2. ซิกซาวเออร์ บริษัทผลิตอาวุธปืนชื่อดัง และ 3. เท็กซ์ตรอน กลุ่มบริษัทร่วมทุนอุตสาหกรรม
       
     ขั้นตอนต่อไป กองทัพสหรัฐกำลังมองหา บริษัทหุ้นส่วนด้านไอที ในการสร้างระบบควบคุมการยิง หรือ เอฟซี (fire-control) ซึ่งจะเชื่อมต่ออาวุธของทหารกับระบบอื่น ๆ ระบบนี้ตามปกติใช้ติดตั้งในปืนใหญ่หรือปืนต่อต้านอาอาศยาน ต้นแบบสำหรับติดตั้งในปืนคาร์ไบน์และปืนกล เพิ่งเผยโฉมไปเมื่อวันที่ 4 พ.ย.
        
      จากนั้นก่อนสิ้นปีนี้ กองทัพสหรัฐจะมองหาต้นแบบการออกแบบเชิงนวัตกรรมและการประเมินทางวิศวกรรม หรือ ไอเดีย (Innovative Designs & Engineering
Assessment : IDEA) ผลิตภัณฑ์ในจินตนาการของวิศวกร ที่จะบรรจุเพิ่มลงในชิป
        
    ดีดับเบิลยูเอส จะประมูลแข่งใน 2 สเปคหลัง ด้วยระบบปฏิบัติการ คาเมลอต (Camelot) ซึ่งสมิธบอกว่า สามารถป้องกันการเจาะล้วงข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้บล็อกเชน และเทคโนโลยีของบริษัทจะบันทึกทุกความเคลื่อนไหวของปืนด้วยระบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นมุมองศาที่ปลายกระบอกชี้ไป หรือเวลาที่กระสุนทุกนัดถูกยิงออกไป.
......................................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 57