อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

ซีแซด ชาโดว์ทู ออเรนจ์ CZ Shadow 2 Orange

ซีแซด 75 ผลงานของวิศวกรเช็ก ที่รวมปืนสามกระบอก ซองกระสุนลูกดกแบบ เบรานิงก์ ไฮเพาเวอร์, ไกดับเบิล/ซิงเกิล ของ วอลเธอร์ P38 และระบบขัดกลอน/ปลดกลอน ด้วยห่วงลูกเบี้ยว กับโครงหุ้มลำเลื่อน เหมือน ซิก P210 มาไว้กระบอกเดียว  เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00 น.


  ซีแซด 75 เป็นผลงานอันชาญฉลาดของวิศวกรเช็ก ที่รวมจุดเด่นของปืนร่วมสมัยสามกระบอก คือซองกระสุนลูกดกแบบ เบรานิงก์ ไฮเพาเวอร์, ไกดับเบิล/ซิงเกิล ของ วอลเธอร์ P38 และระบบขัดกลอน/ปลดกลอน ด้วยห่วงลูกเบี้ยว กับโครงหุ้มลำเลื่อน เหมือน ซิก P210 มาไว้ในกระบอกเดียว  ได้ปืนต่อสู้ในแนว “เก้าลูกดก” ที่จัดว่าดีที่สุด แม่นที่สุดแบบหนึ่งของโลก มีผู้นำแบบไปผลิตตามอย่างแพร่หลาย เป็นปืนเหล็กล้วนที่ยืนหยัดผ่านยุคปรับเปลี่ยนวัสดุ คือโครงปืนอัลลอย กับโพลิเมอร์ มาได้อย่างน่าทึ่ง   หลังยุคสงครามเย็น ซีแซดขยายตลาดสู่โลกตะวันตก ปรับแบบปืน CZ 75 ตามความต้องการของลูกค้าเรื่อยมา เช่น เพิ่มตัวล็อกเข็มแทงชนวน เป็น 75B, ลดขนาดตัวเป็นรุ่นคอมแพ็ค, มีรุ่นใช้คันลดนกแทนห้ามไกให้เลือกได้,  เพิ่มรุ่นโครงอัลลอยรางเต็มคือ P-01 ตามสเปกปืนตำรวจ  ซึ่งต่อมาเปลี่ยนกลับเป็นโครงเหล็ก คือ SP-01 จากนั้นจับตลาดปืนกีฬารณยุทธ์ด้วยรุ่น “ชาโดว์” (Shadow) และเป็นสปอนเซอร์ของแชมป์โลกทั้งชายหญิง คือ อดัม ทีช (Adam Tyc) กับ มาเรีย กุชคินา (Maria Gushchina) และมีรุ่นแต่งพิเศษใส่ประกับด้ามอัลลอยสีส้ม ตั้งชื่อว่า SP-01 Shadow Orange (เดลินิวส์ 23 เม.ย. 59) เป็นรุ่นท็อปสำหรับแข่งในกลุ่มปืนโรงงาน (Production Division) ไม่ติดคอมพ์ ปลายลำกล้อง


   
    เมื่อปรับแบบ Shadow เป็น Shadow 2 ซีแซดเลือกจุดขายของ  Orange มาเสริมจน Shadow 2 รุ่นธรรมดาจัดเป็นปืนที่แกะกล่องพร้อมลงแข่งได้ทันที ไม่จำเป็นต้องแต่งเพิ่ม แต่ถ้านักกีฬาต้อง การเปลี่ยนชิ้นส่วนเป็นบางจุด หรือปรับแต่งให้แตกต่างจากเดิมไปบ้าง อาจทำให้หลุดจากกลุ่มปืนโรงงาน ไปแข่งในกลุ่มปืนคัสตอมแต่งพิเศษ  ซีแซดจึงเพิ่มทางเลือกโดยแต่งมาให้แบบครบเครื่อง ออกจากโรงงานเหมือนกันทุกกระบอกไม่จัดเป็นปืนแต่ง ใส่ด้ามสีส้มที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของรุ่นพิเศษ เรียกชื่อว่า Shadow 2 Orange ที่เป็นปืนนายแบบของสัปดาห์นี้     ความพิเศษของรุ่นชาโดว์ 2 ออเรนจ์ คือ
     เพิ่มบูชลำกล้อง แต่งฟิตเข้ากับลำเลื่อนเป็นรายกระบอก
    
     ผิวลำกล้องขัดเงา 
   
     รางปืนจับลำเลื่อนแน่นกว่ารุ่นปกติ
 
     แต่งไกซิงเกิลไม่เกิน 4 ปอนด์, ระยะคืนไกสั้น
  
     แกนสปริงลำเลื่อนเหล็กขัดเงายาวตลอด
    
     สปริงลำเลื่อนขัดเงา, ความแข็ง 11 และ 13 ปอนด์ เลือกได้
    
     สปริงเข็มแทงชนวนแข็งขึ้น, ตกไม่ลั่นโดยไม่ต้องใช้สมอล็อกเข็ม
    
     ยางรับแรงกระแทกแกนสปริง 5 ชิ้น, หนา 3 บาง 2
    
     แม็ก 19 นัดฐานอัลลอยสีเดียวกับด้าม เข้าชุด 3 ตัว
    
     ศูนย์หลังปรับได้, ศูนย์หน้าฝังเส้นรวมแสงเป็นจุดแดง
    
     นกสับออกแบบใหม่ ลดน้ำหนักให้จุดชนวนได้เร็ว
  
     คันห้ามไกซ้ายขวาแบบมีแป้นรับนิ้วโป้ง
    
     ปุ่มปลดแม็กปรับระยะได้   โดยรวม ชาโดว์ 2 ออเรนจ์เป็นปืนที่ออกแบบสำหรับลงแข่งรณยุทธ์  เน้นความแม่นยำ ทนทาน และการทำงานเรียบร้อย  ตัวปืนเหล็กล้วนเพิ่มน้ำหนักให้คุมง่าย ยิงซ้ำได้รวดเร็ว  มีรางรับอุปกรณ์ ติดตั้งไฟฉายหรือเลเซอร์ช่วยเล็งสะดวก ใช้เป็นปืนเฝ้าบ้านได้ดี ลำกล้องยาวให้ความเร็วกระสุนเต็มสภาพ และยืดระยะศูนย์ให้เล็งได้ประณีต,  ด้ามยาวกว่าจุกระสุนมากกว่า  แต่ขนาดและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นทำให้พกพาไม่สะดวกเท่าปืนลำกล้องสั้นโครงเบา.

..........................................................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 178