อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ไปตายดาบหน้า

การเสียชีวิตของชาวต่างชาติ เป็นชาวจีน 39 คน ผู้ชาย 31 คน และผู้หญิง 8 คน ในห้องเย็นรถบรรทุกสินค้า ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันพุธที่ 23 ต.ค. สร้างความสลดใจแก่ประชาชนทั่วโลกที่ทราบข่าว ตำรวจอังกฤษและเบลเยียม เร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริง จันทร์ที่ 28 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.

     
       การเสียชีวิตของชาวต่างชาติ ซึ่งเบื้องต้นเชื่อว่าเป็นชาวจีน 39 คน ผู้ชาย 31 คน และผู้หญิง 8 คน ในห้องเย็นรถบรรทุกสินค้า ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันพุธที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา สร้างความสลดใจแก่ประชาชนทั่วโลกที่ทราบข่าว
        
      ตำรวจอังกฤษและเบลเยียม ซึ่งเป็นทางผ่าน กำลังเร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริง แม้จะค่อนข้างแน่ชัดว่าเป็นการลักลอบเดินทางเข้าสู่สหราชอาณาจักร โดยว่าจ้างขบวนการค้ามนุษย์ ที่รู้วิธีการและเส้นทางหลีกเลี่ยงการตรวจจับ
        
      ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชเผยว่า ผู้ตายทั้ง 39 คนอาจเสียชีวิตจากความหนาวจัด เพราะตู้คอนเทเนอร์ห้องเย็นของรถบรรทุกคันดังกล่าว ใช้บรรจุสินค้าเพื่อการบริโภค สามารถปรับลดอุณหภูมิลงต่ำถึง -25 องศาเซลเซียส และระยะเวลาที่ต้องหลบซ่อนในตู้ จากเบลเยียมถึงอังกฤษ รวมถึงช่วงที่อยู่บนเรือโดยสารข้ามฟาก ประมาณ 15 ชั่วโมง หนาวเย็นต่อเนื่องนานขนาดนั้นร่างกายมนุษย์คงรับไม่ไหว
        
    หากผลการสอบสวนยืนยัน ผู้ตายทั้ง 39 คนเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่จริง คงจะมีคำถามตามมาอีกมากมาย เหตุใดประชาชนของประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลกต้องเดินทางไปอังกฤษ และด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง
         
     บทความของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น กล่าวถึงข้อมูลของสถาบันนโยบายการอพยพ หรือ เอ็มพีไอ (Migration Policy Institute) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เกือบ 10 ล้านคนของประชากรย้ายถิ่นระหว่างประเทศ  258 ล้านคน เป็นพลเมืองจีน ทำให้จีนเป็นประเทศต้นแหล่งขนาดใหญ่สุดอันดับ 4 ของโลก สำหรับผู้อพยพระหว่างประเทศ
         
      โดยชาวจีนอพยพเกือบ 10 ล้านคนดังกล่าว เกือบ 2.5 ล้านคนอาศัยอยู่ในสหรัฐ 712,000 คนเลือกไปปักหลักในแคนาดา และ 473,000 คนในออสเตรเลีย
         
      เศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ในระยะหลายทศวรรษล่าสุด ทำให้จีนขยายอิทธิพลทางการเมืองและเศรษฐกิจไปทั่วโลก อย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างเช่น ในปี พ.ศ. 2561 ทางการอังกฤษออกวีซ่าให้กับบุคคลสัญชาติจีนกว่า 730,000 คน หรือประมาณ 25% ของชาวต่างชาติทั้งหมด 2.9 ล้านคนที่ออกวีซ่าให้ และเพิ่มขึ้น 11% จากปี 2560
         
      ส่วนใหญ่ผู้อพยพข้ามชาติ มักเป็น กลุ่มคนยากจนที่สุดในสังคม โดยเฉพาะในประเทศด้อยและกำลังพัฒนา แต่สมมุติฐานนี้ไม่เป็นความจริงเสมอไป สำหรับผู้อพยพชาวจีนแผ่นดินใหญ่
        
     ชาวจีนอพยพมีทุกระดับชั้น หากเป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ทักษะต่ำ มักจะทำงานให้บริษัทจีนที่ไปรับเหมาโครงการในประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย แอฟริกา และลาตินอเมริกา ส่วนนักศึกษา นักวิชาการ หรือนักธุรกิจ เกือบทั้งหมดจะอพยพไปกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว เช่น อเมริกาเหนือ ยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
         
      การขยายตัวอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจในชุมชนเมือง ในเมืองต่าง ๆ ของแผ่นดินใหญ่ โดยเฉพาะภาคกลางและตะวันออก ตลอดแนวชายฝั่งแปซิฟิก ทำให้เกิดการอพยพขนานใหญ่ของประชากรในประเทศ จากชนบทสู่เมือง และจากพื้นที่ภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออก การอพยพนี้ส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ที่เข้าไปเรียนต่อในเมืองใหญ่ แต่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และฐานะยากจน
        
      ชาวจีนที่ไปทำงานต่างแดน ในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ส่วนใหญ่จะไปแบบถูกต้อง มีวีซ่า แต่ก็มีไม่น้อยที่ไปแบบผิดกฎหมาย คนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มีญาติหรือคนรู้จัก ทำมาหากินหรือกลายเป็นพลเมืองของประเทศนั้น ๆ แล้ว และช่วยออกค่าใช้จ่ายให้ วิธีลักลอบเข้าประเทศที่แพร่หลายที่สุดคือ จ้างขบวนการนำพา หรือที่เรียกกันว่า แก๊งค้ามนุษย์ ซึ่งต้องจ่ายค่าบริการสูงมาก
        
      เชื่อว่าชาวจีน 39 ศพที่พบในตู้คอนเทเนอร์รถบรรทุกล่าสุด เป็นเหยื่อของขบวน การรับจ้างนำพาลักลอบเข้าอังกฤษ เช่นเดียวกับเหตุการณ์เมื่อปี พ.ศ. 2543 ซึ่งชาวจีนเสียชีวิตถึง 58 ศพ ในรถบรรทุก สาเหตุจากการขาดอากาศหายใจ ที่เมืองท่าโดเวอร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ มีรอดชีวิตเพียงแค่ 2 คน แต่ก็อาการร่อแร่.

.................................................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 87