อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

"ปรสิต" หนังเสียดสีชนชั้น

‘ปรสิต’ ภาพยนตร์จอเงินจากเกาหลีใต้ เขียนบทและกำกับโดย “บง จุนโฮ” ได้เข้าฉายในโรงบ้านเราไปแล้ว ท่ามกลางหนังกระแสหลักหลายเรื่องอย่าง ‘ไลอ้อนคิง’ และ ‘ฮอบส์แอนด์ชอว์’ จากแฟรนไชส์ฟาสท์แอนด์ฟิวเรียส ต้องนับว่าปรสิตกระแสดีไม่น้อย ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.


    ‘ปรสิต’ ภาพยนตร์จอเงินจากเกาหลีใต้ เขียนบทและกำกับโดย “บง จุนโฮ” ได้เข้าฉายในโรงบ้านเราไปแล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางหนังกระแสหลักหลายเรื่องอย่าง ‘ไลอ้อนคิง’ และ ‘ฮอบส์แอนด์ชอว์’ จากแฟรนไชส์ฟาสท์แอนด์ฟิวเรียส ต้องนับว่าปรสิตกระแสดีไม่น้อย เพราะยังคงแทรกตัวในโปรแกรมหนังไม่โดนบรรดาหนังฟอร์มใหญ่เบียดตกตารางไป
        
    ล่าสุดเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ‘ปรสิต’ คืบคลานไปยังเทศกาลประกวดภาพยนตร์เมืองคานส์ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองคานส์ประเทศฝรั่งเศส ชนะรางวัล ‘ปาล์มทองคำ’ รางวัลสูงสุดในเทศกาลดังกล่าว นับเป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่ชนะรางวัลนี้ ผู้กำกับบง จุนโฮ วัย 49 ปีเปิดเผยว่า “พอตื่นมาแล้ว  เห็นถ้วยรางวัลวางอยู่ ก็รู้สึกแปลก ๆ เหมือนกันนะ”
        
    ภาพยนตร์ตีแผ่ปัญหาประเด็นทางชนชั้นในสังคมเกาหลีอย่างตรงจัดชัดเจน นำเสนอด้วยลีลาตลกอมมืดหม่นสลับดราม่าจริงจัง เริ่มเรื่องด้วยความแตกต่างราวฟ้ากับเหวของสองครอบครัว คือครอบครัวตระกูลพัคร่ำรวยมีระดับ อาศัยในคฤหาสน์สไตล์โมเดิร์น ขณะที่ครอบครัวตระกูลคิม ประกอบด้วย พ่อแม่ ลูกสอง ช่างจนข้นแค้น ต้องอาศัยในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน หาเช้ากินค่ำกับงานเล็ก ๆ
       
    เมื่อ ‘คิม กีอู’ จับพลัดจับผลูได้เป็นติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษให้กับ ‘พัค ดาฮเย’ ลูกสาวของครอบครัวพัค คนบ้านคิมสบโอกาสแทรกตัวเข้าไปเป็นคนรับใช้ให้ครอบครัวพัคเพื่อ ‘สูบเงิน’ ประหนึ่งปรสิตที่มีชีวิตได้เพราะดูดเลือดเนื้อจากสิ่งมีชีวิตอื่น
        
     ด้วยประเด็นทางสังคมอันจี้ใจดำชาวเกาหลีนี้เอง ส่งผลให้ปรสิตดูดรายได้จากบ้านเกิดไปกว่า 70.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,127 ล้านบาท)!
        
    สำหรับนักวิจารณ์ ปรสิตคือการผสมผสานความขัดแย้งทางอารมณ์ได้อย่างลงตัว ผสานความตลกและความสยอง ทั้งเสียดสีแต่ก็ซื่อตรงจริงใจ ผู้ชมสามารถหัวเราะคิกคักไปกับมุกตลก ขณะที่หนังค่อย ๆ กลืนกินอารมณ์ให้อินอย่างเนียน ๆ
        
     ด้วยเหตุนี้ ปรสิตจึงได้รับการตัดสิน ให้ชนะรางวัลปาล์มทองคำจากคณะกรรมการอย่างเป็นเอกฉันท์ และมีโอกาสเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยมอีกด้วย
      
      แรกเริ่ม บง จุนโฮตั้งใจสร้างปรสิตให้เป็นละครเวที โดยอ้างอิงประสบการณ์สมัยเรียนมหาวิทยาลัยที่เขาเคยเป็นติวเตอร์ส่วนตัวให้กับลูกครอบครัวมีอันจะกินครอบครัวหนึ่ง เช่นเดียวกับตัวละคร คิม กีอู
        
      หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานที่ส่วนตัว  สุด ๆ เนื่องจากเขาสร้างขึ้นเพื่อเจริญรอยตาม ผกก. คิม คียอง เจ้าพ่อแห่งวงการหนังเกาหลีสมัยใหม่ผู้สร้างผลงานขึ้นหิ้งประดับวงการภาพยนตร์เกาหลีมาแล้ว อย่างเรื่อง ‘เดอะ   เฮาส์เมด’ อันว่าด้วยเรื่องชนชั้นเช่นเดียวกับปรสิต
      
     อย่างไรก็ดี ปรสิตไม่ใช่ผลงานเรื่องแรกของผู้กำกับ บง จุนโฮ ผู้คร่ำหวอดในวงการหนังมาเกือบ 20 ปี ผลงานที่ผ่าน ๆ มาของเขาก็เช่น ‘เดอะ โฮสต์’ ในปี 2549 ‘สโนว์เพียซเซอร์’ ปี 2556 และ ‘อุกจา’ ปี 2560 ภาพยนตร์บนเน็ตฟลิกซ์ ผู้ให้บริการดูหนังผ่านระบบสตรีมมิ่งออนไลน์ระดับโลก
        
   หนังเหล่านี้ได้รับเสียงวิจารณ์ทางบวกในความแหวกแนวของเนื้อเรื่องซึ่งไม่ทิ้งการฉายภาพชนชั้น อำนาจทุนนิยม ทั้งยังมีงานภาพเหนือจินตนาการ จนมีการเปรียบเทียบว่าเขาเหมือน สตีเว่น สปีลเบิร์ก (ผกก.หนัง  ฮอลลีวูดดัง ๆ หลายเรื่องเช่น อีที ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า จูราสสิคพาร์ค เซฟวิ่ง ไพรเวท   ไรอัน เป็นต้น) แห่งเกาหลีก็ไม่ปาน
     
        บง จุนโฮให้ความเห็นเรื่องการสื่อสารที่สอดแทรกในหนังว่า “เป็นเรื่องธรรมดาที่ศิลปินจะสร้างผลงานซึ่งสะท้อนช่วงเวลาที่พวกเขามีชีวิตอยู่ ปฏิเสธยากนะว่าทุนนิยมไม่ใช่ประเด็นใหญ่ในยุคเรา”.

........................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31