อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

Maleficent: Mistress of Evil นางพญาปีศาจ

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์อนิเมชั่น แฟนตาซี ฟอร์มยักษ์จากค่าย Walt Disney Pictures เรื่องราวของภาคต่อของ "กำเนิดนางฟ้าปีศาจ" ที่ต้องเปิดศึกรบกันระหว่างกองทัพมนุษย์และกองทัพสัตว์วิเศษอีกครั้ง ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00 น.


หลังจากค่าย Walt Disney Pictures ประสบความสำเร็จในหนังอนิเมชั่นฟอร์มยักษ์อย่าง MALEFICENT (มาเลฟิเซนต์)ในปี 2014 ที่โกยรายได้ไปอย่างถล่มทลายถึง 756 ล้านเหรียญ จากต้นทุนสร้างเพียง 180 ล้านเหรียญ ด้วยเนื้อเรื่องสุดคลาสสิค ดัดแปลงนิทานเรื่อง Sleeping Beauty หรือ เจ้าหญิงนิทรา เมื่อปี 1959 ให้บทบาทถูกพลิกผันจากตัวร้ายกลายเป็นตัวดี "ปีศาจ" ก็มีความรักและทำความดีได้ไม่ต่างอะไรกับมนุษย์ ก่อนจะทิ้งบทสรุปในตอนท้ายที่ว่า "เจ้าหญิงออโรรา" (รับบทโดย แอลแฟนนิง) จะเป็นราชินีปกครองดินแดน "เดอะมัวส์" แน่นอนว่าเหล่าแฟน ๆ ต่างเรียกร้องอยากให้มีภาค 2 เพราะอย่างน้อยเจ้าชายฟิลลิป ก็ยังไม่ได้แต่งานกับเจ้าหญิง เหมือนกับนิทาน  เช่นนี้แล้ว Walt Disney Pictures จึงไม่รีรอที่จะทำภาค 2 เพื่อสานต่อความสมบูรณ์ดังที่แฟนนิทานต้องการ.... เรื่องย่อ MALEFICENT กำเหนิดนางฟ้าปีศาจ (ภาคแรก)
"มาเลฟิเซนต์" (รับบทโดย  แองเจลินา โจลี) เป็นเทพธิดาเผ่าพันธ์ "ดาร์กเฟย์" ผู้มีพลังเวทย์มนต์ลึกลับตั้งแต่เสกทหารอสูรต้นไม้ สะบัดปีกให้เป้าหมายปลิวกระเด็น ไปจนถึงสาปคนให้กลายเป็นแพะ เธอรับหน้าที่ดูแลเมือง "เดอะมัวร์" จนกระทั่งไปพบรักกับมนุษย์หนุ่มที่ชื่อ "สเตฟาน" ชายผู้มีใจอยากเป็นกษัตริย์ แต่พอนานวันไปทั้งคู่ยิ่งห่างกัน ประกอบ "พระเจ้าเฮนรี" หนึ่งกษัตริย์เมืองมนุษย์อยากได้เมือง "เดอะมัวร์" จึงนำกองทหารบุกเข้าตี แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้แก่ "มาเลฟิเซนต์" ในหลายครั้งหลายครา สุดท้าย "พระเจ้าเฮนรี จึงรับสั่งว่า "...หากผู้ใดก็ตาม...สามารถล้างผลาญมาเลฟิเซนต์เพื่อแก้แค้นแทนพระองค์ได้ ผู้นั้นจะได้สืบบัลลังก์ต่อไป..." สบโอกาสให้ "สเตฟาน" วางยาเพื่อสังหาร"มาเลฟิเซนต์" แต่เพราะเกิดความสงสารเขาจึงได้ใช้ดาบตัดเอาปีกทั้งสองของนางออก ก่อนจะกลับไปมอบให้ "พระเจ้าเฮนรี" จนภายหลังเขาได้ครองเมืองเป็นกษัตริย์ "พระเจ้าสเตฟาน" สมใจหวัง และเมื่อ "มาเลฟิเซนต์" ตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองถูกหลอก หัวใจของเธอแตกสลาย เธอใช้เวทย์มนต์สร้างนกกาชื่อ "ดีอาวัล" (รับบทโดย  แซม ไรลีย์) เพื่อไว้เป็นทาสรับใช้ ทั้งยังเสกให้มีฤทธิ์แปลงกายได้นานัปการผ่านไปไม่นานนัก "พระเจ้าสเตฟาน" จัดงานสมโภชพระธิดาที่เพิ่งประสูติมีพระนามว่า "เจ้าหญิงออโรรา" ระหว่างนั้น "มาเลฟิเซนต์" ได้บุกไปในงานสมโภชโดยมิได้รับเชิญ แล้วสาปเจ้าหญิง ให้ทรงถูกเข็มปั่นฝ้ายตำพระดัชนีในวันเฉลิมพระชนม์ปีที่สิบหกและบรรทมไปตลอดกาล พระเจ้าสเตฟานทรงขอให้นางปรานี นางจึงทูลว่า คำสาปนี้แก้ได้ด้วยจุมพิตแห่งรักแท้ แล้วก็จากไป ด้วยเหตุนี้ "พระเจ้าสเตฟาน" จึงรับสั่งให้ริบเครื่องปั่นฝ้ายทั้งหมดในแว่นแคว้น แล้วให้นางฟ้าสามองค์นำเจ้าหญิงไปเลี้ยงดูอาศัยในป่า จนกว่าจะถึงวันเฉลิมพระชนม์ปีที่สิบหก

แต่เพราะนางฟ้าทั้งสาม ไม่ได้เอาใจใส่เจ้าหญิงเหมือนดังในนิทาน "มาเลฟิเซนต์" จึงแอบมาปรนนิบัติดูแลแทน ครั้นเจ้าหญิงเจริญพระชันษาที่สิบห้าได้เสด็จไปพบ "มาเลฟิเซนต์" ทรงรู้สึกเสมือนว่า "มาเลฟิเซนต์" เฝ้าคุ้มครองป้องกันพระองค์เสมอมา จึงทรงเชื่อว่า นางฟ้าปีศาจเป็น "แม่ทูนหัว" (godmother) ของพระองค์ ขณะที่ "มาเลฟิเซนต์" เองก็เริ่มตระหนักแล้วว่า ได้รักเจ้าหญิงเหมือนกับลูกแท้ ๆ ของตัวเอง นางจึงพยายามเพิกถอนคำสาปให้หลายครั้งแต่สุดท้ายก็ไร้ผลต่อมา "ออโรรา" พบเจ้าชายฟิลลิปจนมีใจปฏิพัทธ์กัน โดยเจ้าชายฟิลลิปทรงให้คำมั่นว่าจะเสด็จกลับมาหาออโรราให้จงได้ กระทั่งวันเฉลิมพระชนม์ปีที่สิบหกมาถึง ออโรรายังทรงพอพระทัยจะอยู่กับมาเลฟิเซนต์มากกว่าจะเสด็จกลับเมืองมนุษย์ แต่เพราะมารู้ความจริงว่า แม่ทูนหัวของเจ้าหญิงกลับกลายเป็นผู้มอบคำสาปให้พระองค์ตั้งแต่ตอนพระเยาว์ ทำให้เจ้าหญิงพระทัยสลาย หนีไปยังวังของ "พระเจ้าสเตฟาน" และด้วยฤทธิ์คำสาปแก้ไขไม่ได้สุดท้ายก็ถูกเข็มปั่นฝ้ายตำพระดัชนีและบรรทมไปตลอดกาล แม้ "เจ้าชายฟิลลิป" ผู้มีใจรักแท้มาจุมพิตเจ้าหญิง แต่ก็เปล่าประโยชน์ "มาเลฟิเซนต์" เสียใจเป็นอย่างมาก ปวารณาจะพิทักษ์รักษาเจ้าหญิงจากเภทภัยทั้งหลาย จนกว่าจะทรงฟื้นคืนพระชนม์แล้วก็จุมพิตพระนลาฏด้วยความรัก ฉับพลัน เจ้าหญิงทรงตื่นจากพระบรรทม "มาเลฟิเซนต์" จึงเข้าใจว่า รักใดในโลกนี้...ก็ไม่จริงแท้เท่ารักที่แม่มีให้ลูก 

หลังจากฟื้นคืนสติ เจ้าหญิงและมาเลฟิเซนต์ พยายามหลบหนีออกจากวัง แต่พระเจ้าสเตฟานมาขวางและทรงให้ทหารใช้ข่ายเหล็กจับนางฟ้าปีศาจไว้ได้ พร้อมกับนำตัวไปประหาร "ออโรรา" เข้าไปในคุกเพื่อทำลายตู้เก็บปีกของ "มาเลฟิเซนต์" เมื่อปีกกลับมาสู้เจ้าของจึงได้ฟื้นฤทธานุภาพโดยบริบูรณ์ ทำให้ทั้งเมืองไม่มีใครสามารถเอาชนะ นางฟ้าปีศาจตนนี้ได้เลย สุดท้าย "มาเลฟิเซนต์" ขอให้เลิกลากันทุกอย่าง และจะพาเจ้าหญิงกลับไปด้วยกัน แต่เพราะ "พระเจ้าสเตฟาน" ดึงดันต้องการเอาชนะพยายามกระโดดโผไปเกาะ "มาเลฟิเซนต์" จนพลาดพลัดตกจากที่สูงลงสู่พื้นเบื้องล่างถึงแก่พระชนมชีพ "มาเลฟิเซนต์" จึงให้ "ออโรรา" ปกครองเมือง "เดอะมัว" เรื่อยมาก.เรื่องย่อ Maleficent: Mistress of Evil
เมื่อเจ้าหญิงออโรร่าต้องการแต่งงานกับเจ้าชายฟิลลิป แต่ "มาเลฟิเซนต์" ไม่เห็นด้วย ก่อให้เกิดชนวนศึกครั้งใหม่ เมื่อ "ราชินีอิงกริต" (รับบทโดย มิเชล ไฟเฟอร์) ตั้งกองกำลังทหารเพื่อสู้กับ "มาเลฟิเซนต์" เรื่องราวก้าวข้ามเทพนิยายสู่แอคชั่นแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ เรื่องราวของ "นางฟ้าปีศาจ" จะจบลงอย่างไร ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นจุดเด่นของ Maleficent: Mistress of Evil
สิ่งแรกที่หลายคนรู้สึกประทับมาก ๆ ก็คือเรื่องความอลังการของ CG อนิเมชั่นระดับเทพ เนรมิตรปราสาทสวยงามแล้วยังมีเหล่าสัตว์วิเศษต่าง ๆ ทั้งแฟรี่ไปจนถึง เอนท์ ต้นไม้เจ้าป่าซึ่งสามารถเก็บราละเอียดได้มากสุด ๆ ความมีพลังของปีกสีดำที่สยายไปมา และฉากสงครามในช่วงท้ายที่ทำให้หลายคนตื่นตาตื่นใจ ในส่วนของบทกัดจิกระหว่างแม่-ลูก "มาเลฟิเซนต์-ออโรล่า" ซึ่งในแต่ละซีนที่แม่ลูกต้องเจอหน้ากันนั้น "โจลี่" จะแสดงแววตาและสีหน้าของคนเป็นแม่ที่ห่วงใยลูกได้อย่างชัดเจน (แม้จะดู...ดุไปหน่อยก็ตาม ) นอกจากนี้ยังมีการดำเนินเรื่องที่ไม่ยืดเยื้อ ตัดเข้าปมก่อสงครามได้อย่างรวดเร็ว และสุดท้ายก็คือการเน้นด้านสอนคุณธรรมที่ให้แง่คิดทำนองว่า รักของแม่-ลูก คือความรักทีแท้จริงและยั่งยืนที่สุด

จุดด้อยของ Maleficent: Mistress of Evil
มีอยู่เพียงอย่างเดียว นั่นก็คือ ซีนที่มีการสูญเสีย ดำเนินเรื่องในลัษณะมีตัวละครตาย หากเด็กเข้าไปชมก็จะเกิดความเศร้าและสงสารตัวละครนั้น ๆ พ่อแม่ผู้ปกครองควรอยู่ใกล้ชิดและอธิบายให้ลูก ๆ เข้าใจด้วยนะครับ  

4/5 กะโหลกสำหรับภาพยนตร์ ที่สร้างมาเพื่อเอาใจคอหนังแนวแฟนตาซี เน้นมุมมองด้านจริยธรรม ความรัก ความสามัคคี และความรักของคนที่เป็นแม่................................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ เอสเอฟซีเนม่า ,Walt Disney Pictures   และ ยูทูป

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 139