อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

นาทีทอง..คนอยากมีบ้าน รัฐลดค่าโอน-จำนอง0.01%

สัปดาห์ไปดูมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ช่วยคนอยากมีบ้านได้เฮ! รัฐบาลลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจดทะเบียน เหลือ 0.01% ยาวนาน ไปจนถึง 24 ธ.ค. 63 จันทร์ที่ 28 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เชื่อได้ว่า ณ เวลา นี้ บรรดาชาวโลก คงออกอาการอิจฉาคนไทยไม่น้อยทีเดียว หลังรัฐบาล “บิ๊กตู่” ออกสารพัดมาตรการมา “ซื้อใจ” หวังประคับประคองเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไปได้

ที่ฮือฮากันมาก!! คงหนีไม่พ้น “ชิมช้อปใช้” ที่ถึงขนาดต้องมีเฟสที่ 2 ตามติดๆ กันออกมาทีเดียว หลังเฟสแรก กลายเป็นที่ติดอกติดใจของใครต่อใคร

แม้ว่า...ในความเป็นจริงแล้วโครงการนี้ อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการก็ตาม แต่ด้วยกระแส ด้วยบรรยากาศ ก็ต้องมีออกมาให้เห็น ไม่งั้นรัฐบาลโดยเฉพาะ “พลังประชารัฐ” อาจเสียคะแนนนิยม..ก็เป็นไปได้!!

แล้วรอบนี้รัฐบาล “บิ๊กตู่” ก็ไม่ได้เข็นออกมาเฉพาะ “ชิมช้อปใช้” เท่านั้น ยังขนอีก “สารพัดมาตรการ” ออกมาเป็นชุด เรียกว่า อย่างน้อยเมื่อประกาศออกมาแล้ว จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ชื่นมื่น ให้อิ่มอกอิ่มใจกันในทุกฝ่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง...ภาคอสังหาริมทรัพย์  หากยังจำกันได้ เพียงแค่อาทิตย์ก่อนหน้าที่ “บิ๊กตู่” ได้เปรยๆ แถมคำสั่ง ให้กระทรวงการคลัง ไปหามาตรการออกมาช่วยบรรดาผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์กันด้วย หลังจากได้รับการร้องเรียนมาโดยตรง

สัปดาห์ถัดมา... มาตรการก็มีออกมาให้เห็น ด้วยเหตุที่ว่า “อสังหาริมทรัพย์” ถือเป็นฟันเฟืองสำคัญต่อระบเศรษฐกิจไทยมาก เพราะมีอุตสาหกรรมต่อเนื่องมากมาย รวมถึงภาคแรงงาน

ด้วยเหตุนี้มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจดทะเบียน เหลือ 0.01% จึงมีออกมาให้เห็นกันทันที พร้อมๆ ไปกับมาตรการอื่นในชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจก๊อกสอง

ที่น่าสนใจ! สำหรับมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ รอบนี้... มีให้เห็นตั้งแต่ก่อนหน้านี้ในช่วงปลายเดือนส.ค. ที่ผ่านมา “ขุนคลัง-อุตตม สาวนายน” ยืนยันชัดเจนแจ่มแจ้งว่า ไม่จำเป็นต้องมีมาตรการอะไรออกมากระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ด้วยเพราะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจก๊อกแรก วงเงิน 3.16 แสนล้านบาท นั้นสามารถช่วยเหลือภาคอสังหาริมทรัพย์ทางอ้อมได้ โดยเฉพาะระดับรากหญ้า ที่จะมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น

แม้ว่าแบงก์ชาติได้ใช้ไม้แข็งเพื่อควบคุมดูแลไม่ให้ภาคอสังหาริมทรัพย์นี้ต้องพังพาบเหมือนในอดีต โดยออกมาตรการคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ หรือ แอลทีวี ออกมาตีกันก็ตาม

แถมมั่นใจว่าบรรดาผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ สามารถปรับตัวรับสถานการณ์กันได้แล้ว พร้อมเดินหน้าสู้ศึกเศรษฐกิจในยามอ่อนตัวต่อไปกันได้

สุดท้ายแล้ว!! ไม่ว่าจะด้วยแรงบีบ แรงดัน แรงกดอะไรก็แล้วแต่ มาตรการ “เหล้าเก่าในขวดใหม่” ก็มีออกมาให้เห็น เพียงแต่รอบนี้ การลดภาษีธุรกิจเฉพาะจาก 3% ลงเหลือ 0.01% ไม่มีให้เห็น เพราะไม่เช่นนั้น อาจส่งผลกระทบต่อกระเป๋าเงินของรัฐบาลเข้าให้อีก

ไม่เพียงแค่การลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจดจำนองเท่านั้น แต่รอบนี้ รัฐบาล “บิ๊กตู่” น้ำใจงาม ให้เวลายาวนาน ไปจนถึง 24 ธ.ค. 63 โน่น แถมพร้อมวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษคงที่ 2.5% 3 ปี ให้อีก 50,000 ล้านบาท ซึ่งกำหนดให้สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาทขณะเดียวกันจำนวนที่อยู่อาศัยที่สร้างเสร็จแล้ว พร้อมโอนทันที โดยมีราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทนั้น ล่าสุด ในเดือนต.ค.62 มีจำนวนทั้งสิ้น 34,731 หน่วย หรือคิดเป็นประมาณ 57% และเชื่อว่าจนถึงปี 63 จะมีอีก 145,269 หน่วย รวมเบ็ดเสร็จ 180,000 หน่วย

นั่นหมายความว่า... มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง ที่ออกมา ที่มีผลนานถึง 24 ธ.ค. 63 นั้น ก็จะส่งผลดีให้กับที่อยู่อาศัยที่มีราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท จำนวน 180,000 หน่วย

ที่แน่นอนกว่า มาตรการครั้งนี้ จะกลายเป็นตัวขับเคลื่อนให้การโอนที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ในอีก 2 เดือนสุดท้ายของปี และตลอดทั้งปี 63 กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง

หลังมาตรการแอลทีวี นั้นบดขยี้กำลังซื้อลงอย่างหนักในช่วงไตรมาสที่ 2 และไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมา โดยเชื่อเถอะว่าบรรดาผู้ประกอบการเองคงไม่นั่งนิ่งอยู่เฉยๆ การอัดโปรโมชั่น คงมีออกมาให้เห็นกันต่อจากนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำค่าใช้จ่ายที่ประหยัดจากมาตรการรัฐประมาณ 3% มาเพิ่มเป็นส่วนลด หรือของแถมให้กับลูกค้า เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจ

ประเด็นที่น่าจับตามอง คือ....ในเมื่อเศรษฐกิจยังตกสะเก็ด เงินในกระเป๋าก็เหลือน้อย แม้มีเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ แต่รายได้ไม่มีเพิ่ม หากก่อหนี้เวลานี้ แล้วอนาคตจะเหลืออะไร? นี่สิ เป็นเรื่องที่น่าคิดมากกว่า!!!
...........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 110