อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

มหาเศรษฐี

ความร่ำรวยของกลุ่มมหาเศรษฐีระดับหัวแถวของโลก ลดลงเมื่อปีที่แล้ว จากรายงานล่าสุดเผยแพร่เมื่อวันที่ 8 พ.ย. โดยธนาคารยักษ์ใหญ่ ยูบีเอส แห่งสวิตเซอร์แลนด์ ร่วมกับบริษัทตรวจสอบบัญชีชื่อดัง ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอร์ พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.30 น.

      
      ความร่ำรวยของกลุ่มมหาเศรษฐีระดับหัวแถวของโลก ลดลงเมื่อปีที่แล้ว จากรายงานล่าสุดเผยแพร่เมื่อวันที่ 8 พ.ย. โดยธนาคารยักษ์ใหญ่ ยูบีเอส แห่งสวิตเซอร์แลนด์ ร่วมกับบริษัทตรวจสอบบัญชีชื่อดัง ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอร์ หรือ พีดับเบิลยูซี แห่งสหราชอาณาจักร
       
      ตามปกติบรรดามหาเศรษฐี หรือผู้ที่มีสินทรัพย์สุทธิคิดเป็นเงินอย่างน้อย 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (30,344 ล้านบาท) ขึ้นไป ส่วนใหญ่ตัว เลขทรัพย์สินเพิ่มพูนขึ้นทุกปี แต่ปัจจัยหลักที่ทำให้ร่ำรวยน้อยลงในรอบปีที่แล้ว ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 เกิดจากความวุ่นวายทางภูมิศาสตร์การเมือง และความผันผวนในตลาดหลักทรัพย์    
      ในรายงาน UBS/PwC Billionaires Report พบว่า ความร่ำรวยของมหาเศรษฐีทั่วโลก ลดลงรวมกัน 388,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 8.539 ล้านล้านดอลลาร์
        
     ที่รวยน้อยลงอย่างมากคือจีนแผ่นดินใหญ่ ประเทศที่มีจำนวนมหาเศรษฐีมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา และถัดมาคือภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก
        
    ธนาคารเอกชนขนาดใหญ่หลายแห่ง รวมถึง ยูบีเอส ผู้บริหารความมั่งคั่งขนาดใหญ่สุดของโลก รู้สึกได้ถึงผลกระทบจากความขัดแย้งทางการค้า สหรัฐ-จีน และความไม่แน่ นอนของการเมืองทั่วโลก ส่งผลให้ปีที่แล้วลูกค้าของบริษัทตัดสินใจระงับการค้าการลง ทุน และหันมาเน้นบริหารจัดการหนี้ แทนการเพิ่มรายได้
      
      สินทรัพย์สุทธิโดยรวมของมหาเศรษฐีในจีน ลดลง 12.8% เมื่อคิดอัตราเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ จากผลพวงของตลาดหุ้นปั่นป่วน และค่าเงินสกุลหยวนอ่อนลง ขณะที่อัตราเติบโตของเศรษฐกิจจีน เชื่องช้าลงสู่ระดับช้าสุด ในรอบเกือบ 3 ทศวรรษในปี 2561 ส่งผลให้บรรดาเจ้าสัวระดับหัวแถวของประเทศหลายสิบคน หลุดออกจากทำเนียบมหาเศรษฐี
        
    ถึงแม้จะลดลง แต่แผ่นดินใหญ่ยังคงผลิตมหาเศรษฐีใหม่ โดยเฉลี่ยทุก 2 – 2.5 วัน จากการเปิดเผยของ โจเซฟ สแทดเลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายดูแลลูกค้าระดับมหา-อภิมหาเศรษฐี (ultra-high net worth clients) ของยูบีเอส
        
     โดยภาพรวมทั่วโลก จำนวนมหาเศรษฐีลดลงทุกภูมิภาค ยกเว้นทวีปอเมริกา เหนือ-ใต้ ที่ซึ่งผู้ประกอบการเทคโน โลยี ยังติดอันดับหัวแถวมหาเศรษฐีสห รัฐจำนวนมาก
        
    จอห์น แมท ธิวส์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารความมั่นคงเอกชน และผู้ดูแลลูกค้าระดับมหาเศรษฐี ประจำสหรัฐอเมริกาของยูบีเอส กล่าวว่า จากรายงานชิ้นนี้แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจของอเมริกามีความยืดหยุ่น
     
      รายงานฯยังพบอีกว่า ขณะที่การฟื้นตัวของตลาดหลักทรัพย์ จากการตกต่ำอย่างหนักช่วงปลายปี พ.ศ. 2561 ช่วยให้บรรดาผู้บริหารความมั่งคั่งมีสินทรัพย์เพิ่มขึ้น แต่ครอบครัวระดับร่ำรวยสุดของโลก ยังคงวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์โลก ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งทางการค้าของ 2 ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดของโลก ปัญหาเบร็กซิต หรือการถอนตัวของอังกฤษออกจากการเป็นประเทศสมาชิก สหภาพยุโรป ปัญหานโยบายประชานิยมของหลายประเทศ หรือแม้กระทั่งปัญหาภาวะโลกร้อน ทำให้ตระกูลร่ำรวยสุดเหล่านี้ระงับการลงทุนไว้ก่อน และเก็บเงินสดไว้กับตัว
      
      ไซมอน สไมล์ ผู้อำนวยการฝ่ายการลงทุน สำหรับลูกค้าระดับมหาเศรษฐีของยูบีเอส ให้ความเห็นว่า จากการวิเคราะห์แนวโน้มเชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูง ที่ตัวเลขสินทรัพย์ของมหาเศรษฐีทั่วโลกจะสูงขึ้นอีกในปีนี้ และจะเป็นการสูงขึ้นแบบเงียบ ๆ มากกว่าที่จะแสดงให้เห็นในตลาดการเงินวงกว้าง.   

........................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 51