อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

เที่ยว'ไต้หวัน'ถูกใจสบายกระเป๋า สัมผัสหิมะ-ชิมชาไข่มุก

สัปดาห์นี้โฟกัสท่องเที่ยว “ไต้หวัน” ตรงใจทัวริสต์ไทยไปเยือน ครบทั้งใบไม้เปลี่ยนสี ซากุระ หิมะ วัดและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทพเจ้ากวนอู แถมราคาสบายกระเป๋า อังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.00 น.


การเดินทางที่สะดวก และมีราคาถูกในโลกยุคปัจจุบัน ทำให้การเดินทางไปยังแต่ละประเทศในโลกง่ายขึ้น ปัจจัยเรื่องค่าเดินทางก็แข่งขันกันหนักทำให้นักเดินทางจ่ายเงินไม่มาก

"ไต้หวัน" หรือ ที่ชาวโปรตุเกสเรียกว่า เกาะฟอร์โมซา ในความหมายว่า เกาะแห่งความสวยงาม เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มาแรงในกลุ่มนักท่องเที่ยวไต้หวันมีคุณสมบัติที่นักท่องเที่ยวจากไทย ต้องการครบทั้ง ใบไม้เปลี่ยนสี ซากุระ หิมะ วัดและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทพเจ้ากวนอู ที่นักธุรกิจไทยหลายคนนับถือ และบางคนต้องไปไหว้ทุกปี

วีซ่าไปไต้หวันก็แสนสะดวก เดี๋ยวนี้ที่ไต้หวันฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวปีต่อปี และสำหรับผู้ที่มีวีซ่าสหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น อังกฤษ อียู หรือ สหภาพยุโรป(Schengen Visa) ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ กลุ่มนี้ไม่ต้องยื่นขอวีซ่าจากไต้หวัน สามารถอยู่ในไต้หวันได้ไม่เกิน 30 วัน

ที่จริงแล้วไต้หวันจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวลำดับต้นๆในเอเชียเลยก็ว่าได้ ค่าเงินไต้หวัน ( New Taiwan Doiiar หรือ NTD) ต่างจากไทยเพียง 1 บาท เท่านั้น ค่าตั๋วเครื่องบินมีให้เลือกในราคาไป-กลับ ตั้งแต่ราคา 5,000 บาท-9,000 บาท เวลาซื้อตั๋วดูด้วยนะคะว่า รวมภาษีสนามบินหรือยัง และตรวจสอบด้วยอีกเช่นกันว่า เขาให้น้ำหนักกระเป๋าเท่าไหร่ เพื่อไม่ต้องมาอารมณ์เสียภายหลังค่าที่พักที่ไต้หวันมีตั้งแต่ 600 บาท ไปจนถึง 2,700 บาท สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งที่ต้องจ่ายค่าเข้าชม ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ราคา 100-500 เหรียญ ก็เลือกเอาที่สนใจที่สุด เพราะไหนๆ ก็ไปเที่ยวชมบ้านเมืองเขาแล้ว ค่าอาหารเฉลี่ยที่ต่ำสุดอยู่ที่ 300-700 บาท

สรุปการเดินทางไปเที่ยวไต้หวัน หากคิดว่าไม่ซื้ออะไรเลย ก็ไปเพื่อชมบ้านเมืองกับบรรยากาศของเมืองหนาว มีเงินในกระเป๋าแค่หมื่นกว่าบาท ก็เที่ยวเมืองนอกได้แล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนเดินทางเลือกบริษัทนำเที่ยว ให้แน่ใจว่า เป็นบริษัทที่มีคุณภาพ ไม่เทเราทิ้งในภายหลัง ปรึกษา สอบถาม จนแน่ใจแล้วค่อยเลือกซื้อบริการ

สำหรับการเดินทางไปไต้หวันหากไม่อึดอัดเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางจนเกินไป งบประมาณ 25,000-30,000 บาทก็ทำให้คุณได้เที่ยวอย่างหรูดูดีมีความสุขในช่วงเวลา 6 วัน 5 คืน

นักท่องเที่ยวบางคนมีความฝันออกตามล่าแสงเหนือ ที่นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซียฯ แต่ที่ไต้หวันมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยที่ออกตามล่าชานมไข่มุก

ชุน สุ่ย ถัง ร้านเก่าแก่ในตำนาน ที่เปิดมานานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1983 ผู้คิดค้นชานมไข่มุกเจ้าแรกของโลก ประหนึ่งว่า เป็นเครื่องดื่มวิเศษทีเดียว รสชาตินุ่มหวานละมุนของชา และนม บวกกับไข่มุกที่ทำจากแป้งไม่ใส่วัตถุกันเสีย ทำให้บรรดาสาวกชานมไข่มุก ต้องฝ่าฟันไปให้ถึงร้านต้นตำรับนี้ให้ได้ชานมไข่มุกที่ไต้หวัน เด่นดังมาก ประหนึ่งเป็นเครื่องดื่มประจำชาติเลยทีเดีย

อาหารของไต้หวัน สำหรับผู้เขียนแล้วยังไม่โดนใจเท่าไร ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่หอยนางรม ข้าวหน้าหมูพะโล้ ที่แอบนึกในใจว่า ยังห่างชั้น "ข้าวขาหมู" เมืองไทย แต่สำหรับเสี่ยวหลงเปา เอาไปเลยห้าดาว

ไปไต้หวันใช้เวลาเดินทางไม่นานจากกรุงเทพฯไปไทเป 3 ชั่วโมงกว่าเท่านั้น

เที่ยวไต้หวันครั้งแรกหากไม่ง้อทัวร์ ให้จองที่พักใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า และร้านสะดวกซื้อไว้จะปลอดภัยอย่างมากต่อการเดินทาง และปากท้อง

หนาวนี้ไปดูหิมะแรกที่ไต้หวัน ดินแดนแห่งชานมไข่มุก.
....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพจาก Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 105