อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

CZ RAMI - Emerald 9 มม.พกพา โครงเขียวมรกต

ซีแซด ผู้ผลิตปืนรายใหญ่ของสาธารณรัฐเช็ก มีปืนพกระดับตำนาน คือ CZ 75 ปี 1975 ในยุคของปืนเหล็กล้วน มีระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล ที่เป็นเอกลักษณ์ คือขึ้นลำแล้วสามารถเข้าห้ามไกได้โดยนกง้างเหมือน condition one ของปืน 1911 ยอดนิยม เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.00 น.


    ซีแซด ผู้ผลิตปืนรายใหญ่ของสาธารณรัฐเช็ก มีปืนพกรุ่นสร้างชื่อระดับตำนาน คือ CZ 75 ที่แจ้งเกิดเมื่อปี 1975 ในยุคของปืนเหล็กล้วน มีระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล ที่เป็นเอกลักษณ์ คือขึ้นลำแล้วสามารถเข้าห้ามไกได้โดยนกง้างเหมือน condition one ของปืน 1911 ยอดนิยม หรือจะลดนกเพื่อพกพาปลอดภัยก็ได้ เมื่อต้องการยิงสามารถเหนี่ยวไกแบบดับเบิลได้ แต่จุดที่ส่งให้ซีแซดขายดีตลอดมาคือความแม่นยำ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบโครงปืนหุ้มลำเลื่อน มีรางบังคับยาวตลอด อีกจุดหนึ่งคือการทำงานไว้ใจได้เต็มที่ด้วยระบบควบคุมการขัดกลอนแบบห่วงลูกเบี้ยว ที่กำหนดตำแหน่งและมุมกระดกของลำกล้องได้เที่ยงตรง


   หลังยุคสงครามเย็น ซีแซดปรับตัวจากองค์กรรัฐวิสาหกิจของระบอบสังคมนิยม เป็นบริษัทเอกชน และประสบความสำเร็จอย่างสูง ขยายงานไปตั้งบริษัท CZ-USA ในสหรัฐเมื่อปี 1997 ต่อมาซื้อโรงงาน Dan Wesson ไว้เป็นฐานผลิตปืนลูกโม่และปืนกึ่งออโตฯ ระบบ 1911 โดยปืนส่วนใหญ่ที่มีพื้นฐานจาก CZ 75 ยังผลิตจากเช็ก

    เมื่อเปิดตลาดใหม่ขายดี ซีแซดทุ่มเทออกแบบปืนใหม่ ๆ ตามความต้องการของตลาด เช่นปืนพกตระกูล​ซีแซด 75 แต่เดิมทำเฉพาะขนาดมาตรฐานทหารลำกล้องยาว 4.75 นิ้ว ได้เพิ่มรุ่น “คอมแพ็ค” (compact) ลำกล้อง 3.8 นิ้ว รุ่น P-01 โครงอัลลอย ใช้ชุดลั่นไกร่วมกัน และตามด้วย “ซับคอมแพ็ค” (sub-compact) ลำกล้อง 3 นิ้ว คือ CZ 2075 RAMI เริ่มออกขายในปี 2007 ซึ่งปืนตัวเล็กนี้ แม้ระบบการทำงานของไกดับเบิล/ซิงเกิล จะยังเหมือนเดิม แต่เป็นการออกแบบใหม่ทั้งหมด ชิ้นส่วนชุดลั่นไกไม่เหมือนรุ่นใหญ่ วิศวกรผู้ออกแบบคือ Radek Hauerland and Milan Trkulja ซึ่งเป็นที่มาของชื่อรุ่นปืน RAMI จากชื่อต้นของทั้งสองรวมกัน


 
    ซีแซดรามี ใช้วัสดุโลหะล้วน โครงอะลูมินั่มอัลลอยหุ้มลำเลื่อนเหล็กกล้า ลำกล้องแบบทุบเย็น (hammer forged) การทำงานเหมือนปืนรุ่นใหญ่ในตระกูลซีแซดทุกประการ ไกดับเบิล/ซิงเกิลแบบเข้าห้ามไกนกง้างค้าง ระบบความปลอดภัยภายในมีสมอกั้นเข็มแทงชนวน ต้องเหนี่ยวไกเข็ม จึงจะเดินหน้าถึงท้ายกระสุนได้ และมีร่องรับนกตก ซึ่งจะหยุดนกสับไว้กรณีนกหลุดจากเซียร์โดยไม่ได้เหนี่ยวไก คือมีระบบความปลอดภัยสามจุดครบเหมือนรุ่นใหญ่ เมื่อใช้แม็กกาซีนเสมอด้ามจุ 10+1 นัด เป็นปืนพกซ่อน แต่สามารถใช้แม็ก 14 นัดของรุ่น 75 คอมแพ็ค ต่อด้ามเป็นปืนพกซองนอกได้ด้วย   สำหรับปืนนายแบบกระบอกนี้ เป็น 2075 RAMI– Emerald รุ่นพิเศษ สลักลายสวยงาม โครงปืนชุบ hard anodize สีเขียว เงาวับเหมือนปีกแมลงทับ นำเข้ามาในประเทศไทยเพียงกระบอกเดียว ทางโรงงานเคยทำรุ่น Ruby โครงสีแดงออกมาพร้อมกัน ไม่มีเข้ามาไทย จัดเป็นรุ่นสะสมหายาก ในแง่ใช้งานเป็นปืนพกลูกดกยิงกระสุนมาตรฐาน 9 มม. พาราฯ ระบบนกสับที่ตัวเล็กที่สุดในปัจจุบัน เหมาะเป็นปืนพกพาในชายเสื้อ และสามารถเปลี่ยนใช้แม็กยาวเพื่อใช้พกซองนอกได้ด้วย.............................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 78