อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

แดนจังโก้

เมื่อมือปืนแก๊งค้ายาเสพติดลั่นกระสุนสังหารผู้หญิงและเด็กชาวอเมริกันทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งกองทัพเม็กซิโก กองกำลังพิทักษ์แห่งชาติ ตำรวจรัฐโซโนรา ไม่มีใครสามารถมาช่วยปกป้องพวกเขาได้เลย อังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.30 น.


        เมื่อมือปืนแก๊งค้ายาเสพติดลั่นกระสุนสังหารผู้หญิงและเด็กชาวอเมริกันทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งกองทัพเม็กซิโก กองกำลังพิทักษ์แห่งชาติ ตำรวจรัฐโซโนรา ไม่มีใครสามารถมาช่วยปกป้องพวกเขาได้เลย สาเหตุเพราะมันต้องใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมงกว่าจะมาถึงที่เกิดเหตุ
     
       แต่สำหรับชาวบ้านและใครต่อใครแล้ว เหตุนองเลือดครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวอีกครั้งของรัฐบาลเม็กซิโกที่ดูเหมือนว่าจะสูญเสียอำนาจควบคุมพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลของประเทศให้กับขบวนการลักลอบค้ายาเสพติดอีกครั้ง
       
      วิลเลียม สตับบ์ส เกษตรกรผู้ปลูกพีแคนผลไม้เปลือกแข็งและหญ้าอัลฟัลฟ่าและยังทำหน้าที่คณะกรรมการด้านความปลอดภัยให้กับหมู่บ้านเล็ก ๆ ชื่อโคโลเนีย เลอบารอน ซึ่งมีชาวอเมริกันอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่บอกว่า เม็กซิโกกำลังเผชิญกับหายนะของความรุนแรง ปรากฏไปทั่ว ไม่มีอะไรดีขึ้นแต่กลับเลวร้ายลง
        
     การขาดกฎหมายบังคับใช้ในพื้นที่ชนบทห่างไกลอย่างรัฐชีวาวาและโซโนราทางเหนือของเม็กซิโกซึ่งครั้งหนึ่งได้ทำให้ชาวบ้านที่ถือสองสัญชาติอย่างในหมู่บ้านโคโลเนีย เลอบารอน ถึงกับต้องตั้งหน่วยป้องกันตัวเอง สาเหตุส่วนหนึ่งก็มาจากปี 2552 นักเคลื่อนไหวต่อต้านอาชญากรรมชื่อ เบนจามิน เลอบารอน ถูกฆ่าตาย ทำให้ชาวบ้านของหมู่บ้านนี้เลือกที่จะยอมลงทุนตรวจตรารักษาความปลอดภัย ตั้งยามช่วงกลางคืนดูแลกันเองโดยมีกล้องส่องทางไกลแรงสูงเป็นอุปกรณ์ป้องกันอย่างหนึ่ง
        
     ตั้งแต่นั้น แก๊งค้ายาเสพติดก็แทบไม่ได้มาเกี่ยวข้องด้วยกับหมู่บ้านเลอบารอนและเมืองกาเลียนาที่อยู่ห่างออกไปไม่กี่ กม. เท่านั้น แต่ชาวบ้านของหมู่บ้านนี้กลับเห็นว่า แก๊งค้ายาเสพติดทรงอิทธิพลขึ้นทุกขณะในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมา เพราะทราบว่าชุมชนใกล้เคียงบนภูเขาถูกแก๊งค้ายาเสพติดไปข่มขู่คุกคามและใช้ความรุนแรง ล่าสุดทราบว่ามีชาวบ้านในเมืองกาเลียนาทนอยู่ไม่ไหวแล้ว อพยพออกไปราวครึ่งหนึ่ง
       
     พล.อ.โอเมโร เมนโดซา เสนาธิการทหารบกของกองทัพเม็กซิโกบอกว่า เหตุดักซุ่มยิงชาวอเมริกันซึ่งเป็นผู้หญิง 3 คนและเด็ก 6 คนเกิดขึ้นเมื่อเวลา 09.40 น. ของวันจันทร์ที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่หน่วยทหารของกองทัพเม็กซิโกที่อยู่ใกล้ที่สุดอยู่ที่เมืองชายแดนชื่อ อกัว เปรียตา ห่างราว 160 กม.ถ้าขับรถก็ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมงครึ่ง แต่กว่าทหารจะรู้เรื่องก็ปาเข้าไป 14.30 น. แล้ว และกว่าจะมาถึงที่เกิดเหตุก็เป็นตอน 18.15 น. เข้าไปแล้ว แต่ก็ยังมีผู้รอดชีวิตมาได้ 5 คนเป็นเด็ก ๆ หลบซ่อนตัวอยู่บนภูเขาในสภาพบาดเจ็บด้วยกระสุนปืน
       
     อเลจานโดร โฮป นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงของเม็กซิโกบอกว่า พื้นที่ควบคุมของรัฐดูช่างเปราะบางเสียเหลือเกิน
       
     ประธานาธิบดีอังเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ แห่งเม็กซิโกได้ตั้งกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติหลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว โดยหวังว่าจะทำหน้าที่ช่วยเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย แต่กำลังพลเพียง 70,000 คนเท่านั้นมีหน้าที่ในการดูแลรับผิดชอบพื้นที่มหาศาลของเม็กซิโก
       
     นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงตั้งข้อสังเกตว่า กลไกด้านนโยบายของรัฐคือกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติไม่ได้อยู่ในที่ที่ควรจะอยู่ ยกตัวอย่างเช่น รัฐโซโนรากับชีวาวามีอาณาบริเวณ 160,000 ตร.ไมล์ (420,000 ตร.กม.) แต่มีกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติประจำการอยู่เพียง 4,100 คนเท่านั้น เรียกได้ว่าอัตราส่วน 1 คนต่อพื้นที่ 40 ตร.ไมล์ ควรจะไปอยู่บนพื้นที่ภูเขาสูง แต่กลับไม่มีเลย
        
   แล้วก็ยังมีเรื่องกังขาว่า ทำไมทหารช่วยอะไรไม่ได้เลยหรือกับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา เมื่อทหารจำต้องปล่อยตัวลูกชายของหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดชื่อดัง โจอาคิม เอลชาโป กุซแมน ที่เพิ่งจับตัวได้ ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือดมากไปกว่านี้ หลังมือปืนแก๊งค้ายาเสพติดซีนาโลอาตอบโต้ด้วยกำลังที่เหนือกว่าในเมืองกูเลียกัง
       
    เจ้าหน้าที่ของเม็กซิโกเชื่อว่าการดักซุ่มโจมตีรถยนต์เอสยูวีของชาวอเมริกัน อาจเป็นความเข้าใจผิดของแก๊งค้ายาเสพติดซึ่งเชื่อว่ารถเอสยูวีอาจเป็นของแก๊งค้ายาเสพติดคู่อริ ซึ่งกำลังแย่งชิงอิทธิพลกันอยู่ และคุณแม่ชาวอเมริกันที่ขับรถเอสยูวีกำลังขับเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว จึงถูกสาดกระสุนสังหาร.

.......................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45