อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

"ปรสิต" หนังเสียดสีชนชั้น

‘ปรสิต’ ภาพยนตร์จอเงินจากเกาหลีใต้ เขียนบทและกำกับโดย “บง จุนโฮ” ได้เข้าฉายในโรงบ้านเราไปแล้ว ท่ามกลางหนังกระแสหลักหลายเรื่องอย่าง ‘ไลอ้อนคิง’ และ ‘ฮอบส์แอนด์ชอว์’ จากแฟรนไชส์ฟาสท์แอนด์ฟิวเรียส ต้องนับว่าปรสิตกระแสดีไม่น้อย ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.


    ‘ปรสิต’ ภาพยนตร์จอเงินจากเกาหลีใต้ เขียนบทและกำกับโดย “บง จุนโฮ” ได้เข้าฉายในโรงบ้านเราไปแล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางหนังกระแสหลักหลายเรื่องอย่าง ‘ไลอ้อนคิง’ และ ‘ฮอบส์แอนด์ชอว์’ จากแฟรนไชส์ฟาสท์แอนด์ฟิวเรียส ต้องนับว่าปรสิตกระแสดีไม่น้อย เพราะยังคงแทรกตัวในโปรแกรมหนังไม่โดนบรรดาหนังฟอร์มใหญ่เบียดตกตารางไป
        
    ล่าสุดเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ‘ปรสิต’ คืบคลานไปยังเทศกาลประกวดภาพยนตร์เมืองคานส์ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองคานส์ประเทศฝรั่งเศส ชนะรางวัล ‘ปาล์มทองคำ’ รางวัลสูงสุดในเทศกาลดังกล่าว นับเป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่ชนะรางวัลนี้ ผู้กำกับบง จุนโฮ วัย 49 ปีเปิดเผยว่า “พอตื่นมาแล้ว  เห็นถ้วยรางวัลวางอยู่ ก็รู้สึกแปลก ๆ เหมือนกันนะ”
        
    ภาพยนตร์ตีแผ่ปัญหาประเด็นทางชนชั้นในสังคมเกาหลีอย่างตรงจัดชัดเจน นำเสนอด้วยลีลาตลกอมมืดหม่นสลับดราม่าจริงจัง เริ่มเรื่องด้วยความแตกต่างราวฟ้ากับเหวของสองครอบครัว คือครอบครัวตระกูลพัคร่ำรวยมีระดับ อาศัยในคฤหาสน์สไตล์โมเดิร์น ขณะที่ครอบครัวตระกูลคิม ประกอบด้วย พ่อแม่ ลูกสอง ช่างจนข้นแค้น ต้องอาศัยในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน หาเช้ากินค่ำกับงานเล็ก ๆ
       
    เมื่อ ‘คิม กีอู’ จับพลัดจับผลูได้เป็นติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษให้กับ ‘พัค ดาฮเย’ ลูกสาวของครอบครัวพัค คนบ้านคิมสบโอกาสแทรกตัวเข้าไปเป็นคนรับใช้ให้ครอบครัวพัคเพื่อ ‘สูบเงิน’ ประหนึ่งปรสิตที่มีชีวิตได้เพราะดูดเลือดเนื้อจากสิ่งมีชีวิตอื่น
        
     ด้วยประเด็นทางสังคมอันจี้ใจดำชาวเกาหลีนี้เอง ส่งผลให้ปรสิตดูดรายได้จากบ้านเกิดไปกว่า 70.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,127 ล้านบาท)!
        
    สำหรับนักวิจารณ์ ปรสิตคือการผสมผสานความขัดแย้งทางอารมณ์ได้อย่างลงตัว ผสานความตลกและความสยอง ทั้งเสียดสีแต่ก็ซื่อตรงจริงใจ ผู้ชมสามารถหัวเราะคิกคักไปกับมุกตลก ขณะที่หนังค่อย ๆ กลืนกินอารมณ์ให้อินอย่างเนียน ๆ
        
     ด้วยเหตุนี้ ปรสิตจึงได้รับการตัดสิน ให้ชนะรางวัลปาล์มทองคำจากคณะกรรมการอย่างเป็นเอกฉันท์ และมีโอกาสเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยมอีกด้วย
      
      แรกเริ่ม บง จุนโฮตั้งใจสร้างปรสิตให้เป็นละครเวที โดยอ้างอิงประสบการณ์สมัยเรียนมหาวิทยาลัยที่เขาเคยเป็นติวเตอร์ส่วนตัวให้กับลูกครอบครัวมีอันจะกินครอบครัวหนึ่ง เช่นเดียวกับตัวละคร คิม กีอู
        
      หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานที่ส่วนตัว  สุด ๆ เนื่องจากเขาสร้างขึ้นเพื่อเจริญรอยตาม ผกก. คิม คียอง เจ้าพ่อแห่งวงการหนังเกาหลีสมัยใหม่ผู้สร้างผลงานขึ้นหิ้งประดับวงการภาพยนตร์เกาหลีมาแล้ว อย่างเรื่อง ‘เดอะ   เฮาส์เมด’ อันว่าด้วยเรื่องชนชั้นเช่นเดียวกับปรสิต
      
     อย่างไรก็ดี ปรสิตไม่ใช่ผลงานเรื่องแรกของผู้กำกับ บง จุนโฮ ผู้คร่ำหวอดในวงการหนังมาเกือบ 20 ปี ผลงานที่ผ่าน ๆ มาของเขาก็เช่น ‘เดอะ โฮสต์’ ในปี 2549 ‘สโนว์เพียซเซอร์’ ปี 2556 และ ‘อุกจา’ ปี 2560 ภาพยนตร์บนเน็ตฟลิกซ์ ผู้ให้บริการดูหนังผ่านระบบสตรีมมิ่งออนไลน์ระดับโลก
        
   หนังเหล่านี้ได้รับเสียงวิจารณ์ทางบวกในความแหวกแนวของเนื้อเรื่องซึ่งไม่ทิ้งการฉายภาพชนชั้น อำนาจทุนนิยม ทั้งยังมีงานภาพเหนือจินตนาการ จนมีการเปรียบเทียบว่าเขาเหมือน สตีเว่น สปีลเบิร์ก (ผกก.หนัง  ฮอลลีวูดดัง ๆ หลายเรื่องเช่น อีที ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า จูราสสิคพาร์ค เซฟวิ่ง ไพรเวท   ไรอัน เป็นต้น) แห่งเกาหลีก็ไม่ปาน
     
        บง จุนโฮให้ความเห็นเรื่องการสื่อสารที่สอดแทรกในหนังว่า “เป็นเรื่องธรรมดาที่ศิลปินจะสร้างผลงานซึ่งสะท้อนช่วงเวลาที่พวกเขามีชีวิตอยู่ ปฏิเสธยากนะว่าทุนนิยมไม่ใช่ประเด็นใหญ่ในยุคเรา”.

........................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39