อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

คุณตา77สุดเซ็ง ผ่าตัดต่อมลูกหมากมีปัญหาการแข็งตัว

คุณตาวัย 77 ปี ป่วยเป็นต่อมลูกหมากโต หลังผ่าตัดยังมีอารมณ์ทางเพศแต่น้องชายแข็งตัวไม่เต็มที่ หายาสมุนไพรมาใช้สามารถแข็งตัวจนร่วมรักได้ แต่หมอเตือนควรปรึกษาแพทย์เฉพาะด้าน สามารถรักษาให้หายขาดได้ อย่าซื้อยากินเองเพราะอาจมีอันตรายต่อชีวิตได้ อาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562 เวลา 00.15 น.

เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ผมอายุ 77 ปี เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาผมป่วยเป็นต่อมลูกหมากโต มีอาการปัสสาวะบ่อย หมอตัดชิ้นเนื้อไปตรวจพบว่าไม่มีมะเร็ง แต่ก็ได้ทำการผ่าตัดต่อมลูกหมากให้ด้วยวิธีส่องกล้อง หลังจากนั้นทำการรักษามาจนถึงปัจจุบัน โดยพบหมอและรับยาเป็นคราว ๆ ตามที่หมอนัด ขณะเดียวกันก็มีโรคเก๊าต์และความดันโลหิตสูงพ่วงเพิ่มกับต่อมลูกหมากด้วย ก่อนที่จะผ่าตัดต่อมลูกหมากผมยังมีอารมณ์ทางเพศและร่วมเพศได้ แม้ว่าอสุจิจะออกมาน้อยแต่ก็มีความสุขตามอัตภาพ แต่หลังผ่าตัดแล้วพบว่าไม่มีอสุจิออกมา เวลาร่วมเพศจะมีความรู้สึกเสียวแต่ไม่มากเหมือนมีอสุจิหลั่ง แต่หลังผ่าตัดผมยังมีอารมณ์ทางเพศอยู่ ผมได้ซื้อยาสมุนไพรยี่ห้อหนึ่งมารับประทานเป็นตัวช่วยเพื่อให้ร่วมเพศได้สำเร็จ หลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มมีอาการคล้าย ๆ ต่อมลูกหมากโตอีก เพราะต้องเบ่งเวลาปัสสาวะและปัสสาวะบ่อยมากตอนกลางคืน ผมจึงอยากทราบว่ายาสมุนไพรที่ผมซื้อยากินนั้นมีอันตรายต่อมลูกหมากและโรคความดันหรือไม่ครับ และเป็นยาฮอร์โมนหรือไม่.

ด้วยความนับถือ

โฆษะ

ตอบ โฆษะ

ชายวัย 77 ปี หลังจากผ่าตัดต่อมลูกหมากก็ยังพบว่ามีความต้องการทางเพศอยู่ แต่ปัญหาเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศไม่เต็มที่ จึงหันไปซื้อยาสมุนไพรมารับประทานโดยไม่รู้ว่ายาสมุนไพรที่รับประทานนั้นมีผลเสียต่อร่างกายของตนมากน้อยเพียงใด ขอแค่ช่วยให้สำเร็จกิจทางเพศก็พอ หลังจากกินยาสมุนไพรดังกล่าวได้ไม่นานก็พบว่าเริ่มมีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้นในตอนกลางคืนและจะต้องออกแรงเบ่งปัสสาวะ เป็นอาการหนึ่งของโรคต่อมลูกหมากโต จากข้อมูลที่มาจะพบว่ายาสมุนไพรนั้นมีคำเตือนห้ามใช้กับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และเป็นไข้หวัด ดังนั้นเมื่อมีโรคดังกล่าวมาจึงไม่ควรรับประทานเพราะอาจมีอันตรายต่อชีวิตได้ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นฮอร์โมนเพศเพราะไม่ได้บอกรายละเอียดส่วนประกอบของตัวยา

การผ่าตัดต่อมลูกหมากโตด้วยการส่องกล้องเป็นการขูดต่อมลูกหมากบางส่วนออกไป (Transurethral resection of the prostate หรือ TUR-P) ถือเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างปลอดภัย โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนต่ำ อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมากพบได้ 3-30% ซึ่งเกิดจากการบาดเจ็บของเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงองคชาต หลังผ่าตัดแล้วต่อมลูกหมากสามารถกลับมาโตได้อีกซึ่งมักเกิดผ่าตัดไปแล้ว 5 ปี หากมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับต่อมลูกหมากควรเข้ารับการตรวจรักษาจากแพทย์โดยตรง

ส่วนอาการอีดีในผู้ที่ผ่าตัดต่อมลูกหมากแล้วสามารถฟื้นฟูได้ ปัจจุบันนี้มีการใช้คลื่นเสียงยิงกระตุ้นเส้นเลือดที่องคชาต คู่กับการใช้อุปกรณ์ช่วยให้กล้ามเนื้อเพศแข็งแรงเกิดการขยายตัวของเส้นเลือดที่องคชาต การแข็งตัวที่อ่อนแอก็จะกลับมาแข็งแรง เป็นการฟื้นฟูอีดีที่ปลอดภัยและไม่มีผลกระทบต่อโรคประจำตัวต่าง ๆ เหตุการณ์นี้อาจเป็นอุทาหรณ์ในชายที่มีอาการอีดีที่มักง่ายไม่อยากรักษากับแพทย์ ก่อนการใช้ยาที่ไม่เคยใช้มาก่อนจะต้องได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อให้เกิดผลแทรกซ้อนต่อสุขภาพของผู้ใช้และโรคประจำตัวที่เป็นอยู่น้อยที่สุด.

----------------------------
ดร.โอ สุขุมวิท51.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%