อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ยูเอ็นถังแตก

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ประกาศว่า องค์กรภายใต้การบริหารของเขา จะไม่มีเงินเพียงพอ สำหรับจ่ายเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยง แก่พนักงานเจ้าหน้าที่ในเดือนหน้า หากรัฐสมาชิก 193 ประเทศ ไม่ชำระเงินสนับสนุนตามกำหนด อังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.

        
    นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ออกมาประกาศเมื่อวันก่อนว่า องค์กรภายใต้การบริหารของเขา จะไม่มีเงินเพียงพอ สำหรับจ่ายเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยง แก่พนักงานเจ้าหน้าที่ในเดือนหน้า หากรัฐสมาชิก 193 ประเทศ ไม่ชำระเงินสนับสนุนองค์กรตามกำหนด ซึ่งมากน้อยตามฐานะ และพันธกรณีของแต่ละประเทศ
     
     อดีตนายกฯ โปรตุเกส ซึ่งเข้ารับตำแหน่งนายใหญ่ยูเอ็นคนที่ 9 เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2560 เผยต่อคณะกรรมาธิการงบประมาณของสมัชชาใหญ่ยูเอ็น  หรือ ยูเอ็นจีเอ ว่า หากเขาไม่รีบดำเนินการตัดลดรายจ่ายขององค์กรขนานใหญ่ นับตั้งแต่แรกเริ่มเข้าทำหน้าที่ ยูเอ็นคงไม่เหลือเงินพอจัดการประชุมประจำปี ยูเอ็นจีเอ เมื่อปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา อย่างแน่นอน
    
       เดือนนี้ยูเอ็นจะเข้าสู่ภาวะขาดดุลมากที่สุดในรอบทศวรรษ และเสี่ยงที่จะเข้าสู่เดือน พ.ย.โดยไม่มีเงินเหลือพอจ่ายพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ทั่วถึงทั้งองค์กร นั่นหมายถึงจะส่งผลกระทบต่อภารกิจและการปฏิรูปอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง
  
        งบประมาณปกติของยูเอ็น ในปี พ.ศ. 2562 อยู่ที่มากกว่า 3,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 99,915 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายหลักนอกจากเงินเดือนเบี้ยเลี้ยงพนักงานเจ้าหน้าที่ ยังรวมถึงรายงานทางด้านการเมือง มนุษยธรรม การปลดอาวุธ เศรษฐกิจ สังคม หรือการสื่อสาร
      
      สหรัฐอเมริกา ประเทศมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก ทั้งด้านเศรษฐกิจและการทหาร มีภาระความรับผิดชอบ  ในการจ่ายเงินอุดหนุนแก่ยูเอ็น 22 % ในแต่ละปี มากกว่าประเทศอื่น ๆ
        
      จากข้อมูลของสำนักงานเอกอัครราช ทูตผู้แทนถาวรสหรัฐอเมริกา ประจำองค์การสหประชาชาติ สหรัฐยังติดค้างชำระงบประมาณปกติของเก่าแก่ยูเอ็น 381 ล้านดอลลาร์ และค้างของปี 2562 อีก 674 ล้านดอลลาร์ รวมของเก่า-ใหม่ เท่ากับยังค้างอยู่ 1,055 ล้านดอลลาร์ หรือ 31,942 ล้านบาท
       
      เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตัน จะจ่ายเงินแก่ยูเอ็น “ส่วนใหญ่” ของที่ค้างชำระอยู่ทั้งหมด ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (1 ก.ย.–30 พ.ย.) เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา และยังเผยอีกว่า ตามจริง สหรัฐประเทศเดียวช่วยเหลือยูเอ็นในด้านต่าง ๆ คิดรวมมูลค่าประมาณ 10,000 ล้านดอลลาร์ทุกปี
    
        ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐต้องแบกรับภาระ “อย่างไม่เป็นธรรม” ในการจ่ายเงินส่วนแบ่งอุดหนุนกิจการของยูเอ็น และสหรัฐพยายามผลักดันเพื่อให้มีการปฏิรูปในหลายๆ ด้าน ภายในองค์กรหลักระหว่างประเทศ ที่เปรียบเสมือน “รัฐบาลโลก”
       
      สเตฟาน ดูจาร์ริช โฆษกยูเอ็น เผยว่า งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 มี 129 ประเทศทั่วโลก จ่ายเงินอุดหนุนในส่วนของตนครบแล้ว เท่ากับยังเหลืออีก 64 ประเทศ ที่ยังไม่ชำระ หรือชำระยังไม่ครบ
      
      กูเตอร์เรสเผยว่า มาตรการพิเศษส่วนหนึ่งที่ดำเนินการไปเมื่อเดือนที่แล้ว (ก.ย.) เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนเงินงบประมาณ รวมถึงหลายตำแหน่งที่ว่างลงไม่จ้างใหม่ การเดินทางต่างประเทศอนุญาตเฉพาะภารกิจที่จำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง ยกเลิกหรือเลื่อนการประชุมหลายรายการ
  
        ภารกิจรักษาสันติภาพของยูเอ็น ใช้งบประมาณที่แยกต่างหาก ค่าใช้จ่ายส่วนนี้สำหรับปีล่าสุด สิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. 2562 อยู่ที่ 67,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 202,857 ล้านบาท มากกว่า 2 เท่าของงบใช้จ่ายปกติรายปีของยูเอ็น
        
     งบประมาณสำหรับการรักษาสันติภาพโลกของยูเอ็น ตามข้อตกลงแต่แรก สหรัฐมีส่วนแบ่งต้องจ่ายเกือบ 28 % แต่ทำเนียบขาวบอกจ่ายให้ได้แค่ 25 % ตามกฎหมายของสหรัฐ และตอนนี้วอชิงตันยังติดค้างเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายส่วนนี้อยู่ประมาณ 2,400 ล้านดอลลาร์
       
     กลุ่มประเทศที่ส่งทหารเข้าร่วมภารกิจรักษาสันติภาพระหว่างประเทศของยูเอ็นมากที่สุดคือ เอธิโอเปีย อินเดีย บังกลาเทศ เนปาล และรวันดา ประเทศเหล่านี้จ่ายเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงให้ทหารของตนที่ส่งไปร่วมภารกิจ  แล้วไปเบิกคืนจากยูเอ็น ซึ่งล่าสุดยูเอ็นกำหนดอัตราเงินเดือน ไว้ที่เดือนละ 1,428 ดอลลาร์ หรือ 43,236 บาท ต่อทหาร 1 คนไม่ว่าของประเทศใด และไม่รวมเบี้ยเลี้ยงและอื่น ๆ
  
        โฆษกยูเอ็นบอกว่า ค่าใช้จ่ายสำหรับปฏิบัติการรักษาสันติภาพ ในแต่ละปีไม่ถึง 1% ของจำนวนเงินที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์รวมกัน.

......................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 110