อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

แข่งเรือพายแชมป์ชิงแชมป์ งานนมัสการหลวงพ่อโสธร ปี62 

รองผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมประเพณีแข่งเรือพายแชมป์ชิงแชมป์ เนื่องในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรประจำปี 2562 จันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เวลา 23.00 น.


เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่บริเวณท่าน้ำวัดโสธรวรารามวรวิหาร อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา นายสรายุทธ แก้วกุลปรีชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดกิจกรรมประเพณีแข่งเรือพายแชมป์ชิงแชมป์ เนื่องในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรประจำปี 2562 พร้อมมอบเกียรติบัตรแก่ผู้ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ พร้อมด้วย นายประโยชน์ โสรัจจกิจ ประธานหอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทรา  กล่าวรายงาน และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมพิธีเปิดฯ
    
ทั้งนี้กิจกรรมประเพณีแข่งเรือพายเป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างช้านานซึ่งจะจัดในวันเพ็ญเดือนสิบสอง ในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรเป็นประจำทุกปี เพื่อจัดถวายหลวงพ่อโสธร โดยมีประชาชนทั้งใกล้และไกลส่งเรือเข้าร่วมการแข่งขันในประเภทต่างๆ อย่างต่อเนื่อง การจัดการแข่งขันในครั้งนี้หอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทราจัดขึ้น เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีแข่งเรือพายในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรให้คงอยู่สืบไปก่อให้เกิดความรักความสามัคคีระหว่างกันของชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา ถ่ายทอดประเพณีแข่งเรือพายให้ลูกหลานได้ซึมซับและรับนำไปอนุรักษ์สืบทอดต่อไป 


  
โดยในปีนี้มีการแข่งขันเรือประเภทต่างๆ ประกอบด้วย เรือยาว 30 ฝีพาย เป็นการเชิญแชมป์แต่ละสนามมาประชัน เพื่อชิงแชมป์ที่สนามแห่งนี้ /เรือมาด 12 ฝีพาย /เรือมาด 9  ฝีพาย เรือมาเป็นเรือที่ชาวบ้านในพื้นที่เคยใช้ในการขนส่งข้าวและสิ่งของต่างๆ ในอดีต ซึ่งในครั้งนี้เป็นการเชิญแชมป์แต่ละสนามมาประชันเพื่อชิงแชมป์ที่สนามแห่งนี้ และเรือพลาสติก 2 ฝีพาย เพื่อสร้างสีสันให้กับการจัดงานครั้งนี้

เอนก วันทิพพา
ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ฉะเชิงเทรา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49